Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Chúng ta sử dụng giác quan về sự cân bằng để định hướng chính mình trong thế giới. Các quan sát được thực hiện bằng giác quan này cho bạn biết cái gì hướng

lên và hướng xuống, bên trái và bên phải, ở phía trước và phía sau, ở trên và ở dưới. Giác quan về sự cân bằng giúp bạn nhận ra những thay đổi nhỏ nhất trong vị trí thẳng đứng của bạn.

Cơ thể bạn có trạng thái cân bằng động. Bạn duy trì sự cân bằng của mình bằng cách điều chỉnh rất nhỏ sự căng ở các cơ trên khắp cơ thể. Mỗi khi bạn đứng lên, bạn phải tìm lại sự cân bằng của mình, bằng cách sử dụng giác quan này.

Cơ quan cảm giác về sự cân bằng không phải là cơ quan duy nhất mà bạn sử dụng để duy trì sự cân bằng của mình. Ít nhất là đôi mắt của bạn cũng quan trọng trong việc định hướng bản thân bạn trong môi trường xung quanh. Mắt của bạn nhìn thấy các vật thể dọc và ngang giúp xác nhận thông tin được cung cấp bởi cơ quan cảm giác về sự cân bằng của bạn. Hãy thử đi bộ trong một căn phòng nơi mọi thứ đều ở những góc kỳ lạ. Sự cân bằng của bạn có thể bị biến dạng đến mức mặt nước trong một cái xô (thực tế luôn luôn nằm ngang) trông có vẻ như đang nghiên.

Các cơ quan cho sự cân bằng và thính giác

Cơ quan của sự cân bằng nằm trong xương đá (petrosal) và được tạo thành từ ba ống bán nguyệt vuông góc với nhau, và túi nhỏ bên trên (sacculus) và túi nhỏ bên dưới (utriculus). Ba ống bán nguyệt chứa một chất lỏng di chuyển theo mọi chuyển động của đầu bạn, do đó giúp ta nhận ra sự thay đổi theo hướng. Bởi vì chúng vuông góc với nhau, chúng có thể nhận biết chuyển động theo mọi hướng. Túi nhỏ bên trên và túi nhỏ bên dưới giúp nhận biết vị trí và sự thay đổi theo chiều dài (linear position and displacement). Trong túi nhỏ bên trên, một chất giống như gel với một calcule làm từ tinh thể canxi cacbonat nằm trên một lớp tế bào cảm giác nằm ngang. Trong quá trình tăng tốc hoặc giảm tốc theo chiều thẳng đứng, chẳng hạn như trong thang máy, các tế bào cảm giác phát hiện sự thay đổi áp suất từ calcule. Ở tốc độ không đổi, áp lực lên các tế bào cảm giác là không đổi, vì vậy bạn không nhận thấy điều đó. Túi nhỏ bên dưới cũng có một calcule, nhưng nó nằm trên một lớp tế bào cảm giác

thẳng đứng. Những tế bào này phát hiện những thay đổi trong gia tốc ngang, chẳng hạn như khi xe tăng tốc hoặc vượt lên. Một lần nữa, tốc độ không đổi sẽ không được phát hiện.

Cùng với nhau, các mặt phẳng ba chiều trong các cơ quan cảm giác về cân bằng bao gồm tất cả các mức độ chuyển động trong các khớp của bạn. Mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, vai và hàm nằm trong cùng một mặt phẳng với cơ quan cân bằng.

Khi quan sát các vật thể khác, bạn đang sử dụng cơ quan cảm giác về cân bằng của mình theo những cách khác nhau. Đầu tiên, để xác định vị trí của đối tượng trong môi trường xung quanh, lấy đường chân trời làm hướng của bạn. Thứ hai, quan sát xem một cái gì đó đang đứng thẳng, hoặc nghiêng, và liệu một cái gì đó thực sự nằm ngang hay chỉ trông giống như đang nằm ngang. Bạn có thể phát hiện ra một cái gì đó cách sự thật bao xa (out of true). Cuối cùng, bằng cách sử dụng các cơ quan cảm giác về cân bằng, bạn có thể phát hiện xem có thứ gì đó vượt quá tỷ lệ hay không, ví dụ: chiều dài tỷ lệ với chiều cao.

Cơ quan của sự cân bằng và các khớp Bài tập

  • Xoay một ai đó một vài vòng trong khi vȁn giữ tay anh ta, và quan sát chuyển động mắt của anh Tiếp tục giữ tay anh ta sau khi bạn ngừng quay anh ta. Sự cân bằng của anh ấy như thế nào sau khi được quay vòng? Bạn có thể quan sát thấy điều gì? Người bị quay quan sát được gì trong và sau khi quay? Anh ấy nhận thức môi trường xung quanh của mình như thế nào?
  • Làm bài tập này một lần nữa với một người khác, nhưng lần này hãy để đối tượng đi sau khi Bạn có thể quan sát thấy điều gì?
  • Bịt mắt bạn và sau đó cố gắng giữ thăng bằng khi đứng trên một chân. Sau đó làm điều đó mà không bịt mắt. Sự khác biệt là gì?
  • Tìm một số cây có thân cây mọc thẳng lên, nhưng không hoàn toàn. Quan sát những cái cây này và xác định vị trí hoặc góc lý tưởng của thân cây. Lặp lại bài tập này với việc quan sát các nhánh cây. Một cái cây tuyệt vời cho bài tập này là một cây sồi trưởng thành có các nhánh uốn cong thấp xuống mặt đất.
  • Ghi lại chiều dài, chiều cao và chu vi của các động vật có vú khác nhau. Các phép đo này liên quan với nhau như thế nào? Bạn có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về sự hài hòa của các tỷ lệ này không?
02363630686