Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Trẻ em là đối tượng chịu nhiều tác động của ảnh hưởng thời tiết bởi hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện cũng như chưa chủ động, có ý thức phòng bệnh. Giữ ấm và bảo vệ sức khoẻ cho trẻ mầm non vào mùa lạnh là mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ. Cùng Sunflower Steiner tham khảo các cách để giữ ấm cơ thể để trẻ có sức khoẻ tốt trong mùa lạnh này nhé.

Tuân thủ quy tắc vàng 4 ấm 1 lạnh

Ba mẹ cần giữ ấm bốn vùng bàn tay, bàn chân, lưng và bụng của trẻ. Khi mặc quần áo cho con, ba mẹ kiểm tra bàn tay con đủ ấm, không đổ mồ hôi. Hãy giữ lưng ấm vừa đủ. Bởi vì lưng nóng quá trẻ sẽ đổ mồ hôi và thấm ngược vào phổi gây cảm lạnh hay viêm phổi nếu ba mẹ không biết và lau mồ hôi cho con. Bàn chân là nơi chứa nhiều mạch máu nên việc giữ ấm bàn chân cũng rất quan trọng. Khi bàn chân lạnh có thể khiến trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bụng ấm là để bảo vệ dạ dày giúp cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn của trẻ được tốt hơn.

Ba mẹ nên để cho đầu trẻ được thông thoáng, không nên che quá kín, nhất là khi trẻ đang sốt hay khi ngủ. Tuy nhiên, việc một chiếc mũ đủ ấm là rất cần thiết khi đưa trẻ ra ngoài, bởi hầu hết nhiệt độ cơ thể bị mất qua vùng đầu.

 

Cho trẻ mặc quần áo theo lớp

Ba mẹ nên mặc cho trẻ nhiều hơn một lớp so với người lớn trong cùng một điều kiện thời tiết. Tuy nhiên không nên mặc quá 4 lớp áo cho trẻ. Lựa chọn quần áo co giãn tốt và dễ cởi để có thể linh hoạt điều chỉnh số áo hợp lý. Ba mẹ có thể cho trẻ mặc áo quần theo trình tự : cho trẻ mặc một lớp áo cotton ôm vừa vặn cơ thể để hút mồ hôi và giữ nhiệt độ cơ thể ổn định. Lớp kế tiếp là một chiếc áo len, nỉ hoặc dài tay để che kính cổ. Lớp ngoài cùng là chiếc áo khoác để chắn gió để trẻ có thể thoải mái khi ra đường.

Giữ ấm cho trẻ khi tắm

Mùa mưa lạnh, ba mẹ chỉ cần cho bé tắm 2-3 lần/tuần. Tránh trắm cho trẻ quá sớm hoặc quá muộn trong ngày. Thời gian lý tưởng 10h-10h30 sáng và từ 13h đến trước 16h chiều. Tắm nhanh không quá 6p để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho trẻ. Nước tắm thích hợp cho trẻ giao động từ 33-36 độ C ở không gian kín gió. Chuẩn bị sẵn áo quần, khăn bên cạnh để lau và mặc cho trẻ ngay khi tắm xong tránh bị nhiễm lạnh. Sử dụng các tinh dầu thiên nhiên như Tràm, khuynh điệp… xoa vào các vùng ngực, bàn chân bàn tay để làm ấm cơ thể trẻ.

Giữ ấm cho trẻ khi ngủ

Ba mẹ nên cho trẻ mặc thoáng khi ngủ. Không đắp chăn quá dày vì có thể cản trở sự hô hấp của trẻ trong lúc ngủ. Để giữ ấm cho con, ngoài kiểm tra thân nhiệt, ba mẹ cần lưu ý đến nhiệt độ phòng. Nhiệt độ thích hợp khoảng khoảng 28 độ C tránh gió lùa nhưng không để phòng quá bí.

Giữ ấm cho trẻ khi ra ngoài

Ba mẹ chú ý cần mặc cho bé thích hợp với nhiệt độ ngoài trời khi đưa trẻ ra ngoài. Mang tất chân, mũ đội, bao tay nếu trời lạnh. Thời tiết ấm áp hơn,  trẻ không cần mặc áo khoác quá dày. Đối với những chuyến đi xa trong thời tiết mưa lạnh, ba mẹ nên cân nhắc phương tiện, thời gian, thời tiết trước khi cho trẻ tham gia.

Bên cạnh yếu tố giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cân bằng là điều kiện tiên quyết giúp trẻ duy trì sự khỏe mạnh trong suốt mùa lạnh. Vào thời điểm này trong năm, hệ miễn dịch của trẻ thường bị suy yếu do điều kiện thời tiết.  Ba mẹ nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch như súp lơ xanh, ớt chuông đỏ, tỏi, gừng, rau chân vịt,,…và các loại trái cây thuộc họ cam chanh (bưởi, cam, quýt,…). Cho trẻ uống đủ nước đồng thời, đa dạng hóa các bữa ăn của trẻ để đảm bảo cơ thể trẻ nhận được đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết để vượt qua thời tiết lạnh giá của mùa đông.

02363630686