Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Nhiễm trùng đường hô hấp có nguy hiểm không? có lây lan thành dịch bệnh không là câu hỏi rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Nhiễm trùng, viêm đường hô hấp là bệnh lý thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa. Hiểu rõ khái niệm tổng quát, cơ chế dẫn đến bệnh lý và những thông tin liên quan đến bệnh là điều cần thiết giúp các ba mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho con em mình. Cùng Sunflower Steiner tìm hiểu thêm ngay trong bài viết dưới đây

Nhiễm trùng đường hô hấp là gì?

Trước khi nhận biết mức độ nguy hiểm của nhiễm trùng đường hô hấp, các ba mẹ cần hiểu rõ về khái niệm tổng quát của bệnh lý này từ đó có những quan sát, chăm sóc và đề phòng bệnh cho con em mình. Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh lý thường gặp và có nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bệnh lý thuộc nhóm bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến nhất như bệnh lao, hội chứng hô hấp nặng SARS, hội chứng hô hấp MERS, ho gà, bệnh đậu mùa,… đặc biệt là COVID-19.

Theo bộ Y Tế, nhiễm trùng đường hô hấp có thể phân chia theo hai nhóm bệnh bao gồm:

  • Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên: Các bệnh lý phổ biến như cảm cúm, cảm lạnh, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm họng thường gặp ở nhỏ.
  • Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới: Viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… Bệnh lý có thể gây nhiều biến chứng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các biểu hiện ban đầu của những bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường là ho, đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, sốt nhẹ… Những triệu chứng này tương đối nhẹ tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người mà bệnh có thể kéo dài. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời bệnh tình có thể chuyển biến nhanh thành tình trạng viêm nhiễm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Nhiễm trùng đường hô hấp có nguy hiểm không ? Có lây không?

Nhiễm trùng đường hô hấp có nguy hiểm không? có lây lan không? là câu hỏi đáng quan tâm giúp mọi người biết cách phòng tránh lây nhiễm và phòng bệnh. Hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến bệnh lý hô hấp để có câu trả lời ngay sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp là nhóm bệnh lý do Virus gây ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý hô hấp như do virus Adeno, khuẩn phế cầu, virus Rhino hay hàng loạt các loại virus, vi khuẩn khác tác động trực tiếp đến đường hô hấp của con người. Mức độ nặng nhẹ khác nhau của mỗi người khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh và thể trạng của từng người . Người bệnh khi có những triệu chứng ban đầu như ho, sổ mũi, đau đầu, sốt nhẹ cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ và thăm khám kịp thời, tránh tình trạng bệnh chuyển nặng.

Nhiễm trùng hô hấp có lây lan không?

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh lý có thể lây lan qua những giọt bắn chứa virus, vi khuẩn. Khi người bệnh hắt hơi, ho hay sổ mũi và những vi khuẩn, virus  sẽ bám trên bề mặt tiếp xúc xung quanh. Người khỏe mạnh có khả năng sẽ lây bệnh nếu tiếp xúc gần hay cùng sống trong cùng một môi trường hẹp với người bệnh.

Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới), bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có tốc độ lây nhiễm khá nhanh, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu đặc biệt là ở trẻ em lứa tuổi mầm non. Hình thức phát tán bệnh đường hô hấp là những giọt bắn ngoài không khí. Trong những hoạt động hàng ngày, người bệnh sẽ phát tán ra mầm bệnh và người khỏe mạnh hít vào, tiếp xúc tay và đưa tay lên mắt mũi, miệng sẽ dễ bị lây bệnh.

Bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp lây qua đường không khí. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, ít nắng sẽ càng tạo điều kiện cho các mầm bệnh đường hô hấp tồn tại lâu trong không khí và gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người.

Bài viết trên là những chia sẻ giúp bạn giải đáp nhiễm trùng đường hô hấp có nguy hiểm không? có lây không. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về cơ chế lây lan của bệnh lý này đồng thời có kế hoạch tự bảo vệ bản thân và gia đình.

02363630686