Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Ba mẹ ngày nay bị áp lực về thời gian hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Điện thoại thông minh có thể là một cách để kết nối với người khác và giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Nhưng sử dụng chúng quá nhiều có thể cản trở sự tương tác giữa cha mẹ và con cái. Và nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều công nghệ và quá ít nói chuyện có thể trì hoãn sự phát triển kỹ năng giao tiếp.

Suy cho cùng, điều quan trọng nhất đối với sự phát triển và kỹ năng giao tiếp của con bạn chính là bạn . Tuy nhiên, đôi khi có thể khó tách khỏi các thiết bị cầm tay và tập trung chăm chú vào em bé, trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo trước mặt bạn.

Đọc tiếp để biết lý do giúp bạn luôn kiểm tra điện thoại , cùng với các mẹo giúp bạn có thời gian không sử dụng công nghệ để tương tác với con nhỏ.

Tại sao BẠN không thể bị thay thế bởi công nghệ

Bạn có biết rằng 80% sự phát triển trí não của trẻ diễn ra khi trẻ được 3 tuổi? Sự phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng tư duy, các mối quan hệ xã hội, đọc, viết và thành công ở trường. Sự phát triển này xảy ra khi cha mẹ và con cái thường xuyên nói chuyện, giao tiếp bằng cả lời nói và không lời nói (tương tác bằng lời nói và không bằng lời nói ).

Không gì có thể thay thế được những tương tác này khi nói đến việc học tập cũng như phát triển ngôn ngữ và lời nói của con chúng ta. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào thời gian gặp mặt thực tế có chất lượng.

Dưới đây là một số ý tưởng có thể giúp bạn thực hiện điều này. Bạn cũng có thể tạo kế hoạch sử dụng thiết bị điện tử cho gia đình tại để giúp tạo ra những kỳ vọng và thói quen nhất quán về việc sử dụng phương tiện điện tử cho bạn và con bạn.

3 cách không cần màn hình để tương tác với trẻ nhỏ và nâng cao kỹ năng giao tiếp của chúng.

Chơi cùng nhau. Có rất nhiều sức mạnh phát triển khi chơi các trò chơi công nghệ thấp với con bạn. Những trò chơi có vẻ đơn giản như ú òa, pat-a-cake và Itsy-Bitsy Spider phục vụ một mục đích quan trọng: chúng thúc đẩy sự tương tác trực diện. Họ dạy cách luân phiên và củng cố những phần thiết yếu của sự gắn kết và trò chuyện. Các hoạt động như hôn gió, vẫy tay tạm biệt và vỗ tay đều giúp trẻ xây dựng kỹ năng giao tiếp và giao tiếp xã hội.

Chia sẻ mục tiêu chung: Cùng nhau đọc một cuốn sách , chia sẻ một món đồ chơi, cùng ngắm nhìn một chú chó trong công viên. Khi hai người cùng lúc tập trung vào cùng một việc, họ sẽ tham gia vào cái gọi là “sự chú ý chung”. Đây là một phần quan trọng của giao tiếp và một hình thức vui chơi . (Xem chủ đề ở đây? Chúng tôi muốn bạn vui vẻ với chủ đề này!).

Sự chú ý chung giúp xây dựng các kỹ năng xã hội quan trọng. Nó cho phép trẻ chia sẻ trải nghiệm với người khác và nhìn nhận quan điểm của người khác. Sự tập trung chia sẻ giúp trẻ biết bạn quan tâm đến những gì chúng nói hoặc làm. Khi cha mẹ sử dụng điện thoại di động, họ không hoàn toàn tập trung vào những điểm chú ý giống như con mình và bỏ lỡ những cơ hội quan trọng để xây dựng kỹ năng này.

Phục vụ và đáp lại: Nói và hiểu lời nói chỉ là một phần của câu đố giao tiếp. Các tín hiệu phi ngôn ngữ như giao tiếp bằng mắt, nét mặt, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể sẽ cung cấp thêm thông tin. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã có thể nhận biết được cảm xúc và hiểu được ý định của tin nhắn. Khi bạn sử dụng điện thoại thông minh, những tín hiệu phi ngôn ngữ này đối với con bạn thường bị giảm đi hoặc dừng hẳn. Kết quả là họ có thể bỏ lỡ những tín hiệu phi ngôn ngữ quan trọng vốn là một phần của quá trình học giao tiếp.

Cha mẹ tập trung vào điện thoại cũng có thể bỏ lỡ thông tin mà con họ đang cố gắng gửi cho họ. Ví dụ: điều này có thể thông qua việc chỉ tay, cử chỉ hoặc nhìn chằm chằm.

Đây là những tín hiệu tinh tế nhưng quan trọng mà trẻ nhỏ gửi đi, đặc biệt là khi chúng chưa nói được nhiều từ. Vì vậy, khi con bạn ném cho bạn một quả bóng, hãy ném quả bóng đó lại . Cho họ thấy bạn đang lắng nghe họ và quan sát họ. Dạy họ rằng hành động của họ quan trọng với bạn.

 

Mẹo để quản lý tình trạng quá tải công nghệ

Có thể khó để cất điện thoại của bạn hoàn toàn khỏi tầm nhìn, đặc biệt vì hầu hết các bậc cha mẹ cũng sử dụng điện thoại để chụp ảnh và quay video con mình. Nhưng việc vạch ra một số ranh giới để thúc đẩy việc sử dụng công nghệ theo cách lành mạnh có thể hữu ích. Đây là một vài gợi ý:

 

Tạo thời gian thường xuyên không có công nghệ: Là một phần của thói quen hàng ngày, hãy đặt giới hạn cho các thiết bị như TV, điện thoại, máy tính, trò chơi hoặc các thiết bị điện tử khác vào những thời điểm cụ thể. Ví dụ, trước khi đi ngủ là một thời điểm quan trọng. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ nhiều hơn mỗi ngày sẽ có lợi, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ.

 

Bạn cũng có thể hạn chế sự phiền nhiễu của kỹ thuật số bằng cách tạo các phòng hoặc khu vực không có công nghệ trong nhà, chẳng hạn như bàn bếp . Nếu bạn ngồi quanh bàn nhắn tin trong khi ăn thì có nghĩa là bạn đang không kết nối. Bỏ qua những tín hiệu điện thoại cho bọn trẻ biết rằng chúng ta luôn sẵn sàng và có mặt. Điều này đặt nền tảng cho con bạn bước vào độ tuổi mười hai và thiếu niên, khi điều quan trọng là phải giữ cho các đường dây giao tiếp cởi mở.

 

Chỉ định những chuyến đi chơi không có công nghệ: Một chuyến đi đến trang trại hoặc sở thú, một buổi vui chơi trong công viên, một ngày ở hồ bơi. Hầu hết các bậc cha mẹ đều thích chụp ảnh con mình để chia sẻ , nhưng hãy cố gắng để một số hoạt động không được ghi lại. Việc cất điện thoại đi cho phép mọi người tận hưởng những giây phút vui vẻ, không bị gián đoạn và tập trung nói chuyện, giao tiếp với nhau.

Sử dụng công nghệ theo cách tương tác: Nếu bạn đang sử dụng điện thoại hoặc thiết bị khác, hãy sử dụng nó cùng với con bạn. Nói về những gì bạn nhìn thấy, đặt câu hỏi cho họ và nói chuyện trực tiếp với họ.

Đặt bộ hẹn giờ của riêng bạn: Các bậc cha mẹ thường nói rằng họ sử dụng điện thoại để “thoát” một chút căng thẳng trong việc nuôi dạy con cái, nhưng nguồn cấp dữ liệu vô tận có thể dẫn đến việc cuộn nhiều thời gian hơn họ dự định! Nếu bạn cần tạm xa con mình một cách nhanh chóng, hãy đặt hẹn giờ để bạn nhắc nhở bản thân gắn kết lại với chúng.

Xem Ngoài thời gian sử dụng thiết bị: Giúp con bạn xây dựng thói quen sử dụng phương tiện lành mạnh để có thêm ý tưởng.

Hãy nhớ rằng: đứa trẻ của bạn nhìn vào bạn

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng cho sự phát triển của con bạn. Trẻ nhỏ đạt được các kỹ năng giao tiếp và xã hội thông qua việc nghe, nói, đọc, hát và chơi (đây là lần nữa – một lời nhắc nhở để vui chơi!) với cha mẹ. Những tương tác có giá trị này có thể bị mất khi bạn đang sử dụng điện thoại thông minh.

Mặc dù điện thoại thông minh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn nhưng hãy tìm thời gian để tương tác với con bạn khi không có nó. Con bạn có thể không cảm ơn bạn, nhưng bạn sẽ biết ơn vì bạn đã dành thời gian để giúp chúng trưởng thành và học hỏi.

02363630686