Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Làm thế nào để hình thành thói quen, nhịp điệu để có được thời gian chất lượng và giảm bớt sự hỗn loạn cuối ngày trong mỗi gia đình?

Cấu trúc nhịp điệu có thể ít gợi lên những liên tưởng tích cực. Tuy nhiên, mọi người đều được hưởng lợi lạc từ những hoạt động có tính cấu trúc và mang tính nhịp điệu. Miễn là hoạt động cấu trúc đó dễ chịu, hiệu quả và có ý nghĩa. Cho dù là những khối óc sáng tạo nhất trong lịch sử hay những người sống khoẻ mạnh trên 100 tuổi. Hình thành một thói quen hang ngày hoặc tập hợp những thói quen vi mô đều có mối tương quan với năng suất, sức khoẻ và tuổi thọ.

Các thói quen có lợi cho tất cả mọi người, người lớn tuổi, thậm chí điều này còn cần thiết hơn cho trẻ em. Trẻ em làm tốt nhất khi chúng biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Một thói quen tích cức có thể đoán trước được sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm. Làm những việc giống nhau theo cùng một cách và cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ tạo điều kiện cho việc tiếp thu các kỹ năng và kiến thức từng chút một, từ ngày này qua ngày khác. Điều này có liên quan đến việc học chữ của một người cũng như cách buộc dây giày hay học cách tham gia vào cuộc trò chuyện trong bữa ăn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, trẻ em từ những gia đình không có cấu trúc nhịp điệu thường gặp khó khăn ở trường. Rốt cuộc, trường học là thế giới của thói quen. Nếu bạn tuân theo một thói quen ở nhà, các chức năng điều hành của bạn sẽ phát triển tốt hơn so với khi cuộc sống gia đình của bạn không thể đoán trước.  Sau khi trẻ đã học được một loạt thói quen ở nhà, việc học thêm các thói quen khác ở trường sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bởi vì tất cả thói quen đều yêu cầu sự tập trung và kiểm soát xung lực. Vì vậy, việc hình thành thói quen sẽ củng cố khả năng học tập của chúng ta.

Những gợi ý về cách hình thành thói quen vào buổi tối

Bắt đầu lúc 6h hoặc 6h30 chiều và kết thúc khoảng hai giờ sau đó

6h chiều: Dành 10-15  phút để thảo luận, kể về một ngày của trẻ và của bạn.

6h20 – 7h tối: Là thời gian gia đình quây quần trong bữa ăn tối.

Có thể trò chuyện về các món ăn hay những câu chuyện vui vẻ bên lề. Với tư cách là một gia đình, hãy cho trẻ biết cảm ơn vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống của này. Bởi vì thực hành lòng biết ơn hàng ngày này làm cho mọi người và gia đình hạnh phúc hơn, kiên cường hơn và mạnh mẽ hơn về mặt tâm lý. Khuyến khích cách cư xử tốt trên bàn ăn, bởi vì những hành vi kiểm soát xung lực này là điều khiến cho việc đùa giỡn trên bàn ăn tối có thể xảy ra.

7h – 7h30 tối: Hoạt động sau bữa ăn

Sau khi hoàn thành bữa tối và dọn dẹp. Bạn có thể cùng chơi với trẻ hay khuyến khích trẻ hoàn thành một số bài tập ở lớp ( đối với trẻ lớn). Theo dõi, động viên và khen ngợi trẻ khi trẻ hoàn thành công việc, hoạt động, hay bài tập.  Công việc của bạn không phải là làm bài tập về nhà cho con bạn — hay thậm chí là sửa bài — mà là đảm bảo rằng bài tập đó được hoàn thành kỹ lưỡng và phản ánh nỗ lực nghiêm túc. Phần này của thói quen có thể kéo dài đến cả giờ đối với những trẻ có nhiều bài tập về nhà.

7h30 -8h tối: Thời gian tắm rửa, đọc sách và đi ngủ

Hầu hết trẻ em cần có thói quen trước ngủ 30 phút để dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Bồn tắm hoặc vòi hoa sen có tác dụng gây buồn ngủ. Thay đổi nhiệt độ cơ thể của chúng tôi và khuyến khích buồn ngủ. Đọc sách với trẻ cho phép ba mẹ chia sẻ những cuốn sách quý giá và tận hưởng nghi thức gắn kết đặc biệt vào mỗi buổi tối. Cuối cùng có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn, yên tâm, được yêu thương và sẵn sàng để nghỉ ngơi.

Cho trẻ đi ngủ trước 8:30 hoặc 9:30 có hai lợi ích: Nó cho phép trẻ ngủ đủ 9 đến 11 tiếng như khuyến nghị mà chúng cần và giúp cha mẹ có được vài giờ cho bản thân mỗi tối. Đành rằng, một phần thời gian đó sẽ dành cho việc dọn dẹp và chuẩn bị cho ngày hôm sau, nhưng những công việc này có thể mang lại cảm giác thiền định phần nào khi được thực hiện trong ngôi nhà có trẻ em đang ngủ. Khi cha mẹ có thời gian cho riêng mình vào mỗi buổi tối, cả về tổ chức lẫn nghỉ ngơi và thư giãn, thì họ có thể đương đầu tốt hơn với những đòi hỏi của công việc và thiên chức làm cha mẹ. Trong thời đại kỹ thuật số, khi dòng thiết bị liên tục thường xuyên làm gián đoạn dòng chảy của cuộc sống gia đình và tương tác trực tiếp, các thói quen ở nhà trở nên quan trọng hơn bao giờ hết — đặc biệt là những thói quen liên quan đến việc tắt hoàn toàn các thiết bị đó trong một khoảng thời gian giới hạn. . Một thói quen hai giờ mỗi đêm không có màn hình có thể giúp chúng ta tích cực làm cha mẹ và cung cấp một cấu trúc nhà tích cực, có ý nghĩa không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn nâng cao hạnh phúc của cả gia đình.

02363630686