Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Ngày gia đình Việt Nam là ngày mà cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình. Để nhắc nhở ghi nhớ những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta từ thời xưa. Yêu quê hương, yêu đất nước, con người. Tôn trọng gia đình, đùm bọc và chở che cho nhau.

Văn hoá ở Việt Nam luôn tôn vinh những giá trị truyền thống, giá trị của gia đình. Là ngày để người Việt Nam hướng về nguồn cội, hướng về gia đình, ông bà, ba mẹ, đề cao những tình cảm cao đẹp. Dù đi đâu, làm gì thì gia đình vẫn là nơi để ta nhớ về, yêu thương và trở về. Đây cũng là dịp người lớn dạy con trẻ về ý nghĩa của gia đình và trách nhiệm và lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành.

Phần lớn những gì cha mẹ làm là vô hình. Luôn luôn có một số lượng lớn để biết ơn những gì cha và mẹ đã làm. Bởi vì nhiệm vụ chăm sóc liên quan đến việc chuẩn bị không gian cho những điều tốt đẹp xảy ra tổ chức, sắp xếp, duy trì, giám sát. Chúng ta thường chỉ chú ý đến những điều này khi chúng KHÔNG được thực hiện. Quan tâm còn bao hàm việc đủ tỉnh táo để ngăn chặn điều xấu xảy ra, sẵn sàng ‘bấm móng từ trong trứng nước’; chia rẽ anh chị em khi họ quá mệt mỏi để học hỏi một cách xây dựng từ sự bất đồng; quan sát sự mệt mỏi gắt gỏng có thể xảy ra trước bệnh tật; tạo môi trường an toàn để trẻ tự do vui chơi, không bị nhắc nhở liên tục; suy nghĩ trước để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng với đồ ăn nhẹ lành mạnh; cho trẻ đi ngủ trước khi chúng hoạt động quá mức vì mệt.

Các bậc cha mẹ tận tâm cố gắng làm điều này, một số thành công hơn những người khác, nhưng thường bằng chi phí của họ, làm việc rất nhiều giờ khi họ mệt mỏi, kiệt sức, thường xuyên làm việc bên ngoài nhà, v.v. Nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy phụ nữ làm việc nhiều giờ hơn nam giới trong việc chăm sóc và nội trợ ngay cả khi họ làm công việc được trả lương toàn thời gian. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời gian mà các ông bố dành cho con cái nhiều hơn hiện nay phải trả giá bằng ‘thời gian ở một mình’. Chúng ta cần thừa nhận tất cả những điều này ở bản thân và ở những người bạn đời của mình với tư cách là cha mẹ, và ở chính cha mẹ của chúng ta, nhiều người trong số họ ngày nay đã làm rất nhiều việc để chăm sóc cháu, ngay cả khi họ có thể ở vào thời điểm trong đời khi họ thường có ít năng lượng hơn. để đối phó với những đứa trẻ sôi nổi.

Những khía cạnh chăm sóc này thường không được chú ý, nhưng cần được ghi nhận và đánh giá cao trong suốt cả năm. Khi chúng ta thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả những công việc nhỏ hàng ngày, hữu hình và vô hình, mà cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình thực hiện, chúng ta đang dạy con mình về lòng biết ơn. Chúng tôi mô hình hóa sự đánh giá cao và ngăn chặn “những phản ứng về quyền lợi” mà rất nhiều trẻ em ngày nay đang mắc phải. Lòng biết ơn và bày tỏ lòng biết ơn sau đó trở thành một phần của những gì chúng ta đánh giá cao trong gia đình, về cách chúng ta chung sống với nhau trong cộng đồng.

Ngày của gia đình, của ba và Mẹ cho chúng ta cơ hội để xem lại chúng ta đã ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn đến mức nào đối với tất cả những gì cha mẹ trong cuộc đời chúng ta đang làm và đã làm. Con cái của chúng ta có thể cần một chút giúp đỡ để nhìn thấy tất cả những gì cha mẹ làm và suy nghĩ về những cách để chiều chuộng chúng vào ngày này và thường xuyên hơn. Chúng ta có thể khuyến khích chúng nỗ lực đảm nhận nhiệm vụ của cha mẹ trong ngày và làm thay chúng. Nhiều gia đình có truyền thống cho trẻ làm ‘bữa sáng bánh kếp’ hoặc ‘bữa sáng trên giường’. Đặc biệt là những món quà đã mua có thể cần suy nghĩ nhiều hơn: rằng những món quà chúng ta tặng không chỉ là một cách khác để đảm bảo cha mẹ phục vụ chúng ta tốt hơn! Nếu gia đình cần một chiếc bàn là, máy nướng bánh mì hoặc máy khoan điện mới, thì hãy mua cho gia đình đó, không phải cho cha mẹ vào Ngày của Cha hoặc Mẹ. Hãy tìm cho họ thứ gì đó mà nếu không họ sẽ không có được hoặc làm cho họ thứ gì đó mà sau đó chúng ta có thể lấp đầy tình yêu của chúng ta dành cho họ bằng nỗ lực của chúng ta.

Cha mẹ không quá hoàn hảo cũng cần sự thừa nhận này, có lẽ còn hơn thế nữa. Sự đánh giá cao làm cho tất cả, trừ người tự yêu mình nhất, làm tốt hơn. Đối với những bậc cha mẹ đang gặp khó khăn và làm việc quá sức, lòng biết ơn có thể là thức ăn cho tâm hồn họ, trong việc thực hiện những nhiệm vụ dường như là một danh sách dài vô tận mỗi ngày.

Những gì chúng ta dạy con trong những ngày đặc biệt này không chỉ là tình yêu thương và lòng biết ơn, mà còn là sự thấu hiểu, lòng trắc ẩn và sự tha thứ.

02363630686