Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Từ khoảng 12 tháng tuổi – những em bé đã bắt đầu chập chững, bắt đầu nói bi ba bi bô, bắt đầu cầm nắm, chủ động ăn tốt lên. Và dường như em cũng đã sẵn sàng cho một bước chuyển tiếp rời dần khỏi vòng tay ôm ấp suốt cả ngày của mẹ, của bà để tự mình tiếp chạm, khám phá những điều mới mẻ xung quanh. Thế nhưng, em bé vẫn là một em bé vô cùng non nớt, dễ tổn thương và cần sự chăm sóc đảm bảo toàn tiện.

Trong giai đoạn từ 12-18 tháng quan trọng này, em bé cần đến sự chuyển tiếp mềm mại từ chính những người chăm sóc. Một mặt vẫn là sự chăm sóc nâng niu và bảo vệ, và một mặt là sự sẵn sàng, hỗ trợ để em được tự mình làm chủ cơ thể trong các hoạt động cơ bản hàng ngày. Sự chuyển tiếp về tâm lý của ba/mẹ hay người chăm sóc trẻ sẽ giúp em có được sự chuyển tiếp vững vàng cho sự phát triển của mình.

Các hoạt động ĂN – NGỦ – VẬN ĐỘNG đủ và đúng vẫn luôn là những nhu cầu thiết yếu của trẻ, tuy nhiên trong bài viết này, Sunflower Steiner muốn chia sẻ góc nhìn khác về 3 nhu cầu nền tảng quan trọng cần được đáp ứng với trẻ nhỏ từ 12 – 18 tháng tuổi.

3 nhu cầu nền tảng quan trọng với trẻ nhỏ từ 12-18 tháng

Thứ nhất: Sự an toàn

Một không gian an toàn để trẻ được tiếp chạm, được vận động tự do, được trải nghiệm những điều mới mẻ.

– Đó không chỉ là sàn nhà luôn sạch sẽ, an toàn để trẻ có thể lăn, bò, đi, đứng…một cách tự do, thoải mái.

– Không chỉ là các vật dụng bao quanh có độ bo góc mịn màng để đảm bảo cho mọi sự va chạm, cầm nắm, sờ nếm đều không gây hại.

– Không chỉ là những đồ dùng với chất liệu thân thiện hỗ trợ sự phát triển xúc giác…

– Đó còn là sự tối giản về các yếu tố vật lý và sự hài hòa trong bố trí không gian để mỗi đứa trẻ trong đó được dễ dàng tiếp xúc và dễ dàng hấp thụ.

Em bé lúc này chưa cần đến quá nhiều đồ chơi, chưa cần đến quá nhiều tiện ích, vậy nên đảm bảo sự AN TOÀN KHÔNG GIAN là điều cần thiết để trẻ được bảo vệ khỏi những thứ có tính kích thích quá sớm cho trẻ.

Thứ hai: Sự an toàn

Ở độ tuổi này, trẻ thường có xu hướng giảm các cữ sữa đồng thời tăng nhu cầu vận động. Vì vậy, nhu cầu về dinh dưỡng cho trẻ cần được đặc biệt chú ý. Thường em bé lúc này sẽ bắt đầu dài tay, châm ra theo sự phát triển đi, đứng, cầm nắm. Lượng ăn dặm sẽ tốt lên với từ 3 bữa ăn chính và 2 bữa phụ xế mỗi ngày. Giấc ngủ cũng có sự dịch chuyển từ 2 giấc ngủ ngày qua dần thành 1 giấc ngủ trưa để trẻ có thêm thời gian cho vận động….

Tất cả những điều này sẽ cần đến một NHỊP ĐIỆU AN TOÀN được thiết lập để mỗi em bé có thể đáp ứng nhu cầu của mình một cách tốt nhất. Cùng với dinh dưỡng, thời gian cho trẻ vận động tự do, sẵn sàng với những trải nghiệm hoạt động tự thân là vô cùng quan trong trong giai đoạn này.

Thứ ba: Vẫn là sự an toàn

Sự gắn bó mật thiết với ba/mẹ và người chăm sóc luôn là nền tảng cho sự phát triển của trẻ trong mọi phương diện, bao gồm cả thể vật lý. Từ 12 tháng tuổi, em bé đã có thể tự mình rời khỏi vòng tay mẹ để đón nhận 1 cái nắm tay khác của 1 người cho em cảm giác an ổn – dù sẽ mất nhiều thời gian, và mức độ sẵn sàng là tùy thuộc vào từng em bé.

Tuy nhiên – khi chúng ta mang đến cho em một người chăm sóc mới, một không gian sinh hoạt mới ( ngoài tổ ấm gia đình ) – thì nhất định phải mang đến cho em những GIAO TIẾP CẢM XÚC AN TOÀN.

Với một em bé nhỏ – có thể hấp thu mọi điều mà không có khả năng tự bảo vệ, thì môi trường an ổn đến từ bầu không khí, từ trạng thái của người chăm sóc là vô cùng quan trọng. Em bé sẽ nương theo đó để cảm thấy vững vàng và tự tin cho những hoạt động khám phá của mình. Một suy nghĩ mong cầu cũng là 1 áp lực với em – cho dù chẳng cần chúng ta phải nói ra thành tiếng.

Tại Sunflower Steiner – những em bé từ 12 – 18 tháng tuổi vẫn sẽ được bao bọc bởi những ranh giới AN TOÀN nêu trên, để những nguồn lực của các em được bảo vệ và sử dụng đúng đắn cho sự phát triển của mình trong giai đoạn chuyển tiếp quan trọng này.

02363630686