Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Lyre là một loại đàn dây có từ thời Hy Lạp cổ đại. Nó được tạo ra từ một khung gỗ hình chữ U và những sợi dây căn đều theo kích thước lớn nhỏ. Loại đàn này có họ với  đàn hạc, nó được sử dụng trong các buổi lễ thời xưa.

Truyền thuyết về đàn Lyre

Người góp phần lớn nhất trong việc sáng tạo cách chơi đàn Lyre và thi ca là Orpheus. Con trai của vua Oeagrus xứ Thrace và nữ thần thi ca Calliope. Thừa hưởng từ truyền thống nghệ thuật của gia đình, từ nhỏ Orpheus đã bộc lộ tài năng âm nhạc và thi ca của mình. Người ta truyền tai nhau rằng, khi chàng cất tiến đàn thì cây cỏ ngừng đung đưa, muông thú chẳng dám cất lời và thậm chí gió cũng ngừng thổi vì sợ làm gián đoạn giai điệu thơ mộng kia.

Nguồn: Internet

Người góp phần lớn nhất trong việc sáng tạo cách chơi đàn lyre và thi ca là Orpheus, con trai của vua Oeagrus xứ Thrace và nữ thần thi ca Calliope. Bởi truyền thống nghệ thuật của gia đình, từ nhỏ Orpheus đã bộc lộ tài năng về âm nhạc và thi ca của mình. Có lời kể rằng mỗi khi chàng cất tiếng đàn thì cây cỏ ngừng đung đưa, muôn thú chẳng dám cất lời và thậm chí gió dừng thổi vì sợ làm gián đoạn khúc nhạc kia.

Bên cạnh đó, giai thoại về Amphion đã xây thành Thebes bằng âm nhạc bởi chính cây đàn Lyre bằng vàng của mình. Thật kì diệu bởi sau mỗi tiếng đàn, từng hòn đá lại bật lên và ngoan ngoãn lăn vào vị trí của mình để xây thành những bức tường kiên cố.

Đàn Lyre từ thời cổ đại với những câu chuyện thần thoại về sức mạnh của nó và đã đi vào lịch sử nhân loại. Lyre trở thành biểu tượng to lớn của âm nhạc. Theo người xưa, “ hiển “ bên ngoài chính là hình dáng của đàn Lyre. “Mật” ẩn náu bên trong chính là sức mạnh kỳ diệu của âm nhạc.

Đàn Lyre và giáo dục mầm non Waldorf

Trong giáo dục Waldorf, đàn Lyre với âm sác ngũ cung ( âm giai 5 nốt) là nhạc cụ lý tưởng để giao tiếp với trẻ nhỏ. Âm giai ngũ cung rất phổ biến trong âm nhạc thời cổ đại Hy Lạp và Ai Cập. Cho đến nay, giai âm này vẫn thường gặp trong âm nhạc vùng Á Đông. Âm thanh phát ra từ đàng Lyre ngũ cung tạo nên môt cảm giác rất mềm mại, dịu dàng, đồng thời rất mơ màng cổ tích. Không có nốt quá cao hay quá trầm.

Sunflower Steiner – Đàn Lyre trong hoạt động kể chuyện

Rudolf Steiner , người sáng lập giáo dục Waldorf , đã đề xuất đàn hạc ngũ cung hoặc đàn lyre (còn được gọi là đàn hạc loại nhỏ hoặc đàn lia) như một nhạc cụ lý tưởng để kèm theo ca hát và kể chuyện sử dụng cho trẻ nhỏ.

Chất lượng thơ mộng, yên tĩnh và tuyệt vời của nó làm dịu và nhẹ nhàng cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ, đồng thời nó đủ đơn giản cho trẻ em và người lớn có ít hoặc không có nền tảng âm nhạc để chơi. Bên cạnh đó, độ tuổi trẻ nhỏ, các em vẫn còn ở trong trạng thái mơ màng dịu ngọt giữa thiên đường và mặt đất. Người lớn cần giữ gìn cho các con tính mơ mộng trẻ thơ ấy khi các con vui chơi, học tập. Đánh thức trẻ trong trí tưởng tượng và tính sáng tạo mà không bị kéo ra khỏi thế giới tuổi thơ bằng những âm thanh sắc nét của âm giai 7 nốt.

Sunflower Steiner – Đàn Lyre

Lyre được điều chỉnh theo âm giai ngũ cung năm nốt (D, E, G, A, B, d, e) hoặc âm giai Pentatonic, mọi thứ được chơi trên nhạc cụ sẽ có âm thanh hay và hài hòa. Không có ghi chú “sai” nào trên Kinder Lyre, vì vậy khi bất kỳ hai hoặc nhiều nốt nào được chơi cùng nhau, chúng luôn có âm thanh dễ chịu. Âm giai này được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc dân gian trên khắp thế giới. Thang âm đó có âm thanh rất nhẹ nhàng và thư thái, một âm hưởng rất “Phương Đông”.

02363630686