Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Hiện nay, việc bổ sung thuốc bổ, các chế phẩm như vitamin, khoáng chất là điều cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, việc lạm dụng quá đà về thuốc bổ đôi khi lại mang đến những mối nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của trẻ.

Vitamin là những dưỡng chất cần được cung cấp mỗi ngày để cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Theo nghiên cứu của viện Y tế Hoa Kỳ, có 13 loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Bao gồm 4 loại Vitamin tan trong dầu là A,D, E, K và 9 loại tan trong nước là C, nhóm vitamin B( B1,B2,B5,B6,…). Các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi, Phosphor, Sắt, kẽm, i-ốt,… Các khoáng chất, vitamin có thể bổ sung hàng ngày qua thực phẩm.

Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, việc cung cấp các chất dinh dưỡng vitamin và khoáng chất rất quan trọng. Đặc biệt đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển hay trẻ sau giai đoạn bị ốm. Thì việc được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất là điều cần thiết.

Nên hay không bổ sung vitamin cho trẻ có thể trạng bình thường?

Thông thường, nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và thể trạng bình thường thì không cần bổ sung vitamin. Tuy nhiên, nếu có những lo lắng về chế độ ăn không cung cấp đủ dưỡng chất thì ba mẹ có thể tham vấn các chuyên gia về dinh dưỡng để được hướng dẫn bổ sung đúng cách các loại thuốc bổ với liều lượng phù hợp với thể trạng của từng trẻ. Bởi trong thực tế, lượng dưỡng chất trong thực phẩm còn tuỳ thuộc vào cách bảo quản, chế biến mà có thể bị gia giảm đáng kể.

Đối với trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cần được bổ sung theo khuyến nghị của bác sĩ. Đối với trẻ bị béo phì, bác sĩ thường khuyên ăn chế độ ít béo và cần thiết bổ sung các vitamin bởi chế độ ăn kiêng ít chất béo không giúp hấp thu đủ lượng Vitamin nhóm tan trong dầu là A, D, E, K ( vitamin và chất khoáng không cung cấp năng lượng)

Đối với trẻ sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ mà không nên cho dung bất cứ chất lỏng thực phẩm nào khác kể cả thuốc dung dịch uống chứa Vitamin. Nếu muốn bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh, người mẹ cần ăn uống đủ chất, có thể dùng vitamin bổ sung và cho trẻ bú sữa mẹ.

Một số lưu ý khi dụng thuốc bổ cho trẻ

  • Việc ưu tiên lớn nhất vẫn cần chú trọng vào chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm cho trẻ. Bởi vì, việc bổ sung thuốc hay vi chất đều không thay thế được thức ăn. Việc bổ sung thêm dưỡng chất cho trẻ, ba mẹ nên tham vấn với các chuyên gia, bác sĩ về dinh dưỡng để có liều lượng hợp lý tuỳ vào thể trạng của trẻ.
  • Vitamin A, D không được dùng thừa. Việc dùng quá liều sẽ tích lũy lại trong cơ thể trẻ và có thể gây ngộ độc. Nếu dùng quá liều vitamin A, trẻ sơ sinh thì bị tăng áp lực sọ não đưa đến lồi thóp, viêm teo dây thần kinh thị giác. Đối với vitamin D, việc dung quá liều sẽ gây chán ăn ở trẻ. Trẻ bị mệt mỏi, nôn , xương hoá sụn sớm. (liều lượng chỉ định bổ sung cho trẻ không được chứa quá 5.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A và không quá 400 IU vitamin D).
  • Không nên dung vitamin C quá liều cao hơn (1g/ngày) bởi có thể gây tiêu chảy, loét đường tiêu hoá, sỏi thận khi sử dụng dài ngày. Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại vitamin C dạng viên sủi chưa 1g dược chất/viên. Ba mẹ không nên xem đây là nước giải khát và cho trẻ uống hàng ngày bởi có thể gây bộ độc.
  • Đối với thuốc bổ đông y, hay dân gian cũng có những độc chất trong thuốc. Vì vậy cần phải thận trọng khi sử dụng. Không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có sự kê đơn, tư vấn của bác sĩ.

Thuốc bổ là dược chất và chỉ phát huy hiểu quả khi được sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng. Vì vậy việc sử dụng thuốc bổ cần được tham vấn từ bác sĩ, thầy thuốc kê toa. Không nên tự ý lạm dụng thuốc bổ cho trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc về sức khoẻ lâu dài

02363630686