Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Chơi tự do là hoạt động không có cấu trúc, tự nguyện, do trẻ khởi xướng, cho phép trẻ phát triển trí tưởng tượng trong khi khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh. Đó là trò chơi tự phát xuất phát một cách tự nhiên từ tính tò mò, thích khám phá và nhiệt tình tự nhiên của trẻ.

Chơi với búp bê , các khối , đất nặn, bút màu và giấy, và các bộ phận rời khác , tất cả đều cho phép trẻ chơi một cách sáng tạo không có cấu trúc. 3 Vui chơi ngoài trời khuyến khích không gian cho tất cả các loại hoạt động thể chất, chẳng hạn như xây pháo đài, vui chơi trên sân chơi và trèo cây.

Nhà lý luận trò chơi Bob Hughes đã xác định được 16 kiểu chơi. Một số loại trò chơi này là nhập vai , kịch tính , tưởng tượng, khám phá, sáng tạo, xã hội, thô bạo và lộn xộn , vận động và biểu tượng . Tất cả những điều này đều liên quan đến sự phát triển về thể chất, xã hội , nhận thức , sáng tạo và cảm xúc thông qua vui chơi tự do.

Báo cáo lâm sàng của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về tầm quan trọng của vui chơi trong việc thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của trẻ và duy trì mối liên kết chặt chẽ giữa cha mẹ và con cái liệt kê nhiều lợi ích của việc vui chơi tự do đối với trẻ em. Chúng bao gồm: phát triển nhận thức lành mạnh, sử dụng tính sáng tạo và mở rộng trí tưởng tượng, tương tác với thế giới xung quanh, phát triển các kỹ năng xã hội trong việc học cách chia sẻ và giải quyết xung đột, thực hành kỹ năng ra quyết định và xây dựng sự tự tin.

Jean Piaget đã viết rất nhiều trong cuốn sách Vui chơi, ước mơ và bắt chước thời thơ ấu của mình về mối liên hệ giữa vui chơi và sự phát triển trí tuệ, nhận thức. Ông vạch ra một chuỗi các hoạt động chơi tự do, chẳng hạn như các hoạt động chức năng , khám phá, vận động cảm giác (cầm lục lạc, liên tục thả đồ chơi khi chơi) sang các trò chơi mang tính biểu tượng hơn khi trẻ lớn lên, bao gồm việc xây dựng bằng các khối và giả vờ cho búp bê ăn. Giai đoạn phát triển cuối cùng là khi trẻ có thể chơi các trò chơi có luật, chẳng hạn như đuổi bắt hoặc chơi bi .

Chơi tự do khuyến khích trẻ phát triển trí tưởng tượng đồng thời sử dụng khả năng sáng tạo của mình. Chơi với những đồ chơi chỉ có thể sử dụng một chiều và các hoạt động thụ động như chơi trò chơi điện tử không phát huy tính sáng tạo.

Giả vờ và nhập vai là những hoạt động quan trọng để trẻ mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh và chuẩn bị cho trẻ bước vào thế giới người lớn. Trẻ em có được sự tự tin khi học cách giải quyết vấn đề của chính mình và phát triển các kỹ năng xã hội khác như chia sẻ, lắng nghe ý kiến ​​của người khác, cho và nhận và thỏa hiệp. số

Chơi tự do phát triển các kỹ năng vận động khi trẻ chạy, nhảy và rượt đuổi ngoài trời và chơi trên sân chơi được trang bị tốt. Đu đưa tự do trên thiết bị sân chơi trên cao giúp phát triển sức mạnh phần trên cơ thể cũng như sự nhanh nhẹn , thăng bằng, phối hợp tay mắt và thể lực . Chơi tự do trong các hoạt động ngoài trời thu hút nhiều hành vi vận động hơn so với các lớp giáo dục thể chất có cấu trúc .

Nguồn: Internet

02363630686