Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Cứ dịp tết đến, mọi đứa trẻ đều mong được nhận lì xì từ ông bà, ba mẹ, cô chú họ hàng và những người láng giềng tốt bụng. Đứa trẻ tin rằng, nhận được lì xì là nhận được may mắn và càng nhiều bì lì xì trên tay thì càng vui… nhưng đó là chuyện của ngày xưa.

Ngày nay, khi bạn tới nhà ai đó chúc xuân và lì xì cho trẻ nhỏ, rất nhiều khả năng đứa trẻ không có sự quan tâm, háo hức và vui sướng khi đón nhận.

Việc lì xì của bạn dường như cũng rất cẩn trọng và đầy thành ý, nhưng rồi bạn phải chấp nhận việc miễn cưỡng dúi vào tay trẻ hay ba mẹ của trẻ.

Phải chăng, Người lớn – đang lì xì như một thủ tục chứ không phải nghi thức?

Đây chỉ là một giả lập.

Có thể Tết nay đã khác nhiều Tết xưa, người ta thấy tết ăn mình hơn là mình ăn tết…và đâu đó việc lì xì cũng tất yếu ảnh hưởng bởi những rung động của được, mất, hơn, thua.

– Nhà bạn đã chuẩn bị bì lì xì như thế nào?

– Bạn có cân nhắc Lì xì cho Trẻ  “bao nhiêu” là đủ?

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của bạn trên thực tế vẫn có thể không chạm đến tâm thức đón nhận của đứa trẻ.

Lí do là gì?

Lì xì vốn dĩ không chỉ là tấm phong bao màu đỏ hay mệnh giá trên tờ hiện kim trong đó.

Lì xì là tâm ý, là phúc lành, là sự chuyển giao những tinh hoa tinh thần từ những người trưởng thành cho thế hệ tiếp nối. Mà phong bao chỉ là vật truyền dẫn để tâm trí neo vào.

Khi xã hội và người lớn nói quá nhiều về tiền bạc, dạy trẻ quá sớm về giá trị hiện kim,…vô hình chung tâm thức của trẻ cũng sẽ tập trung vào 1 trong 2 thứ:

Thứ nhất: Là mệnh giá

Thứ nhì: Là có gì lạ đâu

Ở 1 số trẻ lớn, mệnh giá tiền sẽ được quan tâm khi trẻ biết mình có thể dùng nó để so sánh nhiều & ít. Bạn sẽ thấy Trẻ mở ngay bì lì xì và lôi tờ tiền ra lập tức.

Đa số còn lại, sẽ bỏ qua vì gặp ai cũng cho, mà lì xì thì chỉ có tiền thôi, không có gì là hấp dẫn và chẳng liên quan đến đời sống vui chơi của Trẻ.

Việc trẻ không đón nhận lì xì đơn giản là bởi chúng không cần đến những thứ chúng ta trao tặng.

Ở những gia đình nhiều thế hệ văn hóa lì xì đầu năm có tính nghi thức rất trang trọng: Chỉ ngày mùng 1 tết, con cháu cùng quây quần bên bàn trà để nghe ông bà, ba mẹ chúc xuân. Sau đó những người lớn tuổi nhất sẽ ngồi trên chiếc ghế thật to, tất cả Trẻ nít trong nhà được xếp hàng thật ngay thẳng, yên lặng và lần lượt bước lên đón nhận lời chúc phúc, 1 cái chạm tay lên đầu và trao tặng tấm phong bao đỏ rực. Đó là lúc Trẻ được nói lời cảm ơn và 1 cái cúi đầu đáp lễ thật trang trọng, chỉnh tề.

Đứa trẻ nào cũng hân hoan trong khoảnh khắc ấy. Bởi đó là món quà tinh thần, những rung động về lòng biết ơn được nảy nở và chạm vào tâm hồn Trẻ. Trẻ được lì xì cả bầu không khí ấy.

Ở một không gian khác, những người lớn chuẩn bị những phong bao sắc màu bé nhỏ, được buộc lại với những sợi len thật xinh xắn. Ngày của mùa Xuân, đám trẻ trong làng xúm nhau nhận lấy món lộc treo trên cành cây đầu xóm. Khi mở ra, đó là những hạt giống. Những hạt giống mà mỗi gia đình đã gom lại trong suốt 1 năm để dành cho dịp năm mới ươm trồng, gieo hạt.

Đám nhỏ sẽ dùng hạt giống nhận được mang về khu vườn của mình và gieo vào đất với những lời nguyện cầu đẹp đẽ cho năm mới tươi tốt, tuyệt vời.

Sự háo hức và mong chờ của Trẻ với Lì Xì vì thế mà trở nên thật đặc biệt, thật giá trị.

02363630686