Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Ngày nay, dưới sự ảnh hưởng của những biến động xã hội như khói bụi, dịch bệnh, thời tiết cực đoan thì cơ hội để tham gia vào các hoạt động ngoài trời trở nên hạn chế. Tuy nhiên, khoa học chứng minh các hoạt động ngoài trời có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Cùng Sunflower Steiner tìm hiểu 7 lợi ích sức khoẻ của việc cho trẻ ra ngoài chơi và những mẹo chơi ngoài trời an toàn ngay sau đây

Hạn chế cho trẻ ra ngoài để lại những hệ luỵ không tốt cho sức khoẻ.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho thấy, từ tháng 3 năm 2022, đại dịch Covid -19 đã làm gia tăng 25% tỉ lệ trầm cảm và lo lắng trên toàn thế giới. Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2020 các ca cấp cứu liên quan đến sức khoẻ tinh thần tăng 24% đối với trẻ từ 5 đến 11 tuổi và 31% đối với trẻ vị thành niên từ 12 -17 tuổi. Các trẻ nhỏ hơn có xu hướng bị hạn chế trong giao tiếp. Khảo sát cho thấy hơn một phần ba học sinh cảm thấy không vui và chán nản hơn nhiều so với bình thường.

Lợi ích sức khoẻ của việc cho trẻ ra ngoài chơi

Tâm trí và cơ thể vật lý của mỗi người chúng ta được kết nối một cách rất mạnh mẽ. Theo các chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, thời gian ở bên ngoài có tác động tích cực và quan trọng đối với sức khoẻ thể chất. Điều này mang lại kết quả sức khoẻ tinh thần tốt cho trẻ em và người lớn.

1/ Giảm hormone cortisol

Cortisol là 1 loại hormone gây căng thẳng. Vì vậy, để giữ sức khoẻ tinh thần luôn được ở trạng thái ổn định thì cơ thể con người chỉ nên sản xuất một lượng Cortisol vừa đủ. Một nghiên cứu kéo dài khoảng 8 tuần với hơn 36 cư dân thành thị được thực hiện cho thấy. Những người tham gia đã dành thời gian tiếp xúc với thiên nhiên thông qua một vài hoạt động ngoài trời bất kỳ. Kết quả cho thấy, sau khi được ra ngoài và tiếp xúc với thiên nhiên ba lần một tuần trong 10 phút hoặc nhiều hơn đã làm giảm lượng hormone Cortisol đáng kể.

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, sự căng thẳng có thể dẫn đến việc kích thích quá mức tuyến lượng thận và gây ra cảm giác mệt mỏi. Dành thời gian ra ngoài và hoà mình với thiên nhiên, chúng ta có thể xoa dịu cảm xúc, tinh thần giảm thiểu sự căng thẳng, stress và cải thiện sức khoẻ tổng thể.

2/ Ổn định huyết áp và nhịp tim

Nhịp tim và huyết áp không chỉ thể hiện các dấu hiệu sức khoẻ về tim mạch mà còn là thước đo quan trọng phản ánh sự căng thẳng trong cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu y học và con người đã chỉ ra rằng, ngồi hoặc đi bộ ngoài trời giúp ổn định huyết áp và nhịp tim.  Hoạt động ngoài trời giúp làm giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Đó còn được gọi là phản ứng chóng lại sự đóng băng của cơ thể. Dù đây là một trạng thái thích ứng ngắn hạn hữu ích của cơ thể nhưng nó vẫn có thể gây ra tình trạng quá tải của hệ thần kinh dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi lâu dài.

3/ Tăng cường hấp thụ Vitamin D

Thực tế hiện ngày nay, rất nhiều trẻ em không nhận đủ lượng Vitamin d cần thiết trong ngày. Theo nghiên cứu năm 2018, ước tính khoảng 42% người Mỹ thiếu Vitamin D. Ở Busan Hàn Quốc, Số liệu năm 2016  trên 330 trẻ có hơn 60% trẻ từ 6-12 tuổi bị thiếu vitamin D. Ở Việt Nam, một cuộc điều tra tại TP.HCM cho thấy: tỷ lệ thiếu Vitamin D ở nam là 20%, ở phụ nữ là 46%. Thiếu Vitamin D ở trẻ em tuổi tiểu học lên đến gần 50%.

Mức độ vitamin D thấp có liên quan đến tỷ lệ lo lắng về sức khoẻ tâm thần, bao gồm những biểu hiện như lo toan, phiền muộn, làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch. Vì vậy, để trẻ có thể hấp thụ thêm Vitamin D thì ngoài việc bổ sung từ các nguồn dinh dưỡng thì hãy cho trẻ ra ngoài chơi và hoà mình cùng thiên nhiên.

4/ Tham gia hoạt động ngoài trời giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và các hoạt động sinh hoạt trong gia đình. Khó ngủ có thể gây ra cảm giác lo lắng, chán nản, cáu gắtm ,mệt mỏi,… Nó cũng gây ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng gian khó và sự thất vọng của con người. Việc ngủ không đủ giấc khiến các vấn đề nảy sinh trở nên khó kiểm soát hơn.

Dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Trẻ được ổn định về mặt sức khoẻ và cảm xúc khi hoà mình vào thiên nhiên nhiều hơn.

Theo nghiên cứu năm 2021 của 14 quốc gia được thực hiện nằm xem tác động của đại dịch Covid-19 đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng. Những đứa trẻ dành thời gian ở bên ngoài có nhiều khả năng đáp ứng các hướng dẫn về sức khoẻ toàn cầu của WHO hơn. Một trong những tiêu chuẩn đó là trẻ ngủ đủ giấc.

5/ Gia tăng sức khoẻ tổng thể.

Tham gia các hoạt động ngoài trời mang lại lợi ích to lớn giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể đối với những người có hội chứng lo âu và trầm cảm. Theo một nghiên cứu từ năm 2016, trẻ em dành càng nhiều thời gian trong không gian xảnh thì chúng càng có nhiều khả năng trải nghiệm cảm xúc hạnh phúc hơn. Một đánh giá khoa học năm 2019 đã kết luận rằng, thời gian ở trong môi trường tự nhiên mang lại lợi ích tích cực cho cảm xúc con người. Tạo ra ảnh hưởng tích cực, hoặc có khả năng trải nghiệm, cảm nhận tích cực về ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống, tương tác xã hội. Làm giảm tổn thương về tinh thần.

6/ Nâng cao nhận thức và tính sáng tạo

Sự phát triển não bộ của trẻ có thể đạt được những tiến bộ bất ngờ khi vui chơi hoà mình với thiên nhiên. Những nghiên cứu từ năm 2021 cho thấy, việc tiếp xúc nhiều hơn với rừng cây và không gian xanh hàng ngày có liên quan đến thành quà đạt được tốt hơn đối với sự phát triển nhận thức của các thanh thiếu niên. Con người ở mọi lứa tuổi có thể cảm thấy khả năng sáng tạo tăng cao sau khi tận hưởng một không gian ngoài trời tuyệt vời.

Thiên nhiên luôn tràn ngập cảnh vật, âm thanh và mùi vị. Nó kích thích trí tò mò và mời gọi chúng ta thực hiện các hoạt động khám phá và trải nghiệm mới. Theo các chuyên gia Nhi Khoa, trẻ em cần ít nhất 1 giờ mỗi ngày để vận động ngoài trời, vì chúng mang lại nhiều tác động tích cực tới nhận thức. Cải thiện sự tập trung, tăng tính sáng tạo và nâng cao các kỹ năng vận động.

7/ Gia tăng cảm xúc, sự kết nối giữa ba mẹ và trẻ

Ở một xã hội phát triển nhanh chóng và tập trung nhiều vào công nghệ như ngày nay, ba mẹ thường gặp khó khăn trong việc kết nối với con mình. Thời gian hoạt động ở ngoài trời cùng con là cơ hội lý tưởng để thúc đẩy kết nối các mối quan hệ có ý nghĩa hơn.

Chơi cùng với trẻ ngoài sân, nghịch cát hay hoạt động nhỏ như trồng rau chăm sóc cây, đi dạo công viên,… có thể giúp loại bỏ những phiền nhiễu gặp phải khi ở trong nhà. Giúp xây dựng mối quan hệ gắn bó lành mạnh, an toàn với con trẻ. Những đứa trẻ có sự gắn bó chặt chẽ với ba mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi khám phá môi trường và những thứ xung quanh chúng.

Làm thế nào để có thêm thời gian bên ngoài với gia đình

Tận hưởng thời gian bên ngoài cùng gia đình là hoạt động mang lại ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên, có thể lịch trình của các thành viên trong gia đình khác nhau có thể sẽ cản trở các hoạt động. Ba mẹ có thể xây dựng thói quen dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên qua các hoạt động như

Cùng trẻ đi dạo sau bữa tối

Cùng trẻ thăm một nơi công cộng như bảo tàng, công viên trong dịp cuối tuần

Hãy để mọi người chọn một hoạt động ngoài trời yêu thích.

Cùng trẻ chơi trò chơi hoặc một môn thể thao ưa thích, chẳng hạn như đuổi bắt, nhảy lò cò, bóng vồ hoặc bóng đá.

Làm cho không gian ngoài trời của bạn thú vị với hoa, vườn, ghế thoải mái hoặc ánh sáng dễ chịu.

Tổ chức một bữa tiệc nướng ngoài trời.

Được sống và hoà cùng với thiên nhiên như một món quà cho chính chúng ta và những người thân yêu xung quanh chúng ta. Hãy dành thời gian với những hoạt động ngoài trời cùng con trẻ để tận hưởng những lợi lộc mà thiên nhiên ban tặng và những giá trị to lớn không chỉ về mặt sức khoẻ thể chất mà còn là về mặt cảm xúc để con trẻ luôn cảm thấy được an ổn mọi lúc.

02363630686