Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Không những có vai trò xoa dịu, giải toả cảm xúc mà còn giúp phát triển rất nhiều kỹ năng. Đối với trẻ, việc được tiếp xúc với nghệ thuật một cách phù hợp theo độ tuổi sẽ đưởng hưởng nhiều lợi ích mà các bậc phụ huynh thường bỏ qua. Cùng Sunflower Steiner điểm qua 10 kỹ năng trẻ học được từ nghệ thuật để có một nhận định toàn diện hơn ngay sau đây.

1.Phát huy tính sáng tạo

Khả năng tư duy, cách suy nghĩ, hay tiếp cận các nhiệm vụ từ những quan điểm khác nhau. Cách giải quyết vấn đề nhanh gọn, sáng tạo sẽ khiến trẻ trở nên khác biệt với những bạn đồng trang lứa. Ví dụ: Trong một chương trình nghệ thuật, khi trẻ được yêu cầu kể lại một đoạn thoại theo 5 cách khác nhau, từ đó tạo ra một bức tranh thể hiện những dấu ấn, hoặc sáng tác một nhịp điệu mới để nâng cao một bản nhạc hay. Nếu trẻ được rèn luyện tư duy sáng tạo, điều đó sẽ đến với chung một cách rất tự nhiên trong sự nghiệp tương lai của chúng,

2. Nâng cao sự tự tin

Các kỹ năng này được phát triển thông qua biểu diễn, kịch nghệ sân khẩu. Không chỉ đào tạo trẻ cách truyền tải những thông điệp một cách tự tin, thuyết phục mà còn giúp xây dựng sự tự tin mà trẻ cần để biểu diễn trước đám đông. Việc tham gia các buổi kịch nghệ, hay những trò chơi diễn xuất cho trẻ cơ hội tập luyện bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân trẻ. Cho phép trẻ có thể mắc lỗi và nhiều bài học từ những buổi diễn tập. Quá trình này mang lại cho trẻ sự tự tin để biểu diễn trước khán giả

3. Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Bản chất cốt lõi của nghệ thuật chính là cách giải quyết vấn đề. Làm sao để biến một cục sáp ong nặn trở thành một tác phẩm điêu khắc tuyệt diệu? Có cách nào để thể hiện cảm xúc thông qua một bức vẽ? Các nhân vật vui, buồn, giận, sẽ có những biểu hiện như thế nào? Đứa trẻ sẽ học được kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua những hoạt động sáng tạo, khả năng suy luận dựa trên sự hiểu biết của trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng cần thiết để thành công trong bất kỳ nghề nghiệp nào.

4. Phát triển sự kiên nhẫn, tính kiên trì ở trẻ

Bất kỳ một môn nghệ thuật nào cũng cần sự kiên trì để luyện tập từ cấp độ dễ đến khó.  Trẻ sẽ hiểu được rằng để đạt được một trình độ nhất định cần phải có một quá trình dày sức rèn luyện. Ở một thể giới mà sự canh tranh ngày càng cao, con người cần phải phát triển kỹ các kỹ năng mới một cách liên tục. Vì vậy, tính kiên nhẫn, sự kiên trì là điều cần thiết để đạt đến thành công.

5. Nâng cao sự tập trung

Khả năng tập trung là kỹ năng rất quan trọng được phát triển thông qua toàn bộ quá trình thực hiện công việc. Ví như việc đan len, móc len rất cần sự tập trung, trạng thái cân bằng, sự quan sát lắng nghe và kết hợp giữa đôi tay và suy nghĩ. Điều này đòi hỏi người tham gia không chỉ nghĩ về vai trò của mình mà còn hiểu được sự đóng góp như thế nào để đạt đến kết quả như mong muốn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc tham gia nghệ thuật giúp nâng cao khả năng tập trung của trẻ trong mọi khía cạnh của đời sống.

6. Nâng cao khả năng giao tiếp thông qua hoạt động cử chỉ

Những trải nghiệm từ nhảy múa, kịch nghệ, trẻ sẽ học được cách phân tích cơ chế của ngôn ngữ cơ thể. Sự uyển chuyển, nhịp điệu của những chuyển động và qua đó có thể truyền đạt những cảm xúc khác nhau. Trẻ học được các kỹ năng về biểu diễn để có thể khắc hoạ trọn vẹn nhân vật trước người xem.

7. Tiếp nhận những góp ý mang tính xây dựng

Việc tiếp nhận những ý kiến đóng góp, góp ý mang tính xây dựng về những tác phẩm, hoạt động là một phần thường xuyên của bất kỳ môn học về nghệ thuật nào. Trẻ học được rằng phản hồi là một phần của quá trình học tập. Nó không phải là điều gì đó có ý xúc phạm hoặc mang tính công kích cá nhân. Đó là điều cần thiết cho sự học hỏi, rút kinh nghiệm để tiến bộ.  Mỗi môn nghệ thuật đều được xây dựng các thông số để đảm bảo rằng những ý kiến đóng góp là một trải nghiệm quý giá góp phần to lớn vào sự thành công ở kết quả cuối cùng.

8. Bài học về sự cộng tác – làm việc nhóm

Bản chất của các môn nghệ thuật đều có sự cộng hưởng, cộng tác.  Thông qua nghệ thuật, trẻ học được cách làm việc cùng nhau, chia sẻ trách nhiệm, và thoả hiệp với những người khác để đạt tới mục tiêu chung.  Khi trẻ góp vai trò trong một buổi diễn, hoặc vở kịch hay một công đoạn của một bản vẽ. Trẻ sẽ hiểu rằng sự đóng góp của chúng là cần thiết cho sự thành công của cả nhóm. Có được trải nghiệm này trẻ tự tin hơn và biết rằng những đóng góp của chúng có giá trị ngay cả khi chúng không có vai trò lớn nhất.

9. Bài học về sự cống hiến

Khi trẻ nỗ lực để tạo ra một sản phẩm hay góp phần hoàn thiện một bản nhạc hoàn chỉnh. Trẻ sẽ tận hưởng được cảm giác hạnh phúc, sung sướng vì đã hoàn thành và bắt đầu học cách liên kết sự cống hiến với thành quả đạt được.  Từ đó, hình thành ý thức rèn luyện nghiêm túc, tôn trọng đóng góp của người khác và nỗ lực để hoàn thành tác phẩm hoàn chỉnh. Ở các môn nghệ thuật, phần thưởng cho sự cống hiến là cảm giác được tán dương, khích lệ khiến cho những nỗ lực của trẻ trở nên đáng giá.

10. Bài học về trách nhiệm

Khi trẻ cùng nhau tạo ra một sản phẩm hay một câu chuyện. Trẻ sẽ quen và hiểu được rằng hành động của mình ảnh hưởng đến người khác. Trẻ học được rằng, khi sự chuẩn bị không chỉnh chu thì những người khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.  Thông qua nghệ thuật, trẻ cũng hiểu được tầm quan trọng của việc chấp nhận và thừa nhận việc mình đã phạm sai lầm và chịu trách nhiệm về điều đó. Bởi vì, phát sinh lỗi lầm là một điều bình thường của quá trình học hỏi, trẻ bắt đầu nhận biết được sai lầm. Qua đó, trẻ sẽ có những bài học giá trị để ngày càng tiến bộ hơn.

02363630686