Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Giấc ngủ trưa không chỉ là thời gian dành để trẻ thư giãn mà còn mang đến nhiều lợi ích vô cùng quan trọng cho tinh thần và sức khỏe của họ. Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con của mình, các bậc cha mẹ cần chú ý tạo điều kiện cho giấc ngủ trưa đúng giờ và đủ.

Tầm Quan Trọng Của Giấc Ngủ Trưa Đối Với Trẻ

Theo các chuyên gia, giấc ngủ trưa đóng vai trò không thể thiếu đối với trẻ. Một giấc ngủ trưa ngon giữ vai trò tương đương với việc bổ sung hợp lý các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với những năm tháng đầu đời, não bộ và hệ thần kinh trung ương của trẻ được điều chỉnh theo chu trình giấc ngủ, do đó cha mẹ cần rèn luyện thói quen ngủ trưa một cách khoa học cho trẻ ngay từ đầu.

5 lợi ích của việc ngủ trưa đối với trẻ

Giúp trẻ cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ trưa có vai trò trong việc giúp chúng ta tập trung, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu lên não nhanh hơn. Với tác dụng tăng cường trí nhớ, một giấc ngủ trưa ở trẻ đúng giờ, sau bữa ăn giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt hơn những đứa trẻ khác. Vì vậy, cha mẹ không nên bỏ qua giấc ngủ trưa của trẻ nếu muốn con có một trí nhớ tốt.

Giúp hỗ trợ trao đổi chất tốt hơn

Có được một giấc ngủ trưa đảm bảo đầy đủ không những góp phần không nhỏ giúp quá trình trao đổi chất ở trẻ diễn ra nhanh hơn mà còn tạo điều kiện để trẻ tăng trưởng về chiều cao, cân nặng và đảm bảo sức khỏe. Những trẻ không được đảm bảo giấc ngủ trưa ổn định sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, việc giải phóng năng lượng diễn ra chậm và cơ thể khó đốt cháy nhiều calo dẫn đến tình trạng trẻ hấp thụ dinh dưỡng kém hơn.

Giúp trẻ tăng cường khả năng cầm nắm

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong những tháng đầu đời của trẻ. Trẻ sẽ được hoàn thiện hệ thần kinh, phát triển xúc giác và loại trừ được nguy cơ bé mắc chứng bệnh Down với kỹ năng này. Nếu trẻ được ngủ trưa, khả năng cầm nắm ở trẻ được đảm bảo phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, so với những trẻ không được ngủ trưa đầy đủ, trẻ được ngủ trưa có thể ghi nhớ được các kỹ năng đã học được trong thời gian lâu hơn.

Giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

Một giấc ngủ trưa sâu, đầy đủ với không gian thoáng mát, sạch sẽ giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là các khu vùng chức năng khác của não bộ, đồng thời nâng cao khả năng tuần hoàn máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sẽ phát huy được khả năng sáng tạo và có một trí tưởng tượng siêu việt nếu được ngủ trưa đủ giấc. Lúc này, các thông tin bé học được sẽ được não bộ xử lý nhanh chóng và kết nối chúng với trí tưởng tượng của trẻ.

Giúp trẻ xử lý thông tin một cách nhanh chóng

Trẻ sẽ phát triển khả năng phối hợp và biết cách kết hợp, xâu chuỗi thông tin, sự việc khác nhau và sắp xếp vào bộ nhớ từ các thời điểm khác nhau và các tình huống khác nhau khi trẻ được ngủ trưa.

Đối với sự phát triển não bộ của trẻ, giấc ngủ trưa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ, các bậc phụ huynh cần tạo cho trẻ thói quen ngủ trưa đúng giờ giấc. Các nhà khoa học nhận thấy rằng so với những trẻ khác, những trẻ có thói quen ngủ trưa thường có khả năng tập trung và thông minh hơn.

Khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, ngủ trưa lại càng trở nên quan trọng hơn. Một giấc ngủ trưa ngon sẽ giúp trẻ tập trung hơn và không có những biểu hiện cáu gắt hay tỏ ra chống đối người lớn. Khả năng tập trung càng kém nếu thời gian ngủ trưa của trẻ càng ít.

02363630686