Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Vui chơi là công việc nghiêm túc nhất đối với trẻ. Chơi tự do tích cực giúp trẻ phát triển thể chất , tự điều chỉnh bản thân tốt hơn và hòa đồng với những người khác . Đó cũng là một lợi ích cho cha mẹ, nếu tôi có thể tự nói như vậy. Mặc dù chúng ta có thể muốn lên lịch và lập trình cho con mình trong suốt mùa hè, nhưng việc cân bằng thời gian để chơi tự do (dù ở môi trường chăm sóc trẻ khuyến khích điều đó hay với bạn với tư cách là cha mẹ) có thể cực kỳ quý giá. Những va chạm sẽ có giá trị nó!

Đây là tin tốt: có những chiến lược đơn giản có thể giúp trẻ điều chỉnh thói quen và phát triển kỹ năng chơi tự do tự định hướng. Dưới đây là năm lời khuyên đã được nghiên cứu hỗ trợ để giúp con bạn thoải mái vui chơi tự do và phát huy hết tiềm năng của mình.

1.Bỏ qua những đứa trẻ của bạn (Với nhiều lý do)

Sẽ có lúc con bạn cần hoặc muốn bạn tham gia trò chơi của chúng, nhưng trước khi bạn làm vậy, hãy cân nhắc nói “không phải bây giờ” hoặc “Tôi sẽ tham gia cùng bạn một lát nữa”. Sau đó, cố gắng bỏ đi hoặc không có mặt (lưu ý đến sự an toàn nếu cần). Nếu họ hỏi lại, hãy lặp lại một cách bình tĩnh và đáng yêu những gì bạn đã nói với họ, “Tôi sẽ có thể tham gia cùng bạn sau khoảng 20 phút, nhưng ngay bây giờ tôi cần dọn dẹp bát đĩa từ bữa sáng.”

Có thể mất thời gian để trẻ em thích nghi với sự buồn chán và tìm ra cách riêng để “không buồn chán”, nhưng chúng sẽ cần một khoảng thời gian để cảm thấy buồn chán và mong muốn giải quyết nó nếu chúng định học. Trong cuốn sách Cân bằng và đi chân trần , Angela Hanscom lưu ý rằng trẻ em có thể mất vài ngày để điều chỉnh theo lịch trình hoàn toàn không có cấu trúc trong các trại hè của cô, khuyến khích vui chơi tự do ngoài trời tích cực, nhưng cuối cùng trẻ em sẽ quen và đón nhận sự tự do này.

2. Chơi với con bạn

Tôi biết tôi đang mâu thuẫn với chính mình, nhưng cả hai đều có thể có giá trị! Các nhà khoa học đồng ý rằng một số trò chơi vẫn phải do trẻ điều khiển khi cha mẹ không tham gia hoặc chỉ xem, nhưng cũng có những cơ hội để cha mẹ củng cố giá trị của trò chơi bằng cách quỳ xuống đất (theo nghĩa bóng hoặc nghĩa đen) để cho trẻ thấy điều đó có giá trị đối với họ cũng vậy.

Tôi biết đôi khi có thể khó thực hiện theo trò chơi mà con bạn đã tạo ra, nhưng cho chúng thấy rằng chúng đã nghĩ ra một giải pháp thực sự thú vị để giải trí cho bản thân và những người khác có thể là một công cụ củng cố mạnh mẽ. Bạn cũng có thể lập mô hình tư duy sáng tạo vượt trội trong khi tham gia chơi. Hãy hít một hơi thật sâu, gợi lại những ký ức về thời thơ ấu của chính bạn và chìm đắm trong đó (nhưng không phải lúc nào cũng vậy). Điểm thưởng nếu bạn cũng vui vẻ.

3. Khuyến khích và khẳng định

Quan điểm nuôi dạy con tích cực về khuyến khích so với khen ngợi là một cách tuyệt vời để xem xét vai trò của bạn trong việc hỗ trợ chơi tự do. Hãy thử nói với con bạn những gì bạn ngưỡng mộ khi chúng chơi tự do hoặc đặt câu hỏi cho chúng về những gì chúng đang làm. Thay vì những lời khen ngợi chung chung như “Làm tốt lắm” hoặc “Cảm ơn vì đã chơi một mình lâu như vậy”, hãy sử dụng những lời động viên cụ thể như “Chà, trò chơi này thực sự khiến chúng ta xúc động – bạn nghĩ ra ý tưởng này như thế nào?” hoặc “Bạn đã làm việc rất chăm chỉ tại lâu đài này phải không? Tôi rất vui vì bạn đã không bỏ cuộc!”

Kiểu khuyến khích này có thể củng cố các hành vi sáng tạo và giải quyết vấn đề của họ để họ có nhiều khả năng lặp lại chúng trong tương lai. Điều này không có nghĩa là bạn không được khen ngợi hành vi hay thành tích tốt của họ, nhưng bạn có thể sử dụng lời khen ngợi của mình một cách chiến lược để khẳng định hành vi tích cực. Tôi thích danh sách các hướng dẫn này về cách sử dụng lời khen ngợi một cách thích hợp.

4. Cung cấp đồ chơi cho phép Trẻ tạo ra câu chuyện của chính mình

Đồ chơi khuyến khích chơi không giới hạn bao gồm các khối gỗ đơn giản, giỏ chứa đầy đồ thủ công ngẫu nhiên hoặc búp bê. Bên ngoài, điều này có thể bao gồm những thứ như khúc gỗ đã cắt, gậy, quả bóng, đống bùn và các vật phẩm đơn giản được tìm thấy trong tự nhiên (như cây hoặc ngọn đồi dốc tại công viên địa phương của bạn).

Cách trẻ em sử dụng những “đồ chơi” này hoặc các vật dụng khác không bị quy định và do đó chúng được tự do sáng tạo và mới lạ. Cố gắng hết sức để không can thiệp hoặc đánh giá cách họ sử dụng những mặt hàng này. Chấp nhận rủi ro là một phần quan trọng của thời thơ ấu.

 

02363630686