Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Giác quan về sự sống là cảm nhận bên trong về các cơ quan và quá trình sống bên trong cơ thể bạn. Giác quan về sự sống của bạn cho bạn biết rằng bạn đã no, rằng bạn bị khó tiêu hoặc bạn phải đi vệ sinh. Bạn sẽ không cảm nhận được bất cứ điều gì khi các quá trình sống của bạn diễn ra bình thường, đúng tiến trình một cách hài hòa. Bạn sẽ không để ý tới giác quan về sự sống cho đến khi một trong các quá trình của sự sống bị xáo trộn, hoặc khi bạn bị bệnh. Các ví dụ khác về sự quan sát được thực hiện bởi giác quan về sự sống của bạn là đau dạ dày, nghẹt mũi hoặc viêm xoang. Bạn không nhận thức được các cơ quan trong cơ thể hoặc giác quan về sự sống của bạn trừ khi có điều gì đó không ổn. Đau là một sự xáo trộn nghiêm trọng cũng được cảm nhận bởi giác quan về sự sống. Giác quan về sự sống của bạn cho bạn biết rằng ngón tay của bạn đã bị đứt, rằng một cơ bắp đang bị đau hoặc bạn bị đập đầu gối vào chân bàn.

Nói chung, giác quan về sự sống của bạn cung cấp cho bạn thông tin về tình hình thể chất, sức khỏe, sức sống, bệnh tật hoặc nỗi đau của bạn. Giác quan về sự sống sử dụng hệ thống thần kinh thực vật, có kết nối với tất cả các cơ quan nội tạng.

Một loại quan sát khác mà giác quan về sự sống có thể thực hiện là nhận thức rằng cơ thể bạn được tạo bởi vật chất. Giác quan về sự sống làm cho bạn nhận thức bản thân mình là một cơ thể vật lý. Nếu bạn chỉ có xúc giác, bạn sẽ chỉ có thể cảm nhận được ranh giới của cơ thể, và cơ thể bạn được cảm nhận giống như một cái vỏ rỗng.

Nói một cách bình thường, bạn không có ý thức về cơ thể hoặc các cơ quan bên trong của bạn. Sự chú ý của bạn không bị thu hút vào bên trong và điều này cho phép bạn tập trung vào thế giới xung quanh mình. Khi bạn bị ốm hoặc đau đớn đáng kể, bạn sẽ ít chú ý đến môi trường xung quanh hơn.

Giai thoại sau đây minh họa những gì có thể xảy ra nếu giác quan về sự sống của bạn không hoạt động đúng. Một buổi chiều, một cặp vợ chồng đi thăm bạn bè và để con trai ở nhà. Khi về đến nhà, họ có thể ngửi thấy mùi thịt cháy sém và thấy con trai mình đang chơi với một ngọn nến. Cậu ta đang để những ngón tay của mình trong ngọn lửa của ngọn nến và nhìn chúng biến thành màu đen. Cậu không cảm thấy đau đớn để cảnh báo cậu rằng những gì cậu đang làm là nguy hiểm. Sự vô cảm này là một triệu chứng của bệnh phong. Những người mắc bệnh phong không cảm thấy đau, vì vậy họ không nhận thấy khi họ bị cắt hoặc nhiễm trùng, và do đó không làm gì để điều trị cho họ. Các vết thương bị nhiễm trùng và nhiễm trùng có thể xâm nhập sâu vào cơ thể và dȁn đến biến dạng.

Đau (và giác quan về sự sống) là một hệ thống cảm giác mang tính cảnh báo. Nếu bạn không nhận được thông báo rằng dạ dày của bạn đã đầy, bạn sẽ không biết khi nào nên ngừng ăn. Bạn sẽ không đi vệ sinh nếu bạn không biết rằng bàng quang của bạn đã đầy. Những cơn đau bảo vệ bạn khỏi việc bị chấn thương thêm. Một cơn đau cảnh báo bạn rằng bạn đang cắt vào ngón tay của mình và nên dừng lại. Nếu giác quan này không hoạt động tốt, nhiều biện pháp an toàn sẽ cần được thực hiện để ngăn ngừa những thương tích và tai nạn.

Giác quan về sự sống của bạn hướng sự nhận thức vào cơ thể của bạn; bạn nhận thức về các quá trình sống của bạn bằng giác quan về sự sống. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng giác quan về sự sống của mình để thực hiện các quan sát bên ngoài, bằng cách sử dụng nó kết hợp với các giác quan khác và sự đồng cảm.

Với sự thực hành, bạn có thể quan sát:

  • Sức khỏe, sức sống và bệnh tật ở người và sinh vật khác.
  • Nỗi đau của người hoặc động vật khác. Bạn có thể cảm thấy nỗi đau của người khác khi bạn thấy điều gì đó xảy ra bởi vì bạn đã cảm thấy nỗi đau đó trước ở chính bạn (sự đồng cảm với người khác ở trong hoàn cảnh của mình trước đây). Bạn có thể cảm thấy nỗi đau này trực tiếp, nó không cần nhiều trí tưởng tượng. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi chuyển cảm xúc của con người sang thực vật hoặc động vật.
  • Không gian mà một vật thể chiếm trong môi trường xung quanh nó. Không gian bị vật chiếm có thỏa đáng không, nó có được lấp đầy một cách hài hòa hay không?

Bài tập

  • Quan sát bên trong bằng cách sử dụng giác quan về sự sống.
  • Nhận biết trạng thái của một trong các cơ quan của bạn (dạ dày, ruột, phổi,

tim). Sau đó uống một vài ly nước hoặc chạy bộ vài vòng, và lặp lại quan sát.

  • Bạn đã bao giờ cảm thấy một bộ phận / cơ quan trên cơ thể mình? Ví dụ: phổi, tim, bàng quang, lá lách, gan, cơ bắp của bạn. Bạn đã quan sát được những gì, trong trường hợp nào bạn cảm nhận được bộ phận / cơ quan của mình?

Quan sát bên ngoài bằng cách sử dụng giác quan về sự sống

  • Sức khỏe, sức sống. Quan sát sức sống của một cái cây. Làm thế nào bạn có thể xác định sức – sống của nó: giác quan về sự sống của bạn đóng vai trò gì?
  • Thực hiện quan sát sức khỏe của một con vật, ví dụ: con bò. Làm thế nào bạn có thể xác định sức khỏe của nó, giác quan về sự sống của bạn đóng vai trò gì?

Sự đau đớn

  • Quan sát sự đau đơn của người hoặc động vật khác. Bạn trải nghiệm được những gì, bạn trải nghiệm nó ở đâu, những cảm xúc nào đã đi qua bạn?

Không gian

  • Quan sát không gian được lấp đầy bởi một sinh vật (thực vật hoặc động vật).

Không gian có được lấp đầy một cách hài hòa hay không?

02363630686