Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho trẻ nhỏ luôn là vấn đề mà các ba mẹ thường quan tâm ở giai đoạn mọc răng và bắt đầu ăn dặm. Những chiếc răng đầu tiên thường xuất hiện trong khoảng từ 6 đến 10 tháng . Nhưng ở một số trẻ, răng mọc sớm nhất là 3 tháng. Ở những người khác, chúng không đến cho đến khoảng 12 tháng.

Tất cả 20 chiếc răng sữa thường mọc khi trẻ được 3 tuổi. Răng sữa có thể mọc theo bất kỳ thứ tự nào, mặc dù răng cửa dưới thường mọc trước, tiếp theo là răng cửa trên. Các răng hàm đầu tiên thường ở bên cạnh, tiếp theo là răng nanh và răng hàm thứ hai.

Sơ đồ mọc răng của trẻ

 

Các vấn đề về răng của trẻ nhỏ thường gặp bao gồm mọc răng. Mọc răng có thể khiến trẻ cọ xát nướu với nhau. Nhiều người nghĩ rằng mọc răng cũng gây ra những thứ khác, như khó chịu và tiêu chảy. Những điều này có thể xảy ra do mọc răng, nhưng chúng cũng có thể là một phần bình thường của quá trình phát triển hoặc là kết quả của các bệnh nhiễm trùng và bệnh nhẹ.

Chăm sóc răng miệng: vệ sinh răng và nướu cho trẻ nhỏ

Răng của trẻ mới biết đi cần được làm sạch  hai lần một ngày – vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, mềm được thiết kế phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Sử dụng nước trên bàn chải đánh răng cho đến khi con bạn được 18 tháng tuổi, trừ khi nha sĩ có chỉ định khác với bạn. Từ 18 tháng đến 3 tuổi, bạn có thể bắt đầu sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có hàm lượng florua thấp, trừ khi nha sĩ có khuyến nghị khác.

Con bạn có thể bắt đầu giúp làm sạch răng khi được khoảng 2 tuổi. Để con bạn cầm bàn chải đánh răng với bạn sẽ giúp chúng cảm thấy chúng là một phần của hành động. Nhưng con bạn  cần sự giúp đỡ và giám sát của bạn trong việc làm sạch răng cho đến khi chúng khoảng 8  tuổi.

Cách tốt nhất để đánh răng cho trẻ em

Ba/ mẹ có thể thử những thói quen sau đây khi đánh răng cho con mình:

 • Đứng hoặc ngồi phía sau con bạn để chúng cảm thấy an toàn. Đánh răng trước gương cũng tốt vì bạn có thể nhìn thấy miệng của con mình.
 • Giữ cằm của con bạn trong tay của bạn với đầu của chúng tựa vào cơ thể bạn.
 • Xoay nghiêng lông bàn chải đánh răng về phía nướu. Nếu bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng thủ công, hãy di chuyển bàn chải theo vòng tròn nhẹ nhàng. Nếu bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện, hãy di chuyển bàn chải nhẹ nhàng trên răng.
 • Chải mặt ngoài và mặt trong của răng và dọc theo đường viền nướu. Chải dọc theo bề mặt nhai của răng.
 • Nhẹ nhàng chải lưỡi của trẻ.
 • Khuyến khích trẻ đánh răng mà không nuốt. Khi trẻ bắt đầu sử dụng kem đánh răng, hãy yêu cầu chúng nhổ nó ra. Không cần phải súc miệng sau khi đánh răng vì kem đánh răng có chất florua còn sót lại sẽ bảo vệ răng của trẻ.
 • Trẻ có thể thích tự đánh răng, vì vậy Ba/mẹ có thể để chúng tự đánh răng trước. Sau khi chúng chải xong, bạn có thể kết thúc và đảm bảo rằng tất cả các bề mặt răng đều được chải đúng cách.

Mẹo giúp đánh răng dễ dàng hơn

Trẻ mới biết đi thường không muốn dành thời gian đánh răng, nhưng thậm chí đánh răng nhanh vẫn tốt hơn là không đánh răng. Nó giúp con bạn biết rằng đánh răng là một phần của thói quen hàng ngày. Trẻ em có nhiều khả năng sẽ đồng tình với việc đánh răng nếu việc đó thú vị . Đây là một số ý tưởng:

 • Hát trong khi bạn đang đánh răng. Bạn có thể thử ‘Đây là cách chúng ta đánh răng, đánh răng, đánh răng’.
 • Giả vờ bàn chải đánh răng là một đoàn tàu. Bạn có thể thử nói “Toot toot chugga chugga” khi bạn di chuyển bàn chải quanh răng của con bạn.
 • Hãy để trẻ chơi với đồ chơi yêu thích của chúng trong khi bạn đang đánh răng.
 • Vệ sinh và chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm sẽ hình thành thói quen răng miệng tốt suốt đời.

Bàn chải đánh răng: lựa chọn và giữ chúng sạch sẽ

Chọn bàn chải đánh răng

Điều quan trọng là chọn bàn chải đánh răng được thiết kế đặc biệt cho trẻ em từ 2-5 tuổi. Những bàn chải đánh răng này có đầu hình bầu dục nhỏ, lông bàn chải mềm và tay cầm có đệm, chống trượt. Họ cũng thường có phim hoạt hình và thiết kế vui nhộn trên tay cầm mà con bạn có thể thích.

Bàn chải đánh răng bằng tay và bằng điện đều tốt như nhau, miễn là bạn sử dụng chúng đúng cách để làm sạch tất cả các bề mặt của tất cả các răng của con bạn. Nếu bạn đang quyết định giữa bàn chải đánh răng bằng tay và bằng điện, bạn có thể để con bạn chọn.

Giữ sạch bàn chải đánh răng

Sau khi làm sạch răng và nướu của con bạn, hãy rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước máy. Bảo quản bàn chải đánh răng thẳng đứng trong hộp mở để khô tự nhiên.

Ba/mẹ nên thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng một lần hoặc khi lông bàn chải bị mòn hoặc sờn.

Fluoride và chăm sóc răng miệng

 • Florua là một khoáng chất giữ cho răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng . Florua an toàn và hoạt động tốt nhất khi con bạn sử dụng nó với một lượng rất nhỏ trong ngày trong:
 • kem đánh răng – con bạn có thể sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluoride thấp từ 18 tháng.
 • thực phẩm có chứa florua, như trái cây và rau quả.

Làm sạch răng một mình không phải là một đảm bảo chống lại  sâu răng . Ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng. Tránh cho trẻ ăn thức ăn có đường và đồ uống có đường như nước trái cây, nước ngọt và sữa có hương vị. Đừng cho con bạn đi ngủ với một bình sữa. Và đừng nhúng núm vú giả vào thức ăn, đường hoặc chất lỏng như mật ong.

Đi khám nha sĩ

Trẻ em nên đến  nha sĩ để kiểm tra răng khi được khoảng 12 tháng tuổi hoặc khi chiếc răng đầu tiên của trẻ mọc, tùy điều kiện nào xảy ra trước. Điều này cho phép con bạn làm quen với nha sĩ. Nó cũng giúp bạn và nha sĩ của bạn có cơ hội trao đổi về nhu cầu của con bạn và lên kế hoạch chăm sóc răng miệng cho trê. Nói chuyện với nha sĩ của bạn về tần suất con bạn cần kiểm tra. Các nha sĩ thường khuyên dùng 6-12 tháng một lần.

02363630686