Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Một phần trọng tâm của giáo dục Waldorf là nuôi dưỡng sự kết nối của trẻ với thiên nhiên. Bàn thiên nhiên luôn được tìm thấy trong mọi lớp học Waldorf. Đây là một cách tuyệt vời để kết nối trẻ với nhịp điệu thiên nhiên.

Bàn thiên nhiên thường được thể hiện ở một góc của lớp học. Được trang trí bằng lụa đẹp. Đó thể hiện những kho báu từ thiên nhiên và thường bao gồm những bức tượng nhỏ của người hoặc động vật làm bằng tay. Chúng có xu hướng phức tạp hơn ở lớp dưới so với các lớp trên.

Các phụ huynh có con học tại trường Steiner hoặc là người bị thu hút bởi phương pháp giáo dục Waldorf đều cảm nhận được sự tuyệt diệu và xinh xăn của chiếc bàn này và nghĩ đến việc tạo một bàn thiên nhiên ở nhà. Tuy nhiên, đối với nhiều ba mẹ, có thể chưa biết cách bắt đầu như thế nào và phải làm gì để duy trì hoạt động này.

Tại sao bàn thiên nhiên lại có ý nghĩa đối với trẻ trong lớp mầm non?

“Trải nghiệm nhịp điệu của năm là một nguồn an toàn tuyệt vời và cũng biết chúng ta là ai trong bối cảnh thế giới. Chúng ta thở với Đất Mẹ, chúng ta di chuyển với những nhịp điệu này, với mặt trời, mặt trăng và các vì sao – và chúng ta có thể tin tưởng vào điều đó” – Dorota. Việc nuôi dưỡng sự kết nối của trẻ với thiên nhiên có thể mang đến cho các con cảm giác an toàn trong một thế giới không thể đoán trước.  Đồng thời việc khơi dậy cảm giác ngạc nhiên ở trẻ em có thể giúp nuôi dưỡng tư duy sáng tạo sau này trong cuộc sống.

Có rất nhiều lý do tuyệt vời để có một bàn thiên nhiên ở nhà, nhưng các thức thực hiện như thế nào hãy cùng Sunflower Steiner tham khảo các bước sau đây nhé.

8 bước đơn giản làm bàn thiên nhiên Waldorf tại nhà

Bước 1: Tìm không gian đặt bàn thiên nhiên

Việc đầu tiên là tìm một góc phòng hoặc cố định một chiếc kệ nối vào tường để làm bàn thiên nhiên. Kệ sách hay khoảng trống cửa sổ cũng là một điểm lý tưởng để thiết kế bàn thiên nhiên ở nhà. Một số gia đình trong cộng đồng Steiner cũng tạo ra những cảnh thiên nhiên làm trung tâm trên bàn ăn của họ thay vì sử dụng các bàn riêng biệt.

Bước 2: Quan sát thế giới tự nhiên

Việc quan sát những màu sắc rực rỡ trong tự nhiên sẽ truyền cảm hứng cho những màu sắc mà ba mẹ có thể chọn cho chiếc bàn của mình. Ví dụ: tháng ba vẫn đang trong mùa xuân, mùa của lễ hội, sắc hoa chồi non lên xanh mát. Bàn thiên nhiên ở lớp mầm non Sunflower Steiner thường có màu xanh lá, hồng, hay vàng chủ đạo. Vào mùa đông, màu sắc sẽ chuyển xanh đậm và trắng.

Hãy suy nghĩ về những màu sắc mà ba mẹ yêu thích trong mùa hiện tại. Ghi lại chúng và lên kế hoạch sử dụng cho bàn thiên nhiên ở nhà của mình.

Bước 3: Thêm màu

Màu sắc có thể được thêm vào theo nhiều cách khác nhau. Khả năng sáng tạo, thêm màu là vô tận. Nhiều người sử dụng vải để trang trí bàn thiên nhiên của họ. Thường dùng một mảnh vải tượng trưng cho đất để trải bàn và ghim một mảnh vải khác sau bàn để tượng trưng cho trời. Tuy nhiên, những màu này không phải lúc nào cũng được sử dụng theo nghĩa đen. Ví dụ: một dải lụa vàng có thể sử dụng cho bầu trời mùa thu thay vì màu xanh lam.

Sử dụng hỗn hợp lụa, bông hoặc bông là tốt nhất. Ba mẹ có thể tìm thấy lụa và vải tại các cửa hàng, nhà cung cấp vải hoặc tại các trường steiner. Nếu yêu thích đồ thủ côngl, ba mẹ có thể mua vải trắng và tự nhiệm bằng thuốc nhuộm thực vật tự nhiên hoặc sơn lụa.

Nếu không thể thêm vải vào bàn thiên nhiên ở nhà, không sao cả. Ba mẹ có thể thu thập thêm các đồ vật có thêm màu sắc như hoa, lá, quả mọng hoặc địa y. Đặt chúng trên bàn hoặc để trong một chiếc bình nhỏ cũng đủ tạo điểm nhấn tuyệt đẹp.

Có một cách khác để thêm màu sắc là trang trí một cành cây khô được cắm trong bình, bằng dây nỉ hoặc lá. Hay các nàng tiên, hoặc các đồ vật khác. Các bức tượng nhỏ bằng nỉ hoặc bằng gỗ cũng có thể tạo thêm điểm nhấn màu sắc cho bàn thiên nhiên.

Bước 4: Tìm các đồ vật từ tự nhiên quý giá

Đến bước này, ba mẹ có thể cho trẻ tham gia vào hoạt động trang trí bàn thiên nhiên. Hãy đi dạo cùng con và cảm nhận vẻ đẹp xung quanh nhà, vườn, hoặc khung cảnh nào đó. Nếu ba mẹ nhìn thấy một viên đá xinh xắn, mảnh địa y, bông hoa, quả trứng cá hoặc những kho báu khác. Hãy cùng trẻ mang nó về nhà và đặt nó trên bàn của mình.

Những tiểu cảnh này sẽ cần phải được làm mới dần theo thời gian. Nếu muốn , ba mẹ có thể kết hợp quy trình này vào nhịp điệu hàng tuần hoặc hàng tháng tuỳ theo gia đình mình.

Bước 5: Thêm người vào bàn thiên nhiên

Việc đưa con người vào bàn thiên nhiên cũng rất quan trọng. Con người chúng ta cũng là một phần của thế giới tự nhiên. Nhứng bức tượng, rối hình còn người sẽ điểm thêm nét đa dạng và phong phú cho bàn thiên nhiên trong nhà. Ba mẹ có thể sử dụng những bức tượng gỗ nhỏ hoặc nỉ cho mục đích này. Hoặc những bức tranh từ bưu thiếp hoặc sách.

Bước 6: Thêm câu chuyện phong phú cho bàn thiên nhiên

Bàn thiên nhiên cũng có thể được sử dụng để kể chuyện. Khi trẻ còn nhỏ, ba mẹ có thể đặt một quyển sách ảnh với những hình minh hoạ đẹp mắt trên bàn ở nhà. Hãy thử suy nghĩ về những câu chuyện quan trọng đối với trẻ hoặc gia đình của mình ngay bây giờ. Hay những câu chuyện liên quan đến lễ hội văn hoá hoặc tôn giáo. Hãy những câu chuyện đơn giản như cảnh thu hoạch mùa màng, hay sự đâm chồi của mùa xuân…. Nếu ba mẹ nghĩ đến một câu chuyện có ý nghĩa, hãy tìm cách đưa nó lên bàn của gia đình mình.

Bước 7: Thêm sự huyền ảo

Điều này nghe có vẻ khó hình dung. Tuy nhiên nó có thể trở nên dễ dàng như đặt một ngọn nến trên bàn thiên nhiên của mình. Nến là một vật rất quan trọng, bởi nó chính là tia sáng lấp lánh, giống như ánh mặt trời. Một ngọn nến trên bàn thiên nhiên như thể chúng ta có ánh sáng bên trong mình . Tất nhiên, trẻ cần được giám sát cẩn thận sau khi ngọn nến được thắp sáng.

Nếu gia đình ba mẹ theo bất kỳ tôn giáo nào, ba mẹ có thể thêm các đồ vật phản ánh lễ hội thể hiện về tôn giáo đó. Mặc dù điều này không trùng lặp với câu chuyện, nhưng có thể có sự khác biệt.

Bước 8: Làm mới bàn thiên nhiên

Thiên nhiên luôn có tính chuyển động, bởi nó thay đổi mỗi ngày. Hãy làm mới bàn thiên nhiên của mình khi ba mẹ cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, đây không phải là một việc vặt. Trẻ sẽ tự nhiên tìm thấy những đồ vật mới và các mùa sẽ tự thay đổi mật cách tự nhiên trên bàn thiên nhiên ở nhà. Hãy để sự thay đổi diễn ra và đừng suy nghĩ quá nhiều về chúng.

Bàn thiên nhiên là lời mời cho sự sáng tạo và kết nối nên không có bất kỳ quy định nào cả. Đó là cách chúng ta sống trong mối liên hệ của mình với thế giới tự nhiên và những hình ảnh ba mẹ có thể mang lại. Đó là một hoạt động tuyệt vời.

02363630686