Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Trẻ tự ăn.          

           Hầu hết các bữa ăn tại trường đều là trẻ tự mình phục vụ mà không cần ai đút ăn hay dỗ dành. Chúng tôi cũng khuyến khích phụ huynh tập cho trẻ có khả năng tự ăn trước khi đưa đến trường. Việc tự ăn không chỉ có mục đích dạy dỗ về sự tự lập, tự ăn giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong tâm lý, con có thể được tự đề xuất ăn những gì con muốn. Đương nhiên, chúng ta khuyến khích trẻ ăn đa dạng, tuy vậy, việc để cho đứa trẻ được ăn những gì chúng cảm thấy ngon miệng sẽ rất tốt cho sự tiêu hóa của chúng, và trẻ là người biết rõ về điều đó nhất.

Khác với việc ăn ở nhà, trong môi trường lớp học, khi rất nhiều bạn bè cũng trang lứa ăn uống say sưa và khỏe mạnh, đứa trẻ hòa nhập ngay vào bầu không khí đó và việc ăn đa dạng các món cũng như ăn với lượng nhiều hơn bình thường là điều vẫn thường thấy. Chúng ta chỉ có thể tạo ra tinh thần ăn uống lành mạnh đó khi chúng ta cho phép trẻ được tự phục vụ mình.

Trân trọng và biết ơn

Nếu tham dự vào một bữa ăn tại trường bạn sẽ thấy có rất nhiều dụng cụ: khăn, dĩa, muỗng, bát,… Hoa giữa bàn ăn, đôi khi là một tiểu cảnh nhỏ nào đó theo mua. Và mọi thứ được bày biện rất đẹp mắt. Một số lớp học, giáo viên thường thắp nến trước các bữa ăn. Sau khi chia thức ăn, những bài hát cảm ơn được cất lên và mọi người đều tập trung ăn trong im lặng. Có một số tiếng nói chuyện nho nhỏ nhưng dường như ai cũng có ý thức về sự chú tâm vào bữa ăn của mình. . Những điều này tạo nên một bầu không khí ấm áp và trân trọng .

Sau bữa ăn, đứa trẻ tham gia vào quá trì dọn dẹp. Từ thu gom thức ăn thừa, lau bàn, rửa chén, lau chén, …. Đứa trẻ được quyền làm các công việc trong các khả năng của mình và phải đảm bảo sự hoàn thành. Tham gia vào quá trình giúp xây dựng tính trách nhiệm bên trong trẻ.

Không ép trẻ ăn

Đây là nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng nếp ăn uống lành mạnh cho trẻ. Chúng ta cứ nghĩ đến việc làm sao cho đứa trẻ ăn thật nhiều, lên cân tốt. Mập mạp đi kèm với hình dung về sự khỏe mạnh. Tuy vậy, đó đều là những nhận thức cần phải thay đổi. Ép ăn tạo nên những ám ảnh về mặt tâm lý rất lớn mà hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh không chú ý đến. Việc ép trẻ ăn cho đến khi trẻ nôn tạo nên một cơ chế phản xạ ở rất nhiều trẻ là khi vừa thấy muỗng thức ăn đưa đến con đã làm cử chỉ nôn ọe. Điều này cũng tương đương như những sự tra tấn về mặt tinh thần. Các ức chế tâm lý dẫn đến sự làm việc không tốt của hệ tiêu hóa, nó thậm chí còn dẫn đến nhiều bệnh tật về sau này của trẻ.

Chúng ta quan sát con trẻ, đưa đến các thức ăn phù hợp và tạo dựng bầu không khí thoải mái yêu thương để con có thể ăn uống khỏe mạnh, hấp thu tốt. Đó chính là những điều đúng đắn cần làm để mang đến một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

 

02363630686