Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Khu vườn ánh sáng

Trong một khu vườn mùa đông,

Bóng tối bao phủ trái đất,

Mẹ Trái đất đang chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi

Chờ hạt giống của Mẹ nảy mầm.

Trẻ nhỏ thường sợ bóng tối. Trên thực tế, nhiều người trưởng thành cũng e sợ bóng tối. Cuối thu lập đông, ngày ngắn lại và bóng tối bao trùm vạn vật, các lễ hội diễn ra đánh dấu thời điểm này, cho đến ngày ánh sáng bắt đầu tràn ngập trở lại.

Trong tháng 12, ngày trở nên tối tăm nhất. Ở các trường Waldorf, ngay sau Lễ Tạ ơn, có một lễ kỷ niệm gọi là Khu vườn Mùa đông, hay Khu vườn Mùa Vọng (hay Lễ hội Ánh Sáng). Mùa Vọng có nghĩa là “sẽ tới” và ngoài thuật ngữ này được sử dụng trong một số lễ kỷ niệm tôn giáo, có nghĩa là thông báo sự xuất hiện của ánh sáng.

Karl König, một bác sĩ nhân chủng học vào đầu thế kỷ 20, đã phát minh ra lễ kỷ niệm này cho các Làng Camphill. Lễ hội nhằm giúp các thành viên cộng đồng hình dung về nhu cầu ánh sáng trong bóng tối và thực hành chánh niệm mong chờ sự trở lại của ánh sáng. Nhiều nền văn hóa và tôn giáo tổ chức các lễ kỷ niệm vào thời điểm tháng 12 này trong năm: lễ Hanukkah, Giáng sinh và Ngày chí Druid, v.v.

Đối với Xoắn ốc Mùa Vọng hoặc Khu vườn Mùa đông, trẻ sẽ vào một căn phòng tối với lấp đầy bởi những cây xanh xếp lại với nhau tạo thành hình xoắn ốc trên sàn nhà. Giáo viên sẽ đảm nhận chuẩn bị chu đáo vòng xoắn ốc xanh này. Những cây  xanh tạo thành con đường cho trẻ em đi bộ theo hình xoắn ốc vào trung tâm. Vòng xoắn ốc xanh được điểm xuyết bằng pha lê, thực vật có hoa và các báu vật khác. Ở trung tâm của hình xoắn ốc là một ngọn nến. Một đứa trẻ bước vào căn phòng tối mang theo một cây nến thắp sáng. Thường thì đứa trẻ này có thể mặc áo trắng trông như thiên thần. Đi thật chậm rãi quanh vòng xoắn ốc nhằm hướng dẫn cho những trẻ đang quan sát cách thực hiện, một cách chậm rãi và toàn tâm, “thiên thần” sau đó thắp nến chờ ở tâm vòng xoắn.

Sau đó, lần lượt từng trẻ đi đến điểm bắt đầu của vòng xoắn ốc. Trẻ nhận từ giáo viên một quả táo khoét lỗ có cắm một ngọn nến bên trong. Đứa trẻ đi theo hình xoắn ốc với ngọn nến chưa thắp, di chuyển đến trung tâm và thắp nến bằng ngọn nến trung tâm đã được đặt lên bởi đứa trẻ đầu tiên, “thiên thần” của Khu vườn mùa đông. Sau khi ngọn nến được thắp sáng, đứa trẻ cẩn thận đi ngược lại vòng xoắn ốc và tìm một vị trí trên vòng để đặt quả táo cùng ngọn nến sáng xuống. Sau đó, đứa trẻ tiếp theo thực hiện nghi thức tương tự. Mỗi đứa trẻ đều có một lượt cho đến khi tất cả các trẻ đều có cơ hội thắp một ngọn nến và đặt nó vào hình xoắn ốc. Nhạc được chơi tràn ngập căn phòng trong khi bọn trẻ đi dạo trong vườn và thắp nến. .

Vào cuối buổi lễ, vòng xoắn ốc sẽ ngập tràn ánh sáng, được thắp lên bằng tất cả những ngọn nến của trẻ em. Điều này mang đến cho các em một bức tranh đầy mạnh mẽ về sức mạnh của ánh sáng trong màn đêm, về ngọn nến của một người góp phần tạo nên ánh sáng tuyệt vời với những người khác trong thế giới tăm tối như thế nào, về ánh sáng đến từ mỗi chúng ta. Nó đưa ra một lời nhắc nhở về sự biến đổi hằng niên của mặt trời từ yếu thành mạnh mẽ vào Đông chí. Lặng lẽ trong bóng tối chờ đợi ánh sáng trở lại, góp một chút sức lực của mỗi người để làm cho thế giới tươi sáng, là những bài học cuộc sống quan trọng cần được trang bị.

Nguồn bài viết: Waldorf Publicationsv

02363630686