Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, ngay từ khi còn là bào thai, những đứa trẻ đã có phản ứng nhạy cảm với nhịp điệu, âm thanh qua từng hoạt động hàng ngày và lời nói của mẹ. Cảm nhận về ngôn ngữ khi bé ra đời cũng bắt đầu rất sớm thông qua người mẹ. Giọng mẹ nhẹ nhàng, êm ái, dễ chịu quen thuộc dẫn dắt bé từng bước tìm hiểu thế giới và khám phá chính bản thân.

Những đứa trẻ ban đầu phản ứng tích cực với thể loại thơ ngắn, có nhịp điệu, giúp cảm thấy vui vẻ, bình tĩnh. Khi lắng nghe thơ nhiều, trẻ thường có xu hướng bắt chước đọc theo vì dễ nhớ, dễ thể hiện. Đây cũng là một khởi đầu cho quá trình phát triển ngôn ngữ và học nói ở trẻ. Thơ cũng có thể ngân nga ngắn dài như một câu lục bát mà người mẹ hát ru con. Tuỳ từng thời điểm mà chọn thể loại phù hợp. Ví dụ như khi trẻ chơi nên cho trẻ nghe thơ ngắn. Khi nghỉ ngơi, sắp ngủ thì giọng thơ êm ấm dịu dàng để dỗ vé ngủ yên.

Việc tiếp nhận thơ của trẻ ban đầu chỉ là cảm nhận nhịp điệu rồi đến vần, sau đó mới đi sâu về ý nghĩa từng từ và liên hệ nội dung với cuộc sống đời thực. Bé được tiếp xúc thơ ca từ sớm sẽ cho riêng mình một hình dung về thế giới thú vị thông qua tư duy ngôn ngữ sớm. Thể loại thơ dành cho trẻ nhỏ là thứ ngôn ngữ đặc biệt giản dị, rõ ràng, trong sáng. Thủ pháp láy từ, láy âm, láy hình ảnh là điểm mấu chốt quan trọng trong quá trình tư duy và tiếp nhận của bé. Khi lặp đi lặp lại và có thao tác bắt chước, học thuộc đoạn thơ, não của trẻ được kích thích phát triển toàn diện từ những ngày còn non nớt.

Nếu ba mẹ thường xuyên đọc thơ cho trẻ nghe trong những năm đầu đời, bé sẽ có vốn từ phong phú và dần phân biệt được ngữ nghĩa. Thậm chí chúng còn hiểu được những khái niệm mà người lớn cho là phức tạp đối với trẻ như đồng âm khác nghĩa, đồng nghĩa, trái nghĩa… Nhiều nghiên cứu cho thấy thơ ca còn giúp nâng cao năng lực thẩm mỹ, giúp trẻ xây dựng sự nhạy bén về ngôn ngữ, cảm nhận ngôn ngữ bằng cảm xúc và các giác quan. Trẻ có thể “cảm” một từ thay vì chỉ hiểu nghĩa từ ấy.

Dưới đây là một số bài thơ dành cho trẻ nhỏ ba mẹ có thể áp dụng tại nhà với bé.

02363630686