Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Trong giáo dục Waldorf, hơi ấm luôn được đề cập rất nhiều. Bởi vì, hơi ấm giữ một vị trí rất đặc biệt trong cuộc sống của một đứa trẻ đang phát triển. Và cũng bởi vì hơi ấm hoạt động xuyên suốt toàn bộ trải nghiệm của con người.

Tầm quan trọng của “hơi ấm” đối với con người chúng ta

Hơi ấm có ở rất nhiều khía cạnh, hơi ấm vật chất, hơi ấm tình cảm, hơi ấm của tình yêu thương, của sự rộng lượng, của đạo đức chân chính. Tất cả những “hơi ấm” luôn tràn đầy và hoà nhập với nhau. Quan trọng hơn cả, sự ấp áp là thành phần thiết yếu trong tất cả mọi việc. Nếu không có sự ấm áp, chúng ta không thể thay đổi và cuộc sống của đứa trẻ nhỏ bị tiêu hao bởi các quá trình phát triển và thích nghi. Sự ấm áp giúp chúng ta trở thành những con người khoẻ mạnh ở nhiều cấp độ khác nhau.

sunflower Steiner – Cô cùng trẻ trong hoạt động sân chơi

Giáo dục Waldorf hiểu rằng sự ấm áp cho phép mọi thứ xung quanh hoà trộn và phát triển. Đó cũng là cách để một đứa trẻ tích cực phấn đấu để hoà nhập. Trẻ học cách cảm thấy thoải mái bên trong cơ thể mình, tìm ra phương tiện để thể hiện ra bên ngoài những gì mình đang cảm thấy ở bên trong. Và phát triển cảm giác an toàn và hiểu về tất cả những trải nghiệm mới khác thường do thế giới xung quanh mang lại. Việc nuôi dưỡng sự ấm áp về thể chất giúp trẻ hoà nhập tốt hơn ở các cấp độ thể chất, phát triển cảm xúc và tinh thần.

Một số nghiên cứu về sản phẩm gói trị liệu cho thấy, người cầm gói trị liệu được làm nóng có xu hướng yêu cầu phiếu quà tặng dành cho một người bạn. Trong khi người giữ túi được làm lạnh có xu hướng giữ món quà cho riêng mình. “Sự ấm áp về thể chất có thể khiến chúng ta cảm thấy ấm áp hơn, trở nên ấm áp hơn và đang tin cậy hơn nữa” (Nghiên cứu khoa học, 24/10/2008)

Hay như cơn sốt mà đứa trẻ nào cũng trải qua – đó chính là một trải nghiệm. Cơn sốt chính là sự giải toả khi trẻ cảm nhận những khác thường trong cơ thể. Từ đó dần dần tiếp nhận, làm quen và vượt qua. Những cơn sốt cũng ghi dấu sự thay đổi và phát triển về thể chất của trẻ. Ví như mọc răng,… Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ sẽ nghỉ ngơi nhiều hơn  và ít bị phân tâm hơn khi được mặc ấm. Tất cả trẻ em đều có thể hoà nhập hơn khi cơ thể chúng ấm áp

Cần làm gì để nuôi dưỡng hơi ấm cho trẻ?

Cho trẻ thức ăn và đồ uống ấm, những cái ôm cũng giúp trẻ cảm thấy ấm áp và được xoa dịu. Ngoài ra trẻ có thể nhận được hơi ấm bởi những đồ dung cá nhân và xung quanh như (áo quần, tất, khăn, mũ, hay đồ chơi vật dụng,…)

Sunflower Steiner – Trẻ chơi sân cát

Trẻ em thường mất nhiệt nhanh hơn nhiều so với người lớn vì diện tích bề mặt cơ thể tương đối lớn hơn và trẻ thật sư không cảm nhận được hơi ấm của mình. Vì vậy, để đợi trẻ nói rằng “Con bị lạnh” là điều không hiệu quả.

Tuân thủ nguyên tắc 4 ấm bảo vệ trẻ (Gồm 4 vùng Tay – chân – Ngực- Lưng) chính là giải pháp duy trì hơi ấm cho trẻ và giúp trẻ giữ ấm trong những khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột. Hay khi trẻ vui chơi ngoài trời trong điều kiện có gió lớn và nhiệt độ thấp, thì hơi ấm cũng giúp trẻ thích ứng và hoà nhập được.

Việc mang tất hàng ngày cũng là điều quan trọng giúp con trẻ giữ ấm cho mình và thoải mái vui chơi, tiếp chạm với môi trường bên ngoài, đồng thời cũng phòng tránh các bệnh lý về hô hấp ở trẻ.

02363630686