Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Con người chúng ta ắt hẳn khi khoác lên mình tấm áo choàng của cương vị làm ba, mẹ. Ai ai cũng đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con cái của mình – từ sức khoẻ về thể chất và đặc biệt hơn là mong cầu về sự phát triển trí não khoẻ mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhận thức rằng sự phát triển của xã hội hiện nay có ảnh hưởng ít nhiều về sự phát triển lành mạnh của con cái chúng ta. Sunflower Steiner giới thiệu bài viết Ba mẹ có thể làm gì để con phát triển trí não khoẻ mạnh  sẽ giúp các ba mẹ có thể hình dung và hiểu rõ hơn về các thói quen giúp tạo môi trường lý tưởng để con được phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Chúng ta có thể làm gì để giúp trí não của trẻ phát triển?

  1. Tắt tivi càng nhiều càng tốt.

Một vài chuyên gia khuyên nên tránh xem tivi càng nhiều càng tốt trong 12 năm đầu đời của trẻ. Sau đó khuyến khích trẻ luôn đọc sách trước khi xem phim. Nó giúp che TV bằng một miếng vải hoặc cất nó trong tủ hoặc tủ kín. Việc khuất tầm mắt thực sự giúp trẻ không bận tâm đến TV.

Hãy nhớ rằng những gì chúng ta làm đều là tấm gương cho con cái chúng ta noi theo. Chúng ta thực sự không thể yêu cầu con mình ngừng xem TV nếu chúng ta tiếp tục làm vậy – điều đó cuối cùng sẽ dẫn đến tranh giành quyền lực.

Khi tivi bật, hãy cố gắng vô hiệu hóa thiệt hại của nó. Hãy lựa chọn các chương trình một cách cẩn thận và xem TV cùng con bạn để bạn có thể trò chuyện về những gì bạn xem. Hãy bật đèn khi TV đang hoạt động vì điều đó sẽ giảm thiểu tác động của việc giảm tầm nhìn và cung cấp nguồn sáng khác cho mắt. Cố gắng ngồi cách tivi ít nhất 4 feet và cách màn hình máy tính 18 inch. Lên kế hoạch đi ra ngoài (đến công viên, rừng hoặc bãi biển) sau khi xem tivi.

  1. Đọc nhiều sách cho con nghe

Đặc biệt là những sách không có nhiều hình ảnh và kể cho con nghe thật nhiều câu chuyện. Trẻ em thích nghe những câu chuyện về cuộc sống của chúng ta khi chúng ta còn nhỏ hoặc bạn có thể bịa ra. Giờ đi ngủ và ngồi trên ô tô là cơ hội tốt để kể chuyện. Kể cho trẻ nghe những câu chuyện giúp kích thích khả năng hình dung bên trong của chúng.

  1. Hoà mình với thiên nhiên mỗi ngày

Thiên nhiên là người thầy vĩ đại nhất của sự kiên nhẫn, sự hài lòng chậm trễ, sự tôn kính, kính sợ và khả năng quan sát. Màu sắc đẹp mắt và mọi giác quan đều được kích thích. Nhiều trẻ em ngày nay nghĩ rằng việc ra ngoài thiên nhiên thật nhàm chán vì chúng đã quá quen với những hình ảnh có nhịp độ nhanh, đậm chất hành động trên TV . Chúng ta chỉ thực sự học được khi tất cả các giác quan đều tham gia và khi thông tin được đưa đến cho chúng ta theo cách mà bộ não cao hơn của chúng ta có thể hấp thụ được. Thiên nhiên là thực tế trong khi truyền hình là thực tế giả.

  1. Hãy chú ý đến các giác quan của chúng ta và của trẻ.

Môi trường của chúng ta ồn ào và kích thích quá mức các giác quan. Những gì trẻ nhìn, nghe, ngửi, nếm và chạm vào là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Chúng ta cần bao quanh con mình những gì đẹp đẽ, những gì tốt và những gì đúng. Cách một đứa trẻ trải nghiệm thế giới có ảnh hưởng to lớn đến cách đứa trẻ nhìn nhận thế giới khi còn là thiếu niên và người lớn.

  1. Cho trẻ sử dụng tay, chân và toàn thân để thực hiện các hoạt động có mục đích.

Tất cả các hoạt động ngoài trời như chạy, nhảy, leo trèo và chơi nhảy dây đều giúp phát triển các kỹ năng vận động thô và đường dẫn myelin ở não cao hơn của trẻ. Thực hiện các công việc nhà, nấu ăn, nướng bánh mì, đan lát, chế biến gỗ, origami, trò chơi dây, trò chơi ngón tay, trò chơi vòng tròn, vẽ tranh và tô màu giúp phát triển các kỹ năng vận động tinh và cả con đường myelin hóa ở não cao hơn.

Cuối cùng, tương lai của con em chúng ta và xã hội chúng ta nằm ở sự bảo vệ và phát triển trí tuệ, trái tim và tay chân của con em chúng ta. Những gì chúng ta hướng tới trong suy nghĩ của con cái chúng ta được tóm tắt rõ ràng nhất trong câu thơ hay này từ Lời tiên đoán về sự ngây thơ của William Blake:

” Để thấy thế giới trong một hạt cát

và một thiên đường trong bông hoa dại

giữ vô cực trong lòng bàn tay của bạn

và sự vĩnh cửu trong một giờ”

Sunflower Steiner biên dịch từ Waldorf resourse

02363630686