Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi khiến cơ thể trẻ, thậm chí người lớn chúng ta rất dễ bị cảm cúm, ho kéo dài. Nếu ba/mẹ muốn hạn chế dùng thuốc cho trẻ, thì phương pháp trị ho hiệu quả cho bé bằng chanh đào đường phèn được Sunflower Steiner chia sẻ dưới đây sẽ giúp trẻ có thể dứt điểm cơn ho khó chịu chỉ trong thời gian ngắn.
Tác dụng hữu ích của chanh đào đường phèn?
Ở Việt Nam, có khoảng 20 giống chanh khác nhau. Trong đó, chanh đào là loại thảo dược rất được ựa chuộng. Mùa chanh đào thường diễn ra từ tháng 8, 9 hàng năm. Chanh đào ngâm đường phèn hay mật ong là một bài thuốc quý được lưu truyền từ rất lâu đời trong dân gian vì nó rất hiệu quả việc điều trị các bệnh về đường hô hấp.
Chanh đào hay các loại chanh khác đều có tác dụng điều trị nhiều bệnh và có thể dùng làm vị thuốc để chữa viêm họng. Bởi trong vỏ và lá chanh có chứa nhiều tinh dầu có công dụng trị cảm cúm, ho, hạ sốt. Đây cũng là lý do mà người ta thường cho lá chanh và vỏ chanh vào nồi nước lá xông. Ngoài ra, chanh còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C giúp giải nhiệt, kháng viêm, tiêu độc, lợi tiểu. Đặc biệt, hàm lượng axit citric đáng kể trong vỏ quả chanh phòng và điều trị ho rất hiệu quả.
Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những bệnh nhân bị ho nặng, ho do nhiễm vi khuẩn, vi trùng thì không nên dùng phương pháp điều trị dân gian này bởi nó không mang lại hiệu quả cao. Lúc này, người bệnh cần được điều trị đúng theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa đưa ra.
Hoạt động làm chanh đường phèn được đưa vào hoạt động lớp học tại Sunflower Steiner
Nguyên liệu ngâm chanh đào đường phèn
- Chanh đào – 1kg ( nên chọn trái tươi, chính vàng, hơi già, vỏ mỏng, bóng, ruột chanh có màu hồng)
- Đường phèn – 0,8kg.
- Bình đựng thủ tinh
- Vỉ nén bằng nan tre để đè chanh xuống trong quá trình gâm để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Hướng dẫn cách ngâm chanh đào đường phèn
Bước 1: Rửa sạch chanh. Pha một ít muối trong nước sôi để nguội, ngâm chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Trong trường hợp chanh chưa đủ độ khô, bạn hãy lấy khăn sạch và khô để lau từng quả chanh. Khi làm cần để thớt, dao và tay khô, không được dính nước. Sau đó, cắt chanh thành từng lát mỏng, để nguyên hạt.
Bước 2: Đập nhỏ đường phèn, đổ một lớp đường vào lọ, xếp 1 lớp chanh vào. Cứ thế xếp 1 lớp chanh 1 lớp đường cho đến khi hết chanh. Chừa lại những cục đường to để lên trên cùng. Dùng vỉ nan tre để nén chanh xuống, đậy kín nắp. Để hỗn hợp khoảng 3 tháng rồi mới có thể sử dụng
Vài lưu ý nhỏ trong cách ngâm đường phèn?
Trong quá trình ngâm chanh đào đường phèn, ba/mẹ hãy nắm một số tip nhỏ để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất:
- Mua chanh đào vào đúng mùa để có chất lượng quả tốt nhất. Chọn chanh quả to vừa, chính, vỏ mỏng màu vàng hanh, căng mịn để lượng tinh dầu trong vỏ có nhiều.
- Không nên dùng hũ nhựa để ngâm chanh đào mà hãy sử dụng hũ thuỷ tinh loại tốt. Việc sử dụng hũ nhựa có thể khiến hỗn hợp bị nhiễm một số chất không tốt cho sức khoẻ.
- Trong thời gian ngâm chanh đào, ba/mẹ cần kiểm tra thường xuyên, nếu thấy hỗn hợp có sủi bọt khí lên thì hãy dùng muỗng sạch hớt bớt bọt đi.
- Cần đảm bảo chanh luôn chìm trong dung dịch nước đường. Nếu như chanh nổi lên về mặt dung dịch thì sẽ bị mốc, nổi váng khiến cả hũ chanh đào ngâm bị hỏng. Sau 3 tháng, bạn đã có một hỗn hợp chanh đào đường phèn mật ong dùng để trị ho. Quả chanh ngâm còn tươi sẽ có vị đắng nhưng sẽ bớt đắng theo thời gian, ăn ngon như ô mai. Nếu ăn thường xuyên, cổ họng và sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
- Nên pha loãng dung dịch chanh đào đường phèn theo tỉ lệ 1:5 với nước ấm trong mỗi lần sử dụng. Đối với người cần kiêng đường hãy nên cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng.
Mong rằng với cách hướng dẫn Trị ho hiệu quả cho bé bằng chanh đào đường phèn chi tiết được Sunflower Steiner chi sẻ, ba mẹ có thể dễ dàng chuẩn bị cho bé và người thân gia đình 1 hũ ở nhà.