Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Mầm non chính là cột mốc đầu tiên của trẻ trên hành trình học tập trong tương lai. Lựa chọn một môi trường phù hợp, an toàn, đầy yêu thương để trẻ được học cách giúp đỡ, chia sẻ và học hỏi nhiều kiến thức bổ ích thú vị đầu đời là điều ba mẹ cần chú trọng. Việc chuẩn bị những điều cần thiết không những giúp trẻ có nhiều trải nghiệm vui vẻ tại trường mà còn giúp tạo nên một nền tảng vững chắc trong quá trình học tập lâu dài của trẻ. Cùng Sunflower Steiner tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết Trẻ đi học mầm non cần chuẩn bị gì? dưới đây nhé.

Đối với cả ba mẹ và trẻ, việc đến trường là điều thú vị nhưng cũng rất căng thẳng. Bản thân ba mẹ chắc hẳn có rất nhiều băn khoăn lo lắng: Con có khóc không? Không có ba mẹ con có ổn không? Con có chịu hợp tác với cô không? Con có chịu chơi với các bạn không? Con có ăn ngon không? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ chính ba mẹ. Tâm lý của ba mẹ đôi khi còn lo lắng nhiều hơn khi con có những biểu hiện phản kháng hay sợ đi học.

Trẻ đi học mầm non cần chuẩn bị tâm lý như thế nào?

Ba mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ sẵn sàng khi làm quen với môi trường mới. Tạo cho trẻ cảm nhận được sự gần gũi, an toàn và tình yêu thương mặc dù không có ba mẹ ở gần.

1. Khám phá khái niệm về trường học thông qua những trò chơi

Cùng trẻ đóng vai thành học sinh và giáo viên trải nghiệm hoạt động tại trường. Các hoạt động khi đến trường như: “Chào ba mẹ đi làm, hát, kể chuyện, ăn uống, ngủ …” Ba mẹ hãy thường xuyên nói với con rằng trường mầm non là nơi con có thể vui chơi, học tập giúp con làm được nhiều điều mình thích. Điều này sẽ giúp trẻ bớt lo lắng và choáng ngợp trước những hoạt động ở trường học.

Kể cho trẻ nghe câu chuyện về ngày đầu tiên đi học của ba mẹ chắc chắn là niềm khích lệ động viên con tốt nhất. Trẻ sẽ cảm thấy có thêm nhiều hứng thú để trải nghiệm điều mà ba mẹ từng làm.

2. Cùng trẻ xây dựng thời gian biểu hợp lý

Việc hình thành thói quen giúp trẻ xây dựng tinh thần trách nhiệm. Điều này loại bỏ những nỗi sợ vô hình, không rõ lý do của trẻ. Cho dù có một sự khác biệt trong bữa ăn hay sự thay đổi lớn như việc đến môi trường hoàn toàn mới là trường mầm non.

Tạo thói quen giúp trẻ có thời gian biểu khoa học cân bằng giữa học tập, vui chơi, thư giãn. Đồng thời cũng giúp trẻ dễ dàng hoà nhập với thời gian biểu tại trường. Ba mẹ có thể bắt đầu thói quen cho trẻ trước khoảng từ 2-3 tuần đi học. Tạo cho con thói quen từ những hoạt động đơn giản nhất như hướng dẫn con ngủ trưa đúng giờ, thông báo với ba mẹ, ông bà khi muốn đi vệ sinh.

3. Đưa trẻ đến thăm và làm quen trường trước khi lớp học bắt đầu

Ba mẹ nên đưa trẻ đến thăm trường trước ngày đi học. Đây là cách giúp con làm quen với môi trường mới. Đồng thời ba mẹ có thể gặp gỡ, trao đổi với giáo viên để hiểu rõ hơn về hoạt động một ngày tại trường của con. Qua đó, ba mẹ có thể dễ dàng xây dựng thói quen của con ở nhà. Ba mẹ hãy cùng con khám phá và quan sát cảm xúc của con trong quá trình tham quan trường lớp. Điều này sẽ giúp ba mẹ biết được trẻ hào hứng khi đến góc nào, đồ vật nào trong lớp.

Trẻ đi học mầm non cần chuẩn bị những gì?

Những vật dụng cần chuẩn bị khi trẻ đi học mầm non

Đi học mầm non là bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với trẻ, ba mẹ không những phải chuyển bị chu đáo về mặt tinh thần mà còn phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân cần thiết trước khi con đi học. Ba mẹ hãy chuẩn bị những vật dụng sau đây để cùng con chuẩn bị hành trang đến trường nhé:

  • Balo: Ba mẹ hãy chọn chiếc balo có màu sắc hoạ tiết dễ thương mà bé thích, nhỏ nhẹ để trẻ có thể mang. Chắc chắn trẻ sẽ thích thú khi tự đeo balo đến trường.
  • Quần áo: Chuẩn bị cho trẻ 2-3 bộ quần áo theo mùa để trẻ thay ở lớp. Trẻ thường chưa biết cách giữ gìn vệ sinh nên quần áo hay lấm bẩn khi ăn, chơi,… Ba mẹ chú ý chuẩn bị cho trẻ những bộ áo quần thoải mái, chất liệu mềm mại thông thoáng để khi vận động nhiều trẻ bớt đổ mồ hôi
  • Bỉm tã:  Tã, Bỉm là đồ dùng không thể thiếu cho những trẻ đi học sớm. Vì hầu hết các trẻ ở độ tuổi 18 tháng chưa hình thành kỹ năng tự đi vệ sinh. Ba mẹ có thể chuẩn bị 4-5 chiếc bỉm và nhắc cô giáo thường xuyên kiểm tra và thay cho trẻ.
  • Chăn gối: Các trường mầm non đa số đã có sẵn chăn gối, tuy nhiên với trẻ mới đi học thường cảm thấy lạ lẫm, khó ngủ.  Việc chuẩn bị chăn, gối quen thuộc sẽ giúp bé có giấc ngủ thoải mái hơn. Hàng tuần, Ba mẹ nên mang chăn, gối về giặt để tránh vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh cho trẻ.
  • Bình nước: Các trường mầm non đều chuẩn bị sẵn cốc nước cho trẻ. Tuy nhiên việc có bình nước riêng sẽ giúp trẻ nhận biết được đồ cá nhân và hào hứng hơn khi uống nước.
  • Bình sữa: Ba mẹ cần chuẩn bị một lượng sữa vừa đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho con.
  • Vật dụng cá nhân: Khăn, mũ, giày, bàn chải,…

Trẻ đi học mầm non luôn là chủ đề khiến các bậc ba mẹ quan tâm. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ba mẹ an tâm phần nào trong việc chuẩn bị tâm lý, cũng như các vật dụng cần thiết để con trẻ có một hành trang đến trường nhiều niềm vui và hạnh phúc đong đầy.

>>> Đừng bỏ qua: Top trường mầm non tại Đà Nẵng được phụ huynh review tốt nhất

02363630686