Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Hai giác quan trước đó đã quan sát ranh giới của cơ thể, trạng thái bên trong của cơ thể và không gian mà cơ thể chiếm giữ. Giác quan về chuyển động, hay cảm giác cơ bắp, cho phép bạn nhận thức các chuyển động và tư thế của cơ thể. Cơ thể của bạn – tay chân, mắt, miệng, lưỡi, trán, ngực – không bao cố định một chỗ. Tất cả những chuyển động này đều được cảm nhận, và được cảm nhận rất chính xác. Bạn có thể cảm nhận một cú xoay 0,038 độ của khuỷu tay. Bạn không chỉ nhận thức được các cử động của mình, bạn còn nhận thức được vị trí chính xác của các chi và tất cả các bộ phận chuyển động khác của cơ thể. Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn đều biết chính xác tay và chân của mình đang ở đâu. Đây là thông tin cần thiết; nếu bạn định thực hiện một chuyển động mới, bạn phải biết chuyển động bắt đầu từ đâu. Bạn thậm chí không phải suy nghĩ gì về điều này, giác quan về chuyển động luôn luôn hiện hữu.

Cảm giác cơ bắp nằm ở các thụ thể hình trục chính trong các bó cơ, chúng đo độ căng của các sợi cơ. Có các thụ thể tương tự trong gân. Sự uốn cong và kéo dài của các chi được cảm nhận bởi các thụ thể trong gân khớp và trong các mô xung quanh.

Giác quan về chuyển động của bạn chủ yếu tập trung vào việc nhận thức cơ thể của chính bạn, nhưng bạn cũng thường sử dụng nó để quan sát mọi thứ xung quanh bạn. Khi quan sát các vật thể chuyển động, giác quan về chuyển động của bạn hoạt động cùng với thị giác của bạn, để bạn có thể thấy loại chuyển động nào đang diễn ra và ước tính tốc độ của chuyển động của vật thể đang quan sát. Để xác định hình dạng của đối tượng, đôi mắt của bạn dõi theo đường viền của đối tượng và chuyển qua lại các chi tiết thu hút sự chú ý của bạn. Các họa sĩ sử dụng thói quen nhìn khắp nơi này của mắt để dȁn dắt bạn xem bức tranh của họ dọc theo một chiều hướng đã chọn. Các chuyển động và hình dạng được quan sát bởi cảm giác về chuyển động của cơ mắt, còn bản thân mắt thì chỉ quan sát màu sắc.

Bạn cũng có thể cảm nhận chuyển động của một cành cây bằng cảm giác cơ bắp của bạn, bằng cách bắt chước chuyển động của cành cây bằng cánh tay của bạn. Bạn cũng có thể tưởng tượng về chuyển động, và tưởng tượng mắt hoặc cánh tay của bạn sẽ di chuyển như thế nào. Điều này được gọi là tưởng tượng giác quan hoặc hình dung về cơ bắp, và bạn có thể áp dụng nó bất cứ khi nào bạn muốn quan sát và bắt chước hình dạng và chuyển động. Hãy suy nghĩ về: dáng đi của một con ngựa, con bò hay con lợn đang nằm xuống, chuyển động của lá cây, sự sắp xếp của các cành trên các cây khác nhau, v…v… Chuyển động và cảm giác được kết nối với nhau. Điều này thể hiện rõ trong ngôn ngữ cơ thể của chúng ta: sự chào đón được biểu thị bằng vòng tay rộng mở, sự xua đuổi được thể hiện bằng một cú phẩy tay, v…v…

Các trục cơ bắp: cơ quan cảm giác về cơ bắp Bài tập

Nhận thức về các chuyện động chính xác

  • Lấy một mảnh giấy và một chiếc bút chì. Nhắm mắt lại, hoặc nhờ ai đó bịt mắt bạn lại. Vẽ một ngôi nhà, hoặc một chiếc thuyền buồm. Đầu tiên, hãy vẽ nó theo cách bạn thường vẽ, thỉnh thoảng nhấc bút chì ra khỏi mặt giấy. Sau đó vẽ lại lần nữa, nhưng giữ chiếc bút chì luôn đặt trên giấy ở mọi thời điểm. Bạn cũng có thể thực hiện bài tập này trên bảng đen, để người khác có thể quan sát bạn khi bạn vẽ.

Quan sát vị trí và chuyển động

  • Yêu cầu ai đó bịt mắt bạn và đặt cánh tay của bạn ở một vị trí nhất định. Mô tả vị trí chính xác của cánh tay của bạn, cơ nào được kích hoạt và cơ nào không. Sau đó, để ai đó thay đổi vị trí cánh tay của bạn chỉ một chút. Một lần nữa, hãy mô tả vị trí của cánh tay của bạn và các cơ được sử dụng, và mô tả những thay đổi mà bạn nhận thấy trong cánh tay của mình.
  • Chia thành hai nhóm. Tạo thành các hàng, đối diện nhau và đặt hai bàn tay của bạn chống lại bàn tay của người đối diện bạn. Hãy tạo thành vòng tròn và các chuyển động khác bằng tay của bạn, thay đổi áp lực lên bàn tay của người khác. Mô tả những gì bạn cảm thấy: áp lực, sự căng cơ, thả lỏng và chuyển động.

Sự bắt chước

  • Mô tả chuyển động của một loài động vật, người hoặc con vật. Chuyển động trông như thế nào, bộ phận nào của động vật đang chuyển động, bạn có thể bắt chước chuyển động đó không?
  • Đứng trước một vật thể lớn và quan sát nó trong khi người khác quan sát mắt bạn. Yêu cầu người này mô tả chuyển động mắt của bạn.
02363630686