Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Hiện nay, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thơ ca dao tạo động lực cho trẻ tập đọc, hình thành nhận thức về âm thanh vần điệu, xây dựng các kỹ năng quan trọng như từ vựng, lưu loát, diễn cảm, sáng tác. … Cho trẻ tiếp xúc với thơ – đọc và sáng tác thơ – sẽ giúp trẻ có những kỹ năng nền tảng để phát triển khả năng ngôn ngữ và đọc khi lớn lên.

Lợi ích của việc cho trẻ đọc thơ

1/ Giúp trẻ học thêm nhiều từ vựng

Khi bạn đọc cho trẻ nghe một bài thơ thiếu nhi mới, đó cũng là lúc các bé dễ dàng học thêm nhiều từ vựng mới. Dễ hơn rất nhiều so với việc bạn dạy riêng rẽ từng từ. Tại sao lại như vậy? Đó là do cấu trúc nhịp điệu của các câu thơ, do việc gieo vần giúp trẻ dễ nghe, dễ ghi nhớ và nhanh chóng thuộc bài.

2/ Phát triển sự nhận thức của trẻ về ngữ âm

Trẻ em đọc thơ theo nhịp điệu và các bé sẽ hiểu được về âm điệu, ngữ điệu và sự thay đổi giọng nói.

3/ Phát triển kỹ năng ghi nhớ

Khi nghe một bài thơ cũng là lúc trẻ em học để lấy “mẫu” và trình tự sắp xếp các câu thơ, những nội dung lần lượt xuất hiện từ đầu đến cuối bài thơ. Khi trẻ bắt đầu nhớ được bài thơ đó, trẻ sẽ liên kết với các sự kiện âm thanh và hình ảnh, giúp phát triển kỹ năng ghi nhớ.

4/ Phát triển khả năng thể hiện bản thân.

Những bài thơ thiếu nhi giúp bé tự do bày tỏ cảm xúc với “khán giả”. Đây là một hình thức thể hiện bản thân với sự sáng tạo của từ ngữ và xúc cảm để truyền tải thông điệp

5/ Phát triển nhận thức về thể chất

Trẻ em khi đọc thơ sẽ cảm nhận được sự phối hợp của từng nhịp thở, cử động của miệng và các cử chỉ thể chất khác khi được sắp xếp và kết hợp theo nhịp điệu của bài thơ. Bé cũng sử dụng các cử chỉ và biểu cảm trên khuôn mặt để kết nối đầy cảm xúc với khán giả của bé.

Thơ ca tạo cho những đứa trẻ tính nhịp điệu và hứng thú trong ngôn từ, cũng như khả năng tự học và dần dần có thể hiểu những ý nghĩa của các ngôn từ và cách sử dụng và chơi chữ được áp dụng trong quá trình trẻ lớn lên. Vì vậy., ba mẹ hãy dành thời gian cho trẻ với những bài thơ ca dao truyền thống ý nghĩa để trẻ có thêm được thời gian tương tác chơi cùng bố mẹ và gia tăng khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

02363630686