Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Kể chuyện là mô tả hoạt động văn hoá xã hội của việc chia sẻ những câu chuyện. Mỗi nền văn hoá đều có những câu chuyện khác nhau được chia sẻ như một phương tiện giải trí, giáo dục, bảo tồn văn hoá hoặc mang lại các giá trị đạo đức nhất định.

Cuộc sống thời hiện đại công nghệ ngày nay, rất ít phụ huynh dành thời gian kể chuyện cho con nghe. Thay vào đó là để con tự do cùng với những chương trình ti-vi. Mà không hề biết rằng kể chuyện cho con nghe có tác động, ý nghĩa rất lớn lao đối với con trẻ. Đó cũng làm tăng sự kết nối giữa ba mẹ và con. Từ giọng đọc của ba mẹ, con sẽ cảm nhận được sự ấm áp, sự quan tâm và những bài học qua câu chuyện được truyền tải.

Việc kể chuyện cho trẻ nghe có tác dụng tích cực giúp trẻ ý thức được về nguồn gốc và văn hoá. Góp phần phát triển ngôn ngữ qua ngữ điệu, kích thích tư duy sáng tạo. Đồng thời tăng thêm vốn từ và phát huy khả năng bùng biện ở trẻ. Cùng Sunflower Steiner điểm qua 10 lợi ích của việc kể chuyện cho con trẻ đặc biệt là trẻ mẫu giáo.

Tổng hợp 10 lợi ích của việc kể chuyện cho con trẻ

1/ Dạy trẻ về đạo đức

Mọi đứa trẻ trên khắp thế giới đều thích nghe kể chuyện. Chúng muốn biết nhiều hơn về những nhật vật yêu thích và thường bắt chước theo họ. Thông qua các câu chuyện, trẻ có thể phân biệt được đức tính tốt ,  đức tính xấu. Nếu câu chuyện đi kèm với thông điệp ý nghĩa, bạn có thể khắc sâu vào đầu con từ sớm những phẩm chất tốt như lòng can đảm, sự thật thà, trí thông minh nhanh nhẹn,…

2/ Cho trẻ ý thức về nguồn gốc và văn hoá dân tộc.

Những câu chuyện về tuổi thơ của bạn giúp con cảm thấy gần gũi hơn với truyền thống, văn hoá, của dân tộc hay của gia đình. Qua đó trẻ có thể so sánh với hiện tại để biết được điểm khác nhau giữa thời xưa của ba mẹ và thời nay của con.

3/ Giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ

Khi kể hay đọc to một câu chuyện, là bạn đang cho con làm quen với ngôn ngữ. Con học được những từ mới, cách diễn đạt hay. Nhờ nghe nhiều, trẻ cũng sẽ có thêm nhiều từ mới và phát âm từ ngữ rõ ràng hơn.

4/ Giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe

Đa số trẻ chỉ tập trung được trong thời gian ngắn. Do đó, trẻ có thể nói nhiều nhưng không dành thời gian nghe người khác nói. Việc kể chuyện không chỉ giúp trẻ cản thiện khả năng tập trung, chú ý mà còn khiến chúng trở nên thích lắng nghe để thấu hiếu về câu chuyện, nhân vật.

5/ Khuyến khích khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ

Thay vì xem phim hoạt hình với hình ảnh, âm thanh sống động. Trẻ có thể phát triển trí tưởng tượng về các nhân vật, địa điểm trong một câu chuyện. Suy nghĩ tự do cũng giúp trẻ sáng tạo hơn mà không theo bất kỳ khuôn mẫu nào.

6/ Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

Bạn có thể tận dụng việc kể chuyện để rèn luyện trí nhớ cho trẻ theo các ý tưởng khác nhau. Mỗi lần đọc to một câu chuyện vào giờ đi ngủ, bạn có thể yêu cầu con kể lại sau vài ngày hoặc phát triển câu chuyện theo ý mình. Trẻ sẽ tập trung hơn khi thường xuyên được giao nhiệm vụ này.

7/ Giúp trẻ mở rộng phạm vi hiểu biết.

Trẻ nhỏ chưa nhận thực được về các nước hoặc những nền văn hoá trên thế giới. Thông qua những câu chuyện kể đơn giản nhưng đa dạng về nhiều chủ đề hoặc nhiều quốc gia sẽ giúp trẻ tiếp thu và mở rộng thêm phạm vi hiểu biết của mình .

8/ Giúp việc học tập trở nên dễ dàng

Nghe kể chuyện là một bước đệm trên chặng đường học tập của trẻ. Nhiều học sinh hiện nay có thói quen hcoj vẹt, không thực sự hiểu được nội dung bài học. Khi kể chuyện trở thành hoạt động thường xuyên, trẻ sẽ thích thú với những gì mình đọc được.

9/ Giúp trẻ giao tiếp tốt hơn

Sẽ có lúc trẻ ngần ngại khi đặt câu hỏi mặc dù rất tò mò. Nghe kể chuyện thường xuyên, được ba mẹ đặt nhiều câu hỏi, trẻ sẽ học được thói quen này. Qua đó, không chỉ cải thiện giao tiếp hàng ngày, nhiều trẻ còn phát triển khả năng diễn thuyết, hùng biện.

10/ Giúp trẻ dễ đối mặt trước tình huống khó khăn

Trẻ thường bối rối trước những tình huống khó khăn, xảy ra bất ngờ, không biết cách giải quyết. Những câu chuyện với nhiều nhân vật và nghịch cảnh trong đó sẽ giúp trẻ hình dung tốt hơn về những rắc rối. Ba mẹ nên kể cho con cả chuyện buồn lẫn vui nhiều như nhau. Nhằm giúp con trang bị tốt hơn cho cuộc sống thường nhật.

Kể chuyện cho con nghe có rất nhiều lợi ích ảnh hưởng tích cực trong việc phát triển tích cách trẻ. Trẻ sẽ có những bài học ý nghĩa thông qua các câu chuyện kể. Ba mẹ hãy dành thời gian kể chuyện cho con nghe mỗi ngày. Đó cũng chính là nhịp điệu và giúp ba mẹ và con trở nên gần gũi hơn.

02363630686