Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Có thể Ba/mẹ chưa biết, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần đối với trẻ nhỏ. Thời giạn ngủ chính là lúc mà cơ thể và não bộ xử lý những thông tin đã tiếp nhận trong ngày. Thiết lập thói quen đi ngủ lành mạnh sẽ mang lại nhiều lợi lạc đến cho trẻ. Tham khảo bài viết dưới đây của Sunflower Steiner để tìm hiểu xem thói quen đi ngủ của trẻ tại sao lại quan trọng ? nhé.

Thói quen đi ngủ đóng vai trò quan trọng đối với trẻ

Thói quen trước khi đi ngủ là cách nhẹ nhàng để ba, mẹ có thể kết thúc một ngày với trẻ nhỏ. Ngoài việc giúp trẻ dễ ngủ, thói quen đi ngủ còn mang đến cơ hội tuyệt vời để gắn kết với trẻ.

Thói quen đi ngủ là một phần quan trọng trong việc dạy trẻ thói quen ngủ lành mạng. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ nhỏ có thói quen đi ngủ sẽ ngủ nhanh hơn và ít phải thức giấc vào ban đêm hơn.

Với nhịp điệu được thiết lập đều đặn, trẻ sẽ thấy thoải mái hơn nếu biết điều gì sắp xảy ra. Càng thoải mái thì trẻ càng dễ đi ngủ và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Thói quen đi ngủ cũng tốt cho ba/mẹ. Bởi đó là khoảng thời gian đặc biệt để Ba, mẹ và trẻ có thể kết nối với nhau sâu sắc hơn và có nhịp điệu sinh hoạt ngủ lành mạnh hơn.

Khi nào nên bắt đầu thói quen đi ngủ cho bé ?

Ba, mẹ  thiết lập thói quen đi ngủ càng sớm thì càng tốt. Khi trẻ được sáu tuần tuổi, hãy bắt đầu làm theo một khuôn mẫu đã định sẵn mỗi tối. Mặc dù sáu tuần còn quá nhỏ để con bạn có thể tuân theo một lịch trình đều đặn, nhưng bé vẫn sẽ đánh giá cao tính nhất quán và khả năng dự đoán.
Sẽ không có hại gì khi giúp trẻ biết rằng đã đến lúc phải thư giãn, ngay cả khi trẻ không ngủ ngay lập tức. Nếu trẻ lớn hơn và Ba, mẹ chưa bao giờ bắt đầu thói quen đi ngủ chính thức với con. Hoặc Ba,mẹ đã từng có thói quen này nhưng đã mất thói quen, thì không bao giờ là quá muộn để thử hoặc tái cam kết với thói quen đó.
Các gia đình có truyền thống và kỳ vọng khác nhau về thói quen đi ngủ. Toàn bộ quy trình có thể chỉ mất vài phút hoặc có thể mất khoảng một giờ, tùy thuộc vào số lượng yếu tố Ba,mẹ muốn đưa vào.
Điều quan trọng nhất là lắng nghe tín hiệu của trẻ và đảm bảo ba,mẹ có đủ năng lượng vào cuối ngày để thực hiện theo thói quen. Đừng áp dụng một thói quen khiến bạn mệt mỏi hoặc choáng ngợp – ba,mẹ nên giữ nó đơn giản.

Cách thiết lập thói quen đi ngủ

Bắt đầu đủ sớm vào buổi tối để ba,mẹ có thời gian hoàn thành trình tự trước khi đi ngủ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, ba,mẹ có thể thấy rằng tốt nhất nên nói ngắn gọn và ngọt ngào: thay tã và cho bé bú, cho ăn, hôn và có thể là tiếng nhạc nhẹ 
Để bắt đầu thói quen đi ngủ, hãy nghĩ đến những hoạt động mà bé có vẻ thấy thoải mái. Nếu việc đọc sách hoặc hát một bài hát ru có vẻ giúp trẻ bình tĩnh hơn thì có thể bạn nên thử. Thay vì ngay lập tức thiết lập một thói quen phức tạp, ban đầu chỉ thử một hoặc hai việc. Xem cách bé phản ứng và thêm hoặc bớt các yếu tố của thói quen dựa trên đó.
Ba, mẹ có thể thấy trẻ nhỏ thậm chí cả người lớn khá mệt mỏi vào buổi tối và không muốn tham gia nhiều hoạt động, điều này hoàn toàn có cơ sở. Ba,mẹ cũng có thể thấy rằng không thể thực hiện đầy đủ các thói quen hàng đêm. Trẻ sẽ ổn nếu thỉnh thoảng ba,mẹ bỏ lỡ một phần hoặc toàn bộ thói quen hoặc nếu ba,mẹ cần rút ngắn thời gian để phù hợp với tình trạng kiệt sức của bản thân hoặc lịch trình của các thành viên khác trong gia đình.

Những gì cần làm để thiết lập thói quen đi ngủ trong gia đình

Theo các chuyên gi khuyên rằng, thiết lập thói quen trước khi đi ngủ gồm bốn yếu tố chính:

  • Dinh dưỡng (ăn uống, ti bú đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ),
  • Vệ sinh ( thời gian tắm, chăm sóc răng miệng, chăm sóc da)
  • Giao tiếp ( đọc sách, hát)
  • Tiếp xúc chạm da ( ôm ấp, massage cho trẻ)

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, ba mẹ nên chọn thời điểm nhất quán để bắt đầu thói quen thư giãn của mình. Dưới đây là một số gợi ý về thói quen đi ngủ hiệu quả với nhiều gia đình. Ba,mẹ có thể tham khảo cách phù hợp với gia đình mình nhé.

Hãy xả hơi

Đôi khi, việc để trẻ giải phóng năng lượng dồn nén ra khỏi cơ thể trước khi ba, mẹ cố gắng dỗ chúng ngủ qua đêm sẽ giúp ích cho giấc ngủ hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy thoải mái nhảy theo một bài hát mà trẻ yêu thích hoặc để trẻ tung tăng trên ghế đệm nếu chúng muốn. Miễn là ba,mẹ theo dõi và chuyển tiếp bất kỳ trò chơi ồn nào nào đó bằng một bầu không khí yên tĩnh hơn trước khi trẻ đi ngủ. Đó có thể là bước đầu tốt cho giấc ngủ hiệu quả.

Cho trẻ ngâm mình

Một trong những phần phổ biến nhất của nhiều nghi thức trước khi đi ngủ là tắm . Ngồi trong nước ấm có thể là một trải nghiệm êm dịu, và việc giữ ấm cho bé, sạch sẽ và khô ráo là cách tuyệt vời để giúp bé dễ dàng đi ngủ. Tuy nhiên, nếu trẻ tỏ ra hào hứng khi tắm hoặc không thích tắm, có lẽ tốt hơn hết ba,mẹ nên loại chúng ra khỏi nghi lễ ban đêm. Trẻ sơ sinh không cần tắm quá ba lần mỗi tuần, vì vậy đừng cảm thấy tiếc khi bỏ qua nếu điều đó không khiến cả hai bạn hài lòng. Tắm thường xuyên có thể làm khô da của họ.

Vệ sinh cá nhân, răng miệng

Thói quen chuẩn bị đi ngủ của con bạn có thể bao gồm lau nướu hoặc đánh răng , thay tã và mặc đồ ngủ. Ba,mẹ nên bắt đầu thói quen đánh răng càng sớm càng tốt để bé làm quen với nó.

Chơi một trò chơi

Chơi một trò chơi yên tĩnh trong phòng khách hoặc trên sàn phòng ngủ của bé là một cách tuyệt vời để dành thời gian vui vẻ với bé trước khi đi ngủ. Trò chơi của bạn có thể đơn giản như một trò chơi lén lút. Bất cứ điều gì giúp bé giải trí mà không khiến chúng quá phấn khích đều được.

Hãy trò chuyện

Giờ đi ngủ là cơ hội tốt để cha mẹ dành thời gian nói chuyện với con mình. (Không sao nếu con bạn chưa đủ lớn để trò chuyện với bạn.) Đơn giản chỉ cần xem lại một ngày cho con – con yêu thích âm thanh giọng nói của bạn và trò chuyện với con bạn sẽ khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của chính con .

Nói “Chúc trăng ngủ ngon.”

Nhiều em bé thích được bế đi khắp phòng hoặc trong nhà và nói lời chúc ngủ ngon với những món đồ chơi, con người và đồ vật khác yêu thích.

Đọc truyện trước khi đi ngủ

Cạnh tranh với việc tắm như một thói quen ban đêm được yêu thích nhất mọi thời đại là đọc truyện trước khi đi ngủ. Bé không chỉ học cách nhận biết các từ mới – các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ năng ngôn ngữ và thậm chí cả trí thông minh có thể phụ thuộc vào việc bé tiếp xúc hàng ngày với vốn từ vựng phong phú. Họ cũng sẽ được hưởng lợi từ thời gian dành cho bạn. Xem danh sách những câu chuyện trước khi đi ngủ yêu thích của chúng tôi .
02363630686