Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Có một số ý kiến cho rằng nên ép trẻ ăn để đạt được mục đích là để trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như mong muốn của cha mẹ. Và có một số biểu hiện ở trẻ mà người lớn có thể thấy được: tỏ ra không thích, khóc lóc, kháng cự lại…

Một khảo sát khách quan trên 300 gia đình ở Canada đối với những bé từ 7 đến 9 tuổi. Kết quả cho thấy: những gia đình càng ép trẻ ăn thì trẻ có nguy cơ trong vấn đề ăn uống như biếng ăn, chán ăn. Nguyên nhân là do ép bé ăn món trẻ không yêu thích. Điều đó làm cho các bé mất khả năng quản lý thói quen ăn uống của bản thân. Hậu quả là trẻ ăn rất ít, hoặc ăn quá nhiều. Đó là lí do vì sao trẻ biếng ăn ngày càng nhiều.

Nếu bị ép ăn, trẻ sẽ tỏ ra khó chịu và có những hành vi chống đối. Khi lớn lên, việc học tập của trẻ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trẻ sẽ quan niệm rằng thời gian ăn uống là khoảng thời gian đầy áp lực và không hề vui vẻ. Nặng nề hơn, khi trẻ lớn lên, những trẻ từng bị ép ăn rất dễ căng thẳng tâm lý. Trẻ dễ bị mệt mỏi, trầm cảm hoặc có khuynh hướng gây hấn, rối loạn cảm xúc, khí sắc. Từ đây trẻ sẽ bị các bệnh lý khác.

Ép trẻ ăn có thể để lại nhiều hậu quả khó lường trước được, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ nên có sự tìm hiểu, chuẩn bị và có sự hỗ trợ phù hợp với việc ăn uống của con.

Giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm

Khi trẻ ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm, bạn hãy tập cho bé thói quen tập trung ngồi ăn tập trung ngay từ những giây phút đầu tiên.

  • Hạn chế cho bé đi rong.
  • Không để bé vừa ăn vừa xem ti vi.
  • Không cho bé vừa ăn vừa nghịch đồ chơi vì bé sẽ mê chơi và lười ăn.
  • Tập dần cho trẻ ăn đúng giờ, ăn trọn bữa ăn bằng những lời lẽ thoải mái. Tuyệt đối không nên la mắng, dọa nạt trẻ.

Trẻ lớn hơn

  • Bố mẹ hãy cho trẻ ăn cùng với gia đình để trẻ có cảm giác ấm áp.
  • Cho trẻ ăn đa dạng các món ăn.
  • Đáp ứng theo món ăn yêu thích của trẻ. Tuy nhiên vẫn đảm bảo những nhóm chất dinh dưỡng cơ bản. Bao gồm: thịt – cá, tinh bột, chất béo, chất xơ từ rau củ quả.
  • Thay đổi thường xuyên thực đơn để tránh sự nhàm chán ở trẻ.
  • Tạo không khí thoải mái, không gây áp lực khi trẻ ăn uống.

Vấn đề nấu ăn

Khi nấu ăn, cha mẹ nên linh hoạt thay đổi món ăn để kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Đồng thời cần chế biến món ăn phù hợp với độ tuổi của bé. Ngoài ra, cha mẹ chú ý đảm bảo vệ sinh trong chế biến thức ăn để phòng những bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ.

Vấn đề ăn vặt

Bố mẹ nên hạn chế cho bé ăn vặt gần bữa ăn chính. Không để bé ăn quá khuya. Không cho bé ăn quá nhiều thức ăn chiên rán hoặc thức ăn ngọt. Ngay từ khi còn bé, cha mẹ nên dạy trẻ cách con cần cung cấp năng lượng cho bản thân khi đói và uống đủ nước mỗi ngày.

Theo dõi dinh dưỡng của bé

Cha mẹ nên theo dõi tình trạng dinh dưỡng của bé thông qua biểu đồ chiều cao, cân nặng theo lứa tuổi. Khi nào phát hiện bé có dấu hiệu ngừng hoặc chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng thì nên đưa bé đi khám ngay để có những cách thức xử lý kịp thời và phù hợp.

02363630686