Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Trời đã tạnh ráo, ngày mai các bạn nhỏ đã được trở lại lớp học sau nhiều ngày mưa lớn. Thời tiết chuyển mùa, không khí ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, bọ, muỗi phát triển mạnh sau mưa. Cùng với công tác vệ sinh, khử khuẩn và làm sạch toàn bộ không gian, vật dụng tiếp xúc với trẻ, thì đây cũng là thời điểm trẻ cần được giữ ấm để bảo vệ cơ thể.

Thức ăn, đồ uống, quần áo, tất vớ, và cả bầu không khí ôm ấp trẻ … tất cả đều quan trọng và có vai trò mang đến hơi ấm bảo vệ sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, giữ ấm không có nghĩa là khiến trẻ cảm thấy khó chịu bằng sự bao bọc thái quá bởi đủ thứ đắp lên người trẻ.

Không phải đứa trẻ nào cũng chịu mang tất khi chơi trong nhà

Không phải đứa trẻ nào cũng chịu mang thêm áo khi chơi ngoài trời …

Mỗi cơ thể của trẻ có nhu cầu khác nhau, để giữ ấm cho trẻ trong khi trời chuyển lạnh, vai trò của những người lớn chính là quan sát và hiểu đặc điểm sinh học của cơ thể trẻ.

Trẻ chưa hoàn thiện cơ quan nhận biết về nhiệt độ của bản thân hay của bên ngoài, nên em sẽ không có khả năng biết mình đang lạnh, nhưng cơ thể trẻ sẽ luôn phát ra tín hiệu để chúng ta nhận ra điều đó: sự đổ mồ hôi ở lưng, thân nhiệt chân tay lạnh giá, sắc mặt tím tái hay hồng hào, … dựa trên những tín hiệu này chúng ta sẽ nhận ra đứa trẻ đang cần được làm ấm thêm hay cần hạ nhiệt để trẻ cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Cơ thể trẻ nhỏ, khả năng mất nhiệt nhanh, vì vậy khi chơi trẻ rất nhạn đổ mồ hôi và nóng, nhưng chỉ 1 lát sau cơ thể đã tiêu hao lượng nhiệt nhiều thì trẻ sẽ mất nhiệt và bắt đầu lạnh dần. Lúc này trẻ cần được giữ ấm để bảo vệ thân nhiệt của mình kịp thời trước khi nhiễm hơi lạnh từ bên ngoài môi trường.

Trẻ được khuyến khích mang tất/ vớ hoặc đi dép thoải mái khi chơi trong nhà, và mang ủng, đội nón hay mặc nhiều lớp áo để dễ dàng cởi bớt khi chơi ngoài trời.

Việc quan sát mức độ trẻ chơi trong ngày cũng cho chúng ta cơ hội để kịp thời hỗ trợ trẻ khi mất nhiệt nhiều bằng các biện pháp rất dễ dàng như: uống nước ấm, ngâm chân, hay massage tay, chân, các vùng lưng, ngực, bụng để tăng tuần hoàn máu giữ ấm cho cơ thể tốt hơn.

Giữ hơi ấm cho trẻ nhỏ trong giáo dục Steiner được xem xét rộng hơn ở khía cạnh mang lại không gian sinh hoạt an toàn, lành mạnh, bầu không khí giàu tình yêu thương, sự ấm áp trong ứng xử, thái độ và cả nhịp điệu sinh hoạt hàng ngày mà cô giáo mang đến cho trẻ. Mỗi hoạt động, mỗi đồ vật trẻ tiếp xúc đều mang đầy hơi ấm, tất cả những điều này sẽ giúp đứa trẻ được phát triển tốt nhất các giác quan nền tảng trong suốt 7 năm đầu đời.

02363630686