Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Trò chơi dân gian không chỉ đơn giản bởi sự dễ nhớ mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với trẻ nhỏ. Đây chính là những bài học đầu đời được áp dụng dưới hình thức “Vừa học vừa chơi” được truyền lại từ đời này sang đời khác trong văn hoá truyền thống Việt Nam. Tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng mà còn giữ gìn được nét đẹp truyền thống cha ông.  Cùng Sunflower Steiner tham khảo 10 trò chơi dân gian ngoài trời cho trẻ mầm non vui nhộn và bổ ích.

Trò chơi dân gian là những hoạt động giải trí do người dân Việt Nam sáng tạo ra và được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến nay. Với đặc điểm của nền văn minh lúa nước. Cứ sau mỗi mùa vụ, người nông dân sẽ có một khoảng thời gian nhàn rỗi. Đây cũng là thời điểm họ tổ chức hoạt động vui chơi để vừa nghỉ ngơi, thư gian và tạo động lực cho mùa vụ sắp tới. Trò chơi dân gian không những mang vẻ đẹp của văn hoá truyền thống mà con giúp thư giãn, phát triển tư duy và tăng sự kết nối giữa mọi người.

Đối với lứa tuổi mầm non, trò chơi dân gian vừa đơn giản, vui nhộn lại vừa bổ ích giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng. Dưới đây là một vài gợi ý trò chơi dân gian cho trẻ mầm non ba/mẹ có thể tham khảo để áp dụng ở nhà cùng với con.

10 trò chơi dân gian ngoài trời cho trẻ mầm non

1/ Ếch ngồi dưới ao

Ếch dưới ao là một trò chơi giúp trẻ được vận động và tăng tinh thần đồng đội cũng như tạo nên sự gắn kết giữa trẻ và những người bạn cùng chơi.

Cách chơi:

Vẽ một vòng tròn lớn để làm cái ao và cho một trẻ tay cầm một que nhỏ. Buộc một sợi dây làm người câu ếch. Những trẻ còn lại sẽ đứng vào vòng tròn để đóng vai ếch. Khi nghe hiệu lệnh của người quản trò, trẻ sẽ đồng thanh hát một bài hát vừa chạy ra khỏi vòng tròn để nhảy lên bở. Khi đó người câu ếch sẽ đuổi theo sợi dây chạm vào vai bạn nào thì bạn đó sẽ trở thành người câu ếch. Những bạn quay lại vòng tròn an toàn sẽ chiến thắng.

 

 

2/ Bịt mắt bắt dê:

Đây là trò chơi giúp cho các bạn nhỏ có thể rèn luyện thính giác và tăng cường khả năng phán đoán.

Cách chơi:

Trước khi bắt đầu chơi có thể chơi trò “Tay úp tay ngửa ” để loại trừ từng bạn cho đến khi còn 2 người cuối cùng sẽ oẳn tù tì để tìm ra người thua là người bịt mắt. Những trẻ còn lại sẽ đóng vai dê và miệng nói “be be ” để bạn bịt mắt tìm dê. Bạn dê nào bị bắt thì sẽ bị bịt mắt để tiếp tục bắt dê.

3/ Thả đỉa ba ba:

Cách chơi:

Người quản trò sẽ chọn ra một bạn đóng vai đỉa những trẻ còn lại sẽ đứng thành một vòng tròn. Trẻ làm đỉa sẽ đi vòng quanh vòng tròn và đọc bài đồng giao ” Thả đỉa ba ba” và đi lần lượt chỉ vào từng bạn. Nếu chữ đỉa cuối cùng rơi vào bạn nào thì bạn đó sẽ phải làm đỉa và những bạn còn lại sẽ chạy lên bờ. Người nào chậm chân bị đỉa bám dưới sông thì sẽ phải thay bạn làm đỉa.

Trò chơi vui nhộn này có thể giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Bên cạnh đó, còn có thể nâng cao tinh thần hoà đồng của trẻ với bạn bè.

 

4/ Trò chơi mèo bắt chuột.

Cách chơi:

Quản trò chọn hai bạn, một bạn làm mèo một bạn làm chuột. Các bạn còn lại đứng thành một vòng tròn nắm tay nhau giơ cao để làm hành lang. Khi nghe hiệu lệnh của quản trò, “Chuột” sẽ chạy trước và “mèo” đuổi theo sau chạy vòng qua các hành lang để bắt chuột. Khi mèo bắt được chuột ở hành lang nào thì trẻ ở hành lang đó sẽ trở thành mèo và chuột trong lượt chơi tiếp theo.

Trò chơi này đòi hỏi tinh thần đồng đội cũng như sự nhanh nhẹn của trẻ.

5/ Rồng rắn lên mây

Người quản trò chọn một bé làm ông thầy. Những bạn còn lại nối đuôi nhau vừa đi vừa đọc một bài đồng giao. Khi trẻ dừng lại trước mặt ông thầy. Hỏi ổng chủ có nhà không. Nếu ông chủ nói không có thì lại đọc tiếp bài đồng giao và đi thêm một vòng nữa đến khi ông thầy nói có thì hỏi xin. ” Rồng rắn lên mây có cây lúc lắc có ông thầy ở nhà không?”

Ông thầy: “Cho xin khúc đầu”

Cả nhóm: “Nhưng xương cùng xấu”

Ông thầy: “Cho xin khúc đuôi”

Cả nhóm: “Tha hồ mà đuổi”

Sau câu nói này ông thầy sẽ đuổi bắt cho được khúc đuôi còn cả nhóm thì chạy và che để khúc đuôi (bạn cuối cùng) không bị bắt. Trò chơi này giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng để tăng tinh thần đoàn kết và hợp tác.

6/ Chim bay cò bay

Đây có thể coi là một trong những trò chơi dân gian mầm non dễ chơi dễ học được áp dụng rộng rãi ở trường giúp trẻ rèn luyện một số kỹ năng giao tiếp xã hội.

Cách chơi: Cho trẻ đứng thành một vòng tròn một người quản trò đứng giữa hô “chim bay” đồng thời làm động tác như chim bay, nếu người quản trò hô tên những đồ vật không bay được như bàn, ghế mà trẻ vẫn làm động tác bay như người quản trò thì bé sẽ bị phạt.

7/ Cá sấu lên bờ

Vạch hai đường vạch cách nhau khoảng 3m, cho một trẻ làm cá sấu đứng ở giữa 2 vạch này trẻ còn lại đứng sau 2 vạch này sẽ trêu cá sấu bằng câu nói “cá sấu cá sấu lên bờ” đồng thời thò chân xuống nước. Cá sấu sẽ nhân cơ hội để bắt những bạn ở trên bờ, bạn nào bị cá sấu bắt được sẽ phải thay bạn làm cá sấu. Đây là trò chơi dân gian cho trẻ trẻ mầm non sự nhanh nhẹn và rèn luyện thị giác.

Trò chơi dân gian cá sấu lên bờ cho trẻ mầm non

8/ Trò chơi đếm sao

Cách chơi:  Cho trẻ ngồi thành một vòng tròn. Một trẻ ngồi ngoài vòng tròn vừa đi vừa vỗ vai  từng bạn đọc “một ông sao sáng, hai ông sáng sao” đến 10 ông sao sáng sao. Từ sao cuối cùng rơi vào bạn nào thì bạn ấy sẽ phải đọc một hơi lại bài hát trên một hơi không nghỉ và yêu cầu không được nhầm lẫn giữa “sao sáng” và “sáng sao”. Nếu trẻ không đọc được hoặc đọc sai thì bị phạt. Đây được coi là một trò chơi dân gian hiệu quả cho trẻ mầm non rèn luyện kỹ năng giao tiếp nói chung cũng như đặc biệt là kỹ năng nói.

9/ Trò chơi oẳn tù xì

Cho một nhóm 2 bạn chơi với nhau các bạn đứng đối diện nhau tay đung đưa theo câu hát “oẳn tù tì ra cái gì ra cái này”. Khi câu hát kết thúc người thắng cuộc sẽ được tìm ra theo quy tắc “búa đập kéo, kéo cắt bao, lá bao búa”. Đây là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non những kỹ năng như tinh mắt, nhanh trí…

10/ Trò chơi Cáo và thỏ

Trò chơi dân gian mầm non này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phản xạ và sự khéo léo.

Cách chơi: Chọn một trẻ làm cáo rình ở góc lớp. Các trẻ còn lại chia làm mỗi nhóm 3 bạn, 2 bạn làm chuồng và 1 bạn làm thỏ. Trò chơi bắt đầu thỏ đi kiếm ăn vừa đi vừa giơ hai tay lên làm tai thỏ và đồng thời đọc một bài thơ, Kết thúc bài thơ các sẽ chạy đi bắt thỏ, thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình để chạy về bạn nào bị bắt sẽ phải làm cáo cho lượt tiếp theo.

02363630686