Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Những ngày tết là dịp để các bạn nhỏ thoả thích được ăn những món ngon, đặc biệt là bánh kẹo hay nước ngọt trong những lần đi chúc tết. Việc hạn chế ăn uống của trẻ những ngày tết sẽ khó khăn hơn so với ngày thường. Bởi đây là dịp có nhiều đồ ăn giàu năng lượng và đồ ăn chứa nhiều đường. Do đó , việc chăm sóc cho trẻ trong những ngày tết cần được ba/mẹ đặc biệt quan tâm.

Sự bắt mắt của bánh kẹo và các món ăn phong phú ngày tết, nhất là các loại bánh kẹo dễ hấp dẫn nên trẻ thường ăn thoả thích. Chất ngọt đặc biệt kích thích vị giác của trẻ. Tuy nhiên, đằng sau sự ngọt ngào ấy lại chứa đựng rất nhiều nguy hại cho sức khoẻ của trẻ.

Sau đây là một vài mẹo chăm sóc răng miệng cho trẻ ngày tếtSunflower Steiner sưu tầm từ bác sĩ giúp các ba/mẹ giảm lượng acid do vi khuẩn tạo ra gây sâu răng để trẻ có một hàm răng chắc khoẻ trong những ngày tết

Mẹo chăm sóc răng miệng cho trẻ ngày tết

1/ Không cho trẻ ăn bánh kẹo thường xuyên

Việc để trẻ ăn bánh kẹo thường xuyên, ăn thực phẩm có nhiều đường như: kẹo mút, kẹo cứng, chocolate và tránh cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, có tính dính cao như: kẹo dẻo, nho khô, trái cây sấy… Những loại thức ăn này làm cho vi khuẩn hoạt động mạnh tiết ra nhiều acid có hại cho răng, trẻ dễ bị sâu răng nếu như không súc miệng hoặc chải răng sạch sẽ.

Ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều lần trong ngày và chểnh mảng vệ sinh răng miệng sẽ gây sâu răng, vì độ acid trong miệng lên cao, vi khuẩn ở các mảng bám trên răng tạo nên những acid có hại từ 20 – 30 phút sau khi trẻ ăn. Do đó, ba/mẹ nên hạn chế số lần trẻ ăn bánh kẹo để giảm lượng acid có hại cho răng.

2/ Giảm các loại nước hoa quả, nước giải khát có chứa đường

Ba/mẹ nên giảm các loại nước hoa quả, nước giải khát có chứa đường mà nên thay vào đó là cho các trẻ uống sữa. Nước ngọt có đường khiến vi khuẩn ở các mảng bám hoạt động mạnh, cùng với cacbohydrate có trong nước ngọt khiến cho răng trẻ dễ bị sâu. Càng uống nhiều nước ngọt, càng dễ hư men răng. Nước uống có gas uống nhiều có thể bị mòn men răng.

3/ Hạn chế ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh

Thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều có hại cho men răng và sẽ nguy hại hơn nếu chênh lệch nhiệt độ lớn. Sự khác nhau của nhiệt độ ảnh hưởng đến men răng, tạo điều kiện hình thành các kẽ nứt ở men răng.

4/ Cho trẻ ăn nhiều trái cây tươi

Cho trẻ ăn nhiều trái cây tươi tráng miệng sau các bữa ăn chính, để phòng ngừa các bệnh răng miệng bởi chúng cung cấp sinh tố cho cơ thể, các loại thức ăn này còn có nhiều chất xơ giúp cho việc làm sạch răng nướu trong quá trình ăn nhai.

5/ Giữ nhịp điệu vệ sinh răng miệng thường xuyên

Hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên sau mỗi lần ăn, nhất là ăn những thực phẩm có nhiều đường là cách tốt nhất giúp răng trẻ luôn khỏe mạnh. Phải giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ sau mỗi lần ăn và chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách. Tạo cho trẻ thói quen dùng chỉ tơ nha khoa và đánh răng sau mỗi bữa ăn chính. Nhiều ba mẹ đã rất khó khăn trong việc tập cho trẻ thói quen đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa. Chính vì nhiều trẻ rất khó chịu và la khóc khi được đánh răng nên không ít ba mẹ đã bỏ qua việc này.

ba mẹ nên cứng rắn trong trường hợp này, giải thích cho trẻ biết tầm quan trọng và rất cần thiết phải thực hiện của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng.

02363630686