Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Điều khiến trẻ mẫu giáo vui vẻ có thể làm bạn ngạc nhiên. Các chuyên gia về phát triển trẻ em nghiên cứu chủ đề này nói rằng hạnh phúc không phải là thứ bạn mang lại cho trẻ mẫu giáo – mà là thứ bạn dạy chúng.

Edward Hallowell, bác sĩ tâm thần và tác giả cuốn Nguồn gốc tuổi thơ của hạnh phúc người lớn , cho biết những đứa trẻ được nuông chiều quá mức – dù được tắm bằng đồ chơi hay được che chắn khỏi sự khó chịu về mặt cảm xúc – đều có nhiều khả năng lớn lên thành những thanh thiếu niên buồn chán, hoài nghi và không vui. Hallowell, người nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp trẻ phát triển một bộ công cụ bên trong mà chúng có thể dựa vào trong suốt cuộc đời, cho biết: “Những yếu tố dự đoán tốt nhất về hạnh phúc là bên trong chứ không phải bên ngoài”.

Tin tốt là bạn không cần phải là chuyên gia về tâm lý trẻ em mới có thể truyền đạt sức mạnh nội tâm và trí tuệ cần thiết để vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Với sự kiên nhẫn và linh hoạt, bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể đặt nền móng cho hạnh phúc trọn đời.

Học cách đọc cảm xúc của trẻ mẫu giáo
Khi con bạn còn là một đứa trẻ sơ sinh và mới chập chững biết đi, bạn có thể có cảm nhận rõ ràng về việc chúng vui hay buồn. Khuôn mặt của họ rạng rỡ với nụ cười rạng rỡ khi bạn về nhà, và họ khóc nức nở không ngừng khi con chó xé nát chiếc chăn yêu thích của họ.

Bây giờ họ lớn hơn, cảm xúc của họ phức tạp hơn. Nhưng may mắn thay, khả năng kiểm soát chúng của họ ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, những dấu hiệu bên ngoài cho thấy họ hạnh phúc hay không hạnh phúc không khó để nhận ra. Một đứa trẻ vui vẻ mỉm cười, chơi đùa, thể hiện sự tò mò, hòa nhập với những đứa trẻ khác và không cần sự kích thích liên tục.

Ngược lại, Hallowell nói, những dấu hiệu của một đứa trẻ không hạnh phúc rất rõ ràng: Đứa trẻ “thu mình, im lặng, không ăn nhiều, không tự nhiên hòa nhập với những đứa trẻ khác, không chơi, không đặt câu hỏi, không” Tôi không hay cười và nói rất thoải mái.”

Nếu bạn có một đứa trẻ nhút nhát hoặc sống nội tâm, không cười hay tương tác nhiều, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng không vui. Nhút nhát không giống như buồn bã, nhưng bạn sẽ phải nỗ lực hơn để đọc được dấu hiệu của họ. Hallowell nói rằng hãy nhận thức được bất kỳ thay đổi lớn nào trong hành vi của chúng – trở nên cô lập hoặc sợ hãi hơn – điều đó có thể cho thấy con bạn đang gặp vấn đề.

Paul C. Holinger, giáo sư tâm thần học tại Rush-Presbyterian-St. Trung tâm Y tế Luke ở Chicago đã xác định được 9 “tín hiệu” bẩm sinh mà trẻ sơ sinh sử dụng để truyền đạt cảm xúc của mình. Bạn cũng có thể nhận ra những tín hiệu này ở trẻ mẫu giáo. Hai trong số các tín hiệu, sự quan tâm và thích thú, là những cảm xúc tích cực, trong khi những tín hiệu tiêu cực, đặc biệt là đau khổ, tức giận và sợ hãi, sẽ khiến một đứa trẻ không hạnh phúc.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận ra rằng một đứa trẻ sợ hãi, dễ buồn bã không phải là một đứa trẻ vui vẻ, nhưng Holinger nhận thấy rằng nhiều bậc cha mẹ không nhận ra rằng một đứa trẻ tức giận thường thể hiện nỗi buồn. Holinger nói, bất kể ở độ tuổi nào, “sự tức giận chỉ đơn giản là sự đau khổ quá mức”. Khi con bạn đánh anh chị em của chúng hoặc hét lên “Con ghét mẹ!” điều đó có nghĩa là họ đau khổ vượt quá khả năng thể hiện (hoặc truyền đạt) rõ ràng nỗi buồn hoặc sự tức giận.

Con bạn có thể có những cách riêng để bày tỏ với bạn khi chúng đang trải qua khoảng thời gian khó khăn. Một số trẻ có thể rút lui, một số có thể nổi cơn thịnh nộ và một số khác có thể trở nên đeo bám. Khi bạn hiểu rõ tính khí của con mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong thế giới của chúng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tính khí tự nhiên của con bạn, hãy xem bài viết của chúng tôi, “Trẻ em sinh ra có hạnh phúc không?”

Hãy vui vẻ với trẻ mẫu giáo của bạn
Nếu trẻ mẫu giáo dành một phút để nghĩ về những khoảng thời gian hạnh phúc nhất của chúng, có lẽ chúng sẽ nhận ra rằng điều khiến chúng hạnh phúc nhất chính là bạn. Và đó là chìa khóa đầu tiên để tạo ra một đứa trẻ hạnh phúc, Hallowell nói.

“Kết nối với họ, chơi với họ,” anh khuyên. “Nếu bạn vui vẻ với chúng thì chúng cũng vui vẻ. Nếu bạn tạo ra cái mà tôi gọi là ‘tuổi thơ gắn kết’, đó là bước tốt nhất để đảm bảo con bạn sẽ hạnh phúc.”

Vui chơi tạo ra niềm vui nhưng vui chơi cũng là cách con bạn phát triển những kỹ năng cần thiết cho hạnh phúc trong tương lai. Trò chơi không có cấu trúc cho phép chúng khám phá những gì chúng thích làm – xây dựng thành phố từ các khối, dạy đếm cho thú nhồi bông – điều này giúp chúng nuôi dưỡng những sở thích kéo dài suốt đời.

Tuy nhiên, hãy nhớ chú ý đến nhu cầu về cấu trúc của con bạn, ngay cả khi nói đến những trò chơi không có cấu trúc: Trong khi một số trẻ rất dễ tính, hầu hết đều phát triển mạnh và hạnh phúc hơn với một lịch trình cố định cho phép chúng biết điều gì sắp xảy ra.

Giúp trẻ mẫu giáo của bạn thành thạo các kỹ năng mới
Phương thuốc của Hallowell để tạo ra hạnh phúc suốt đời bao gồm một điều đáng ngạc nhiên: Những người hạnh phúc thường là những người thành thạo một kỹ năng. Ví dụ, khi con bạn tập bắt bóng, trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình, phát triển tính kiên trì và tính kỷ luật, sau đó trẻ trải nghiệm niềm vui thành công nhờ nỗ lực của chính mình.

Con bạn cũng nhận được phần thưởng khi được người khác công nhận thành tích của mình. Điều quan trọng nhất là họ phát hiện ra rằng họ có thể kiểm soát được cuộc sống của mình: Nếu họ cố gắng làm điều gì đó, họ hài lòng khi thấy rằng, với sự kiên trì, cuối cùng họ cũng có thể làm được. Hallowell nói rằng cảm giác kiểm soát thông qua khả năng làm chủ này là một yếu tố quan trọng quyết định hạnh phúc của người trưởng thành.

Hallowell cảnh báo rằng trẻ em, giống như người lớn, cần phải làm theo sở thích riêng của mình, nếu không sẽ không có niềm vui nào trong thành công của mình.

Nuôi dưỡng thói quen lành mạnh của trẻ mẫu giáo
Ngủ nhiều, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ em. Để tập thể dục, con bạn không nhất thiết phải tham gia đội bóng chữ T: Chỉ cần chạy quanh bên ngoài sẽ giúp trẻ cải thiện tâm trạng.

Bạn cũng có thể muốn chú ý đến bất kỳ mối liên hệ nào giữa tâm trạng của con bạn và các loại thực phẩm cụ thể. Một số cha mẹ nhận thấy rằng mặc dù đường có thể giúp con họ tăng cường năng lượng nhưng nó cũng có thể tạo ra sự sụt giảm năng lượng khi tác dụng của đường mất đi. Dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm cũng có thể đóng một vai trò trong hành vi và tâm trạng của con bạn.

Hãy để trẻ mẫu giáo của bạn tìm ra nó
Đôi khi các bậc cha mẹ nghĩ rằng việc tạo ra một đứa trẻ hạnh phúc có nghĩa là lao vào làm mọi thứ tốt hơn bất cứ khi nào cuộc sống gặp khó khăn. Nhưng Carrie Masia-Warner, nhà tâm lý học trẻ em và phó giám đốc Viện Rối loạn lo âu và tâm trạng tại Trường Y thuộc Đại học New York, coi đây là một sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ yêu thương và có thiện chí mắc phải.

Masia-Warner khuyên: “Cha mẹ luôn cố gắng làm mọi việc tốt hơn cho con mình, khiến chúng luôn vui vẻ. Điều đó không thực tế. Đừng luôn lao vào và cố gắng sửa chữa nó”. “Trẻ em cần học cách chịu đựng một số đau khổ, một số bất hạnh. Hãy để chúng đấu tranh, tự mình tìm ra mọi thứ vì điều đó cho phép chúng học cách đối phó.”

Hallowell đồng ý rằng việc cho phép trẻ trải nghiệm nhiều loại trải nghiệm, ngay cả những trải nghiệm khó khăn hoặc gây nản lòng, sẽ giúp xây dựng nguồn sức mạnh nội tâm dẫn đến hạnh phúc. Hallowell nói với các bậc cha mẹ, dù là một đứa trẻ 7 tháng tuổi đang tập bò hay 7 tuổi đang gặp khó khăn với phép trừ, Hallowell nói với các bậc cha mẹ, chúng sẽ xử lý nghịch cảnh tốt hơn chỉ bằng cách vật lộn với nó thành công nhiều lần.

Học cách đối phó với những thất vọng và thất bại không thể tránh khỏi trong cuộc sống là điều quan trọng đối với hạnh phúc tương lai của con bạn. Theo thời gian, con bạn học được rằng dù có chuyện gì xảy ra, chúng cũng có thể tìm ra giải pháp. Điều này không có nghĩa là con bạn không nên yêu cầu giúp đỡ nếu chúng cần, nhưng vai trò của bạn là chỉ cho con bạn giải pháp chứ không phải đưa ra giải pháp cho chúng.

Cho phép trẻ mẫu giáo của bạn buồn hoặc tức giận
Khi con bạn bĩu môi ở một góc trong bữa tiệc sinh nhật, phản ứng tự nhiên của bạn có thể là nói: “Con lẽ ra phải vui vẻ như những người khác!” Nhưng điều quan trọng là cho phép họ không hạnh phúc.

Hallowell lo ngại rằng “một số bậc cha mẹ lo lắng mỗi khi con cái họ bị từ chối một chút, chúng không được mời đến dự tiệc sinh nhật hoặc chúng khóc vì không đạt được điều mình muốn.”

Trẻ em cần biết rằng đôi khi cảm thấy không vui cũng không sao – đó đơn giản là một phần của cuộc sống. Và nếu bạn cố gắng dập tắt mọi nỗi bất hạnh, bạn có thể đang gửi đi thông điệp rằng việc cảm thấy buồn bã là sai lầm. Hãy để con bạn trải nghiệm cảm xúc của chúng, bao gồm cả nỗi buồn.

Khuyến khích con bạn gọi tên cảm xúc của mình và thể hiện chúng bằng lời nói. Đừng cố gắng giải quyết vấn đề của họ. Thay vào đó, hãy lắng nghe và giúp con bạn nói chuyện với chúng.

Hãy lắng nghe trẻ mẫu giáo của bạn
Theo Hallowell, lời khuyên tốt nhất để biết con bạn có hạnh phúc hay không là lời khuyên đơn giản nhất: Hãy lắng nghe. “Tôi hỏi các con tôi xem chúng có vui không nên chúng thường trợn mắt,” anh nói. “Đó là một cách để kiểm tra, để họ biết rằng tôi quan tâm.”

Masia-Warner đồng ý rằng giao tiếp cởi mở là điều cần thiết để hiểu được tâm trạng của con bạn. “Ví dụ, hãy nói với con bạn, ‘Con có vẻ buồn. Con có điều gì muốn nói với mẹ không, có điều gì đang làm phiền con không?’ Vậy thì hãy để anh ấy nói chuyện,” cô nói. Nếu con bạn gạt bạn đi, hãy thử lại vào ngày hôm sau.

Nếu bạn lo lắng con mình đang trải qua một giai đoạn khó khăn, hãy thử nói chuyện với người chăm sóc thường xuyên của chúng hoặc giáo viên và cha mẹ của bạn bè chúng để xem họ đang quan sát điều gì.

Hầu hết, trẻ em không vui hoặc khó chịu do điều gì đó căng thẳng trong môi trường của chúng: đánh nhau với bạn bè, rắc rối với anh chị em hoặc căng thẳng ở nhà. Nhưng đôi khi nguồn gốc của sự bất mãn của họ lại nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu không vui dai dẳng – bám víu quá mức, ngại đến trường hoặc nhà giữ trẻ, lo lắng rằng cha mẹ có thể chết, giả vờ ốm, cảm giác buồn bã không nguôi, khó ngủ hoặc khó ăn – hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia sức khỏe tâm thần để được đánh giá.

Cho dù bạn gặp bác sĩ trị liệu, nhà tâm lý học hay bác sĩ tâm thần được cấp phép, hãy chọn người chuyên về trẻ em. Và hãy yên tâm: Masia-Warner nói rằng trầm cảm ở trẻ mẫu giáo là không phổ biến.

Dạy trẻ mẫu giáo biết chia sẻ và quan tâm
Nghiên cứu cho thấy những người có ý nghĩa trong cuộc sống sẽ cảm thấy ít chán nản hơn. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể được hưởng lợi từ bài học này. Ví dụ, giúp đỡ những công việc nhà đơn giản, chẳng hạn như lấy đồ giặt ra khỏi máy sấy, có thể khiến trẻ mẫu giáo cảm thấy như chúng đang đóng góp.

Hãy là tấm gương cho trẻ mẫu giáo của bạn
Theo Dora Wang, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico, nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể truyền tính khí của mình cho con mình – không nhất thiết thông qua gen mà thông qua hành vi và phong cách nuôi dạy con của chính bạn.

Dù tốt hay xấu, trẻ em cũng hiểu theo tâm trạng của cha mẹ. Ngay cả trẻ nhỏ cũng bắt chước phong cách cảm xúc của cha mẹ, điều này sẽ kích hoạt các đường dẫn thần kinh cụ thể. Khi bạn cười, con bạn mỉm cười và não của chúng trở nên “có dây” để mỉm cười.

Nếu bạn thích thú với những điều nhỏ nhặt và nói những điều bạn biết ơn, bạn cũng sẽ là tấm gương tích cực cho con mình. Giúp con bạn nhìn thấy chiếc cốc đầy một nửa thay vì một nửa trống: Nếu mưa làm hỏng một hoạt động ngoài trời, hãy chỉ ra rằng đó là cơ hội để xem buổi sáng.

Nhưng bạn cũng không cần phải che giấu những cảm xúc tiêu cực của mình. Bạn có thể cho con thấy rằng bạn rất buồn khi người bạn thân nhất của bạn chuyển đi nơi khác, và nếu bạn tiếp tục nói về cách bạn sẽ giữ liên lạc và cảm giác vui vẻ khi đến thăm cô ấy, bạn sẽ dạy con bạn điều đó. nỗi buồn là một phần của cuộc sống cũng như chỉ cho họ cách tìm ra những tia sáng bạc.

02363630686