Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Nhắc đến tết, ngoài bánh chưng, hạt dưa, bánh kẹo,…mứt là món ăn không thể thiếu trong những ngày xuân này. Mứt trước được dùng để đãi khách sau là để cả nhà cùng nhau sum họp ôn lại chuyện cũ của năm qua và những câu chuyện, mục tiêu trong năm mới.

Dừa là nguyên liệu rất phổ biến ở Việt Nam, thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, trong đó có mứt dừa. Cứ mỗi mùa xuân về, những chị em nội trợ lại lựa chọn những trái dừa tươi ngon nhất rồi đem gọt vỏ, bào sợi ngâm đường sau đó đem đi sên cho đến khi có được những sợi mứt thơm phức, béo ngậy. Đón tết 2023 thêm ngọt ngào, cùng Sunflower Steiner tìm hiểu cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà ngay sau đây.

Cách làm mứt dừa đơn giản đón tết 2023

1/ Cách làm mứt dừa truyền thống

Nguyên liệu:

  • Dừa tươi: 1kg
  • Đường: 500g

Sơ chế:

– Nạo dừa thành sợi dài, hạn chế sợi bị đứt bởi sợi dài thì thành phẩm sẽ đẹp hơn.

– Đun sôi nước, sau đó bỏ dừa vào chần sơ rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

– Trộn dừa với đường, ngâm ít nhất 4-6 giờ đồng hồ ( Nên ngâm qua đêm để dừa được ngấm đều sên sẽ ngon hơn).

(Nguồn: Internet)

Chế biến:

– Chọn một chảo lớn đáy dày để lên bếp, đổ dừa và nước đường vào sên.  Ban đầu để lửa lớn cho nước sôi, theo dõi và thỉnh thoảng đảo một lần. Đến khi thấy nước đường cạn thì chỉnh lửa xuống mứt nhỏ. Đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh lại và bám đều vào từng sợi mứt là ra thành phẩm. Mứt dừa trắng, không bị vàng, đường bám vừa đủ, không bị chảy nước. Mứt dừa sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng trà nóng.

2/ Cách làm mứt dừa lá dứa.

Nguyên liệu:

  • Dừa bánh tẻ: 500 Gram
  • Đường: 170 gram
  • Lá dứa: 200 gram

Sơ chế:

– Gọt bỏ phần vỏ rám của dừa, bào sợi dài, rửa 2-3 lần với nước ấm để sạch bớt dầu. Đợi dừa ráo nước rồi rồi đổ vào hộp lớn cùng với đường và trộn đều.

– Rửa sạch lá dứa, cắt thành khúc ngắn. Lấy một chút lá dứa cho vào hộp dừa ướp chung. Phần còn lại xay nhuyễn với nửa bát nước bằng máy xay sinh tổ. Sau khi xay xong, vắt lấy nước cốt có màu xanh đậm đặc.

– Đổ khoảng 70ml nước cốt lá dứa vào âu dừa, ngâm khoảng 2 giờ cho dừa ngấm màu xanh.

Lưu ý: Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng cần đảo đều để dừa ngấm đường và có màu bắt mắt hơn.

Nguồn: Internet

Chế biến:

– Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn và đổ dừa vào sên cho cạn nước. Sau đó cho phần nước lá dứa còn lại vào sên cùng.  Khi nước sôi hạ lửa xuống thật nhỏ, liên túc đảo đều tay cho đến khi dừa khô và đường bám đều quanh sợi dừa là được. Thành phẩm lúc này, mứt dừa sẽ có màu xanh nhạt nhưng khi để nguội sẽ chuyển thành màu xanh non rất đẹp mắt.

– Đợt mứt dừa khô ráo hoàn toàn, tiến hành đổ mứt ra khay và nhặt bỏ những miếng lá dứa(nếu có) rồi tiến hành đóng gói hoặc để vào lộ thuỷ tinh để bảo quản.

3/ Cách làm mứt dừa viên

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa bánh tẻ: 800 gram
  • Lá dứa: 100 gram
  • Đường: 400 gram
  • Chanh leo: 2 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Sữa tươi không đường: 50ml

Sơ chế:

– Cùi dừa bánh tẻ đem rửa sạch rồi cắt thành hình vuông kích thước khoảng 1cm. Ngâm dừa trong nước và rửa qua nhiều lần với nước ấm, cho đến khi cùi dừa không còn bị đục nữa thì vớt ra để ráo nước.

– Chia 800 gram dừa thành 4 phần với 4 loại mứt cơ bản: Mừt dừa viên truyền thống, chanh leo, lá dứa, cà rốt. (Bạn có thể điều chỉnh định lượng với nhiều màu sắc bạn mong muốn).

– Mứt dừa viên trắng: Lấy phần dừa đã được chia, thêm 50ml sữa tươi và 100gram đường vào hộp để ngâm cùng.

– Mứt dừa viên vàng: Làm tương tự và trộn với nước cốt chanh leo đã được bỏ phần hạt cùng 100 gram đường.

– Mứt dừa xanh: Xay nhuyễn lá dứa với 80ml nước rồi lọc bỏ phần bã. Trộn dừa cùng nước lá dứa và 100 gram đường.

– Mứt dừa cam: Xay nhuyễn hoặc ép cà rốt. Lọc lấy nước bỏ phần bã. Sau đó trộn dừa cùng nước cà rốt và 100 gram đường.

Chế biến:

– Sau khi đã ngâm dừa cùng với các nguyên liệu, đợi đường tan hết và ngấm vào dừa trong vài giờ đồng hồ. Sau đó. lần lượt đổ từng loại mứt vào chảo để bắt đầu sên ở lửa vừa.

– Khi thấy chảo sôi, tiến hành đảo đều tay cho đường keo lại. Tiếp theo, chỉnh nhỏ lửa, đảo tiếp để đường kết tinh trắng bám quanh viền dừa là đạt thành phẩm. Thực hiện tương tự cho đến khi hết các phần mứt đã chuẩn bị. Mứt dừa sau khi sên xong sẽ để lên khay đem đi hong gió quạt hoặc đợi nguội bớt rồi đóng gói hoặc cho vào hũ thuỷ tinh bảo quản và thưởng thức.

Các mẹo để có món mứt dừa ngon

Cách chọn dừa làm mứt

Chọn dừa bánh tẻ ( loại dừa không quá non cũng không quá già) để làm mứt. Để nhận biết dừa bánh tẻ, sau lớp vỏ cứng là lớp vỏ khác màu nâu nhạt, có thể bấm mong tay vào được. Nên ưu tiên chọn những quả có độ cứng, độ dai và độ dày vừa phải để dễ bào sợi.

Nguồn: Internet

Cách phân biệt dừa non, dừa bánh tẻ và dừa già

Dừa non: Cùi dừa và da mềm, vỏ màu xanh tươi. Khi dùng móng tay và bấm vào cùi thì nước sữa sẽ chảy ra, có mùi thơm rất đặc trưng. Nếu dùng tay cào phần cuống mà thấy dễ dàng thì đó chính là dừa non.

Dừa bánh tẻ: Vỏ mềm có màu đều, hơi nhạt, không bị loang lổ. Sau khi loại bỏ lớp vỏ cứng, sẽ thấy dừa bánh tẻ có một lớp vỏ màu nâu nhạt. độ cứng và dai vừa phải. Mặt trong cùi dừa trắng.

Dừa già: Khi bấm móng tay vào cùi dừa già sẽ thấy rất cứng và khó. Phần vỏ gần cuống không cào tróc được. Cùi của dừa già thường khô và dày. Lớp vỏ bên trong cứng và có màu nâu sẫm, bên ngoài nổi nhiều múi. Những quả sáng màu, cùi trắng là quả tươi, chỉ nên chọn những quả chưa lên mộng và vỏ không còn xanh nữa.

Vài lưu ý trong quá trình làm mứt:

  • Lượng đường trong công thức làm mứt dừa rất quan trọng. Nếu ít hơn 400 gram/kg dừa tươi thì mẻ mứt dễ bị thất bại. Nếu gặp trường hợp đường không kết tinh được, bạn nên đổ dừa ra tô, trộn thêm đường mới, đợi đường tan hoàn toàn rồi tiến hành sên lại.
  • Rửa dừa thật kỹ để đảm bảo dầu đã hết và nên sên mứt trong một chiếc nồi hoặc chảo dày. Trong quá trình sên bạn cần chú ý quan sát lửa: Giai đoạn đầu lửa cần to để cho nước cạn. Khi bắt đầu kẹo lại thì để lửa nhỏ. Sau đó, khi thây đường kết tinh lại thì hạ lửa xuống mứt nhỏ nhất rồi tắt bếp ngay.
  • Đảo nhẹ nhàng và đều tay trong suốt thời gian sên mứt để dừa không bị cháy và đứt. Không nên để đường đã kết tinh vào mứt quá lâu trên lửa vì như vậy mứt sẽ bị cứng và không còn dẻo nữa.

Tết Nguyên Đán sắp đến gần, với công thức làm mứt dừa đơn giản này hi vọng bạn sẽ có thành phẩm ngọt ngào đón tết. Không gì tuyệt vời và ý nghĩa bằng việc tự tay chuẩn bị những món mứt ngon để dành tặng và chiêu đãi cho người thân và bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công!

02363630686