Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Với người lớn, chúng ta dễ dàng phân định khái niệm là mẹ, là cô. Và việc dùng ngôn từ thường được chi phối bởi những quan điểm, ý chí và tác động bởi thật nhiều yếu tố. Nhưng trẻ con thì khác, đứa trẻ gọi tên mọi thứ hoặc bằng trải nghiệm của chúng hoặc rập khuôn theo sự chỉ định, sắp đặt của người lớn.

Trong 1 số trường hợp hiếm hoi, các cô giáo định danh mình là mẹ, chủ động trong việc xưng hô là mẹ và con khi trẻ tới lớp. Điều này là một sự sắp đặt, một sự kỳ vọng cho mối quan hệ với trẻ mà cô giáo muốn xây dựng. Đứa trẻ lúc này sẽ xem “Mẹ” là tên gọi được đặt cho người này và trong bối cảnh đó, chúng sẽ tuân thủ như được cài đặt sẵn, một sự thích nghi không rào cản đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non.

“Mẹ” là ngôi nhà an ổn của Trẻ!

Ở đây, trong môi trường giáo dục Steiner, trường hợp kể trên là không cho phép được xảy ra. Nơi mà mỗi đứa trẻ được tự do trong ranh giới an toàn, từ ăn uống, vui chơi, học tập và cả mọi trải nghiệm đều được nuôi dưỡng, được phát triển tự nhiên thì việc xưng hô hay mối quan hệ thật sự giữa cô và trẻ luôn được xuất phát từ chính cảm nhận chủ quan của từng đứa trẻ, và chính cả những người giáo viên.

Sunflower Steiner- cô giáo cùng trẻ

Trong lớp học Steiner, đứa trẻ có thể gọi một bạn lớn tuổi hơn bằng em – nếu đó là cá thể nhỏ con hơn mình về hình thể, yếu thế hơn mình trong khi chơi hoặc đã từng cần tới sự bảo vệ, giúp đỡ từ mình. Hoặc cũng có thể gọi vài bạn cùng tuổi là anh/chị – nếu những cá thể ấy thể hiện khả năng lãnh đạo vượt trội, có thể dẫn dắt và tỏ ra vững mạnh hơn ở 1 vài phương diện mà tự đứa trẻ nhận diện được trong quá trình vui chơi, sinh hoạt cùng nhau. Đó là sự tự ý thức của đứa trẻ, và chúng hoàn toàn không cần quan tâm đến những nguyên tắc xã hội ngoài kia.

Với cô giáo – đứa trẻ đã cảm thấy điều gì ?

Một “bà cô” mặc chiếc tạp dề, nhẹ nhàng và êm dịu. Luôn tay với những công việc dọn dẹp, làm bánh, làm thủ công, nấu nướng, hát hò, kể chuyện… bên đám nhỏ ríu rít rộn ràng. Người có thể giải quyết thật nhiều những câu hỏi tại sao, và xử lý bao nhiêu là tình huống khóc khóc cười cười,… Người luôn sẵn sàng ngồi xuống bên mình để trò chuyện. Đôi khi cũng thật nghiêm khắc những khi có bạn nào nghịch ngợm, chọc phá không chịu dừng. Người mà luôn cho mình ánh mắt nhân từ, sự ân cần, ấm áp, tình thương và những niềm vui bất tận mỗi ngày.Dường như “bà cô” này đã cho mình sự dễ chịu thiệt sự, y hệt “Mẹ” – một nơi an ổn và vững chãi để mình được cuộn tròn trong đó, được thương hết sẩy và được học hỏi nhiều điều thật hay.

Sunflower Steiner - Cô giáo cùng trẻ 2

Lớp mầm non Steiner được thiết kế như một tổ ấm giàu tính nuôi dưỡng cả về thể chất lẫn tâm hồn, và người giáo viên trong tổ ấm ấy cũng có thiên chức như một người mẹ. Khi đứa trẻ cảm nhận được hơi ấm đủ đầy, tự khắc sẽ dễ dàng gọi tiếng – Mẹ Hiền ơi! Mẹ Hiền ơi! Mẹ Hiền ơi!… trong trạng thái thật hân hoan, gần gũi. Với chúng tôi đó là một kỳ quan cảm xúc đáng trân trọng và nâng niu mỗi ngày trong không gian trọn vẹn dành cho Trẻ.

Chúng tôi chăm lo mọi thứ mà trẻ tiếp xúc, trong đó có cả trạng thái và sự an ổn của chính những người giáo viên, những người là hiện thân của tình thương, truyền cảm hứng, tạo động lực mỗi ngày cho Trẻ.

Cô giáo sẽ vẫn là cô giáo, không thể thay thế Người Mẹ thương yêu của Trẻ. Khi đứa trẻ tự nảy sinh nhu cầu gọi cô là mẹ thì đứa trẻ cũng sẽ tự mình thiết lập ý thức để nhận diện 2 người mẹ tuyệt vời ở lớp và ở trường.

Gửi tới Ba/mẹ thân yêu của những thiên thần nhỏ Nhà Hướng Dương lời cảm ơn sâu sắc vì sự tin tưởng gửi gắm và sự đồng hành giá trị mỗi ngày cùng nhau.

Mời Ba/Mẹ đến tham quan và trải nghiệm lớp học hạnh phúc cùng con : Đăng ký

02363630686