Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Nhắc đến món bánh vào dịp năm mới của người dân miền Trung không thể thiếu bánh Thuẫn.  Những chiếc bánh màu vàng ươm nở bung ra như những cánh hoa mai và mùi thơm khiến người thưởng thức nhớ nhung. Cùng Sunflower Steiner học công thức làm bánh thuẫn bằng bột mì thơm ngon dưới đây. Ba/mẹ đừng quên trổ tài làm bánh ngon chiêu đã bé và cả gia đình nhé.

Cùng với những món ăn truyền thống của Tết Việt như bánh chưng, bánh tét, dưa món,… Bánh Thuẫn được xem là món bánh đặc biệt dùng để đãi khách trong dịp năm mới của người miền Trung. Món bánh đặc biệt này được làm từ bột, trứng và được đổ trong khuôn bánh bằng gang hoặc đồng. Mỗi mẻ bánh được đổ được khoảng 10-12 chiếc bánh. Làm bánh thuẫn nghe có vẻ đơn giản là vậy, thế nhưng để có được mẻ bánh vàng ươm, mặt bánh nở bung ra như những cánh hoa lại không hề dễ.

Công đoạn pha và đánh bột để làm bánh thuẫn cần được thực hiện một cách cẩn thận, đúng chuẩn và tỉ mĩ thì món bánh sau khi làm mới đạt được hương vị thơm ngon. Bánh Thuẫn được làm từ bột năng, bột mì hay bột bình tinh và pha với tỉ lệ nhất định. Ba mẹ cùng xem công thức bánh dưới đây và bắt tay vào thực hiện cho cả nhà đón tết nhé.

 

Công thức làm bánh thuẫn bằng bột mỳ thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh

  • Trứng gà: 1kg
  • Đường: 600-700gram
  • Nước cốt gừng: 60ml
  • Nước cốt chanh: 60ml
  • Vanila:10ml
  • Bột mỳ: 1kg
  • Muối: 2 muỗng cf
  • Nước cam: 200ml

Cách làm bánh thuẫn thơm ngon

Chuẩn bị bột bánh

Trứng gà tách vỏ cho vào âu lớn, thêm 1-3 thìa cà phê muối. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ nhỏ trong 2 phút. Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào âu. Đánh trong 3 phút rồi cho từ từ đường vào âu hỗn hợp đánh trong 10 phút. Sau khi đường tan hết, lần lượt cho nước cốt gừng, nước ép cam vào hỗn hợp trứng. Đánh trong 10 phút.

Kế đó, cho bột mỳ thành từng phần, lần lượt thêm vào âu bột. Đánh hỗn hợp trong 3 phút ở chế độ lớn. Đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau là hoàn thành. và chuyển sang công đoạn nướng bánh.

Nướng Bánh

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong thì đến khâu nướng bánh. Khi lò than đã đỏ lửa, đặt khuôn lên và thoa một lớp dầu mỏng. Dầu nóng thì dùng vá đổ bột vào 1/2 khuôn bánh cho đều khắp xong đậy nắp lại.

Trên nắp bỏ thêm than lửa, chờ 3 – 4 phút thì mở nắp ra, thấy bánh nở cao gấp đôi khuôn và ngả vàng thì bánh đã chín.

Đổ bánh thuẫn cần hai dòng lửa là lửa dưới lò và lửa ở nắp khuôn. Trong đó, phần than ở nắp lò phải đạt nhiệt độ nhất định, nóng quá thì bánh cháy, ít lửa thì bánh không chín.

Khi chín, bánh thuẫn bung nở và có màu vàng đẹp mắt. Nếu muốn bảo quán bánh lâu hơn mà không bị mốc. Sau khi lấy bánh từ khuôn ra, sắp lên một cái nia có nhiều lỗ nhỏ, bên dưới bếp than sấy trong nửa ngày cho đến khi bánh cứng lại.

Nếu như khay mứt của người miền Nam không thể thiếu mứt dừa thì với người miền Trung, khay mứt đãi khách ngày Tết không thể vắng sự hiện diện của những chiếc bánh thuẫn. Với cách làm bánh thuẫn đơn giản ngay tại nhà Sunflower Steiner chia sẻ, hy vọng ba, mẹ sẽ thực hiện món bánh để đãi khách và thưởng thức cùng người thân trong dịp năm mới.

02363630686