Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Có nhiều lý do khiến trẻ có thể vi phạm quy tắc hoặc không tuân theo mong muốn của người lớn. Một số trẻ có ý chí mạnh mẽ hoặc rất tự chủ. Những người khác thì bốc đồng. Vẫn còn những người khác được thúc đẩy để kiểm tra các giới hạn hoặc tìm kiếm sự chú ý thông qua việc không tuân thủ.
Những vấn đề này nhìn chung có thể được giải quyết dần dần thông qua các chiến lược kỷ luật khác nhau. Nhưng có một loại dễ dàng giải quyết và đó là các vấn đề về hành vi do thiếu rõ ràng. Khi một đứa trẻ không hiểu rõ những gì được mong đợi ở chúng và người lớn thực sự có ý đó thì hành vi sai trái thậm chí không thực sự là hành vi sai trái. Đó chỉ là sự nhầm lẫn.

Sự rõ ràng là gì và tại sao nó quan trọng?

Khi đã đạt được sự rõ ràng, trẻ sẽ hiểu những gì được mong đợi ở chúng. Họ hiểu rõ các quy tắc, lịch trình, ranh giới và giới hạn của cha mẹ. Chúng cũng an tâm khi biết cha mẹ sẽ phản ứng thế nào khi chúng ở trong giới hạn và khi chúng ở ngoài giới hạn. Nói cách khác, kỷ luật được tạo điều kiện thuận lợi khi người chăm sóc có thể đoán trước được.

Trẻ em cảm thấy an toàn hơn khi sự rõ ràng đã được thiết lập. Trong một hệ thống gia đình rõ ràng và nhất quán, trẻ em cảm thấy tự tin hơn và giảm bớt lo lắng . Họ không thắc mắc liệu họ đang đi đúng hướng hay chệch hướng, họ biết. Trẻ em cảm thấy bình tĩnh hơn và có khả năng tự chủ tốt hơn khi mọi việc có thể đoán trước được, điều này sẽ làm tăng cơ hội thành công của chúng.

Cha mẹ cũng được hưởng lợi từ sự rõ ràng. Khi các quy tắc, kỳ vọng, lịch trình và giới hạn được thiết lập tốt thì việc nuôi dạy con cái sẽ bớt căng thẳng hơn . Cha mẹ có ít quyết định hơn vì đã có nhiều quyết định được đưa ra rồi! Rõ ràng có nghĩa là có một kế hoạch trò chơi và nó giúp cả gia đình di chuyển suôn sẻ hơn.

Khi ít hỗn loạn hơn, cha mẹ cảm thấy bớt lo lắng và choáng ngợp hơn, tự tin và thoải mái hơn. Sự rõ ràng không chỉ giúp trẻ biết mình phải làm gì mà còn cho phép cha mẹ biết bản thân họ cam kết thực hiện những gì.

Tại sao sự rõ ràng lại khó?

Việc tạo ra sự rõ ràng và tránh sự mâu thuẫn đòi hỏi sự chuẩn bị và tính tự chủ của người lớn. Họ đòi hỏi nỗ lực và cảnh giác liên tục. Để đạt được sự rõ ràng, cha mẹ cần phải suy nghĩ chín chắn và có căn cứ. Mỗi điều này có thể khó khăn khi cha mẹ bận rộn, mệt mỏi, căng thẳng hoặc mất tập trung.  Ở người lớn và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cũng có thể khiến việc kiên định trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, bất kỳ ai chưa có kinh nghiệm về ranh giới và cấu trúc rõ ràng đều có thể thấy đây là thử thách.

Và cuối cùng, một số người chống lại nó vì sợ mất đi sự tự do, vui tươi và sáng tạo . Nhưng rõ ràng không có nghĩa là cứng nhắc. Cũng giống như các trò chơi diễn ra suôn sẻ hơn khi các quy tắc của chúng được hiểu rõ, cuộc sống gia đình sẽ vui vẻ hơn và suôn sẻ hơn khi duy trì được sự rõ ràng.

Làm thế nào cha mẹ có thể tạo ra sự rõ ràng?

Để tạo sự rõ ràng cho một đứa trẻ, chúng ta phải bắt đầu từ việc hiểu rõ nội tâm của mình. Nếu chúng ta không biết mình muốn gì và không muốn gì, chúng ta sẽ khiến đứa trẻ nhầm lẫn với sự mâu thuẫn của chính chúng ta.

Vì vậy, bước đầu tiên là suy ngẫm xem chúng ta muốn gia đình mình hoạt động như thế nào. Giá trị và kỳ vọng của chúng ta là gì? Khi chúng tôi tập trung vào điều này, chúng tôi bước vào một quy trình:

  • Nếu tôi muốn một môi trường hòa bình và an toàn thì tôi muốn nói rõ về quy định không đánh.
  • Nếu tôi không muốn đánh thì tôi đoán là tôi muốn con tôi dùng lời nói của chúng.
  • Nếu tôi mong đợi chúng sử dụng lời nói thay vì gây hấn , tôi có thể cần phải cho phép nói to và có quy tắc không đánh, đẩy, đá và véo.
  • Sẽ không sao nếu họ đến gặp tôi khi có vấn đề, vì nếu để họ tự xử lý, họ có thể sẽ gây hấn.

Quá trình suy nghĩ thấu đáo và quyết định điều gì là quan trọng sẽ dẫn đến sự chắc chắn hơn về những cam kết của chúng ta trong việc nuôi dạy con cái. Nó có thể là một quá trình phát triển trong đó sự rõ ràng phát triển thông qua nhiều tương tác và được xây dựng dần dần theo thời gian. Muốn cha mẹ tạo được sự rõ ràng cho con cái thì chính bản thân họ cũng phải rõ ràng; họ càng rõ ràng về những gì họ muốn thì họ càng rõ ràng về những gì họ không muốn và ngược lại.

Một phần của việc hiểu rõ bản thân là suy nghĩ về những quy tắc mà trẻ cần, sau đó tạo ra những quy tắc đó và diễn đạt chúng một cách rõ ràng.

  • Để giữ an toàn cho trẻ: “Không được rời khỏi sân mà không nói với ba/mẹ, người chăm sóc.”
  • Để nâng cao tinh thần trách nhiệm: “Không để lại một mớ hỗn độn”.
  • Để tạo điều kiện cho lòng tốt: “Không đánh.”
  • Để xây dựng sự trung thực: “Không nói dối .”

Các quy tắc cụ thể và được diễn đạt tiêu cực là các quy tắc rõ ràng. Tránh những quy tắc như “Hãy tử tế” hoặc “Thể hiện lịch sự”—chúng thiếu tính cụ thể. Nhưng “Không chửi bới” hay “Không la mắng người khác” thì rõ ràng hơn. Trẻ em là những người có tư duy cụ thể nên chúng được hưởng lợi từ những hướng dẫn cụ thể. Cha mẹ thường nghĩ rằng các quy tắc diễn đạt theo hướng tích cực sẽ củng cố tính tích cực, nhưng đối với nhiều trẻ, điều đó chỉ làm giảm tính rõ ràng. Trẻ biết “Không” nghĩa là gì.

Khi các quy tắc của bạn đã được hình thành, điều quan trọng là phải truyền đạt cho trẻ biết khi nào trẻ tuân theo các quy tắc đó. Đúng vậy, việc củng cố việc tuân theo quy tắc sẽ hiệu quả hơn việc tập trung vào việc phá vỡ quy tắc. Điều này diễn ra dưới hình thức tìm kiếm cơ hội để bày tỏ lời khen ngợi—“Tôi thấy bạn đang dùng lời nói của mình với anh trai mình. Nó thể hiện sự tự chủ của bạn rằng bạn đã tuân theo quy tắc không đánh.” Hoặc “Bạn có thể nói dối về việc mất tiền, nhưng thay vào đó, bạn đã thành thật và kể cho tôi chuyện đã xảy ra.”

Sau đó, khi các quy tắc bị phá vỡ, một sự điều chỉnh đơn giản, bình tĩnh là đủ. “Không nói dối”, “Không đánh.” Để điều này có hiệu quả, giới hạn phải được đặt ra mỗi khi một quy tắc bị phá vỡ. Bằng cách này, người lớn hoàn toàn có thể dự đoán được, đưa ra sự công nhận khi quy tắc được tuân theo, bình tĩnh và sửa chữa ngắn gọn khi quy tắc bị vi phạm.

Tính nhất quán là chìa khóa. Các quy tắc được áp dụng trong mọi tình huống, ngay cả khi người lớn mệt mỏi, đứa trẻ vừa trải qua một ngày khó khăn, gia đình vắng nhà hoặc đứa trẻ hầu như không vi phạm quy tắc.

Bản chất của sự rõ ràng là các quy tắc rõ ràng, được áp dụng nhất quán, tập trung vào thành công và sự điều chỉnh bình tĩnh đáng tin cậy. Mặc dù ban đầu cha mẹ có thể thấy cách tiếp cận này tốn nhiều công sức, nhưng theo thời gian, thành phần bí mật này sẽ tạo ra một gia đình ít hỗn loạn hơn, nhiều chức năng hơn, giúp giảm bớt căng thẳng xung quanh.

02363630686