Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Nhiều ba, mẹ hiện nay vẫn chưa có nhiều khái niệm về việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dẫn đến nhiều trường hợp trẻ bị sâu răng, xiết răng từ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống của trẻ. Vậy khi nào thì bắt đầu đánh răng cho trẻ? Cùng Sunflower Steiner tìm hiểu thêm về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ ngay dưới đây.

Khi nào Ba,mẹ bắt đầu đánh răng cho trẻ?

Chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ được nhú ra lúc ba, mẹ cần thiết lập thói quen và nhịp điệu đánh răng cho trẻ thường xuyên. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm dành cho trẻ em và một ít kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi.

Thông thường chiếc răng đầu tiên của trẻ được mọc ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm ( khoảng 6 tháng tuổi). Khoảng thời gian này, trẻ bắt đầu được trải nghiệm thêm nhiều món ăn mới ngoài sữa. Vì vậy, chăm sóc răng miệng tốt ở giai đoạn này rất quan trọng

 • Những chiếc răng sữa sẽ giúp con bạn phát âm và nhai.
 • Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên khi đến lúc. Nếu mất răng sữa, khoảng trống có thể khiến các răng khác bị xô lệch và khiến răng vĩnh viễn bị vẹo hoặc mắc kẹt trong xương hàm.
 • Sâu răng có thể gây đau và nhiễm trùng, đồng thời cần phải thực hiện nhiều thủ thuật nha khoa hơn. 1/4 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi bị sâu răng và hơn một nửa số trẻ em từ 6 đến 8 tuổi bị sâu răng ở ít nhất một trong các răng sữa.
 • Bắt đầu thói quen nha khoa tốt từ rất sớm có thể làm giảm nguy cơ sâu răng của trẻ khi chúng lớn lên.

Hướng dẫn đánh răng cho trẻ đúng cách

 • Chọn bàn chải đánh răng phù hợp. Sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em (lông mềm, có đầu nhỏ) và tay cầm phù hợp với bàn tay của Ba/mẹ. Thay bàn chải đánh răng ngay khi lông bắt đầu mòn hoặc xòe ra, khoảng hai đến bốn tháng một lần.
 • Sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có fluoride. Bóp một lớp mỏng kem đánh răng có fluoride (hoặc một chấm có kích thước bằng hạt gạo) lên bàn chải. (Tăng số lượng lên khi con bạn được 3 tuổi.)
 • Chải nhẹ nhàng bên trong và bên ngoài, bao gồm dọc theo đường viền nướu và mặt nhai của từng chiếc răng của trẻ, cũng như lưỡi của trẻ (nếu trẻ cho phép), để đánh bật vi khuẩn. (Có thể kéo má của trẻ ra xa răng một chút để Ba/mẹ có thể nhìn thấy răng và nướu của trẻ rõ hơn.)
 • Đừng lo lắng về việc rửa sạch. Vì bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng nên không cần phải rửa sạch. Bỏ qua việc súc rửa cũng có thể tối đa hóa lợi ích của fluoride.
 • Chải hai lần một ngày. Đánh răng vào buổi sáng (ngay sau lần bú đầu tiên) và ngay trước khi đi ngủ.
Ở giai đoạn này, răng của trẻ có thể đã cách nhau đủ xa để Ba,mẹ không cần phải dùng chỉ nha khoa. Hầu hết các nha sĩ khuyên rằng nên bắt đầu dùng chỉ nha khoa khi bề mặt răng chạm vào nhau và bạn không thể làm sạch chúng bằng bàn chải đánh răng. Tránh cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức khi ngủ, và không nên cho trẻ bú bình bằng nước trái cây hoặc chất lỏng có đường. Những chất lỏng này nuôi dưỡng vi khuẩn trong miệng gây sâu răng nghiêm trọng. 

Ba/mẹ nên làm gì nếu trẻ ghét đánh răng?

Có thể trẻ sẽ thấy ổn khi được ba/mẹ đánh răng giúp. Tuy nhiên, sẽ có những lúc trẻ phản đối. Dưới đây là 1 vài tip nhỏ để dỗ dành trẻ hợp tác

 • Hãy dành thời gian của bạn. Hãy tương tác với bé bằng cách trò chuyện với bé trước và dành cho bé nhiều nụ cười và âu yếm trấn an.
 • Sự mất tập trung là chìa khóa! Hát cho họ nghe trong khi bạn chải răng. Có những bài hát dành cho trẻ em về việc đánh răng, nhưng con bạn không cần bất kỳ giai điệu đặc biệt nào – hãy sáng tác bài hát đó khi bạn thực hiện hoặc làm lại bài hát nào đó quen thuộc (“Đây là cách chúng ta đánh răng” hoặc “Lông bàn chải quay tròn”. và tròn . . . ” chẳng hạn.)
 • Hãy thử đặt bé nằm trên sàn hoặc giường, tựa đầu bé vào lòng bạn.
 • Nếu có người lớn khác ở xung quanh để giúp đỡ, hãy để họ ngồi đối diện với bạn. Đặt bé vào lòng bạn, đầu bé ở cạnh bạn và chân bé ở cạnh người lớn khác. Nhờ người lớn khác chơi với tay của bé và đánh lạc hướng chúng trong khi bạn hoàn thành công việc.
 • Nếu đó là bàn chải đánh răng mà bé không thích, thay vào đó hãy dùng khăn hoặc gạc sạch, ẩm (với một ít kem đánh răng). Lau mặt trước và mặt sau của mỗi chiếc răng.
 • Đưa cho bé một bàn chải đánh răng dành cho trẻ sơ sinh để chơi trong khi bạn tắm cho bé. Trở nên quen thuộc và thoải mái với bàn chải đánh răng có thể là tất cả những gì họ cần.
 • Hãy để bé nhìn vào gương trong khi bạn đánh răng. Nó có thể làm họ phân tâm hoặc giải trí đủ để bạn có thể hoàn thành công việc.
 • Hãy thử một loại kem đánh răng khác. (Nếu bé không chịu, có thể bé không thích mùi vị đó.) Hãy thử nghiệm với các nhãn hiệu và hương vị khác.
02363630686