Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Những đứa trẻ lớn lên với rất nhiều sự tác động từ các yếu tố khách quan, môi trường, gia đình,…và tất thảy đều ảnh hưởng tới sự lớn lên, tới sự khỏe khoắn của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thế giới đang biến đổi không ngừng và thách thức cho thế hệ chủ nhân tương lai là không hề nhỏ, theo đó – điều chúng ta trang bị cho trẻ nhỏ lúc này không phải là kỹ năng, là kiến thức là đủ các loại hình nghệ thuật… mà là tâm thế, là sự vững vàng, tự tin và tự chủ của trẻ.

Thay vì những đứa trẻ thông minh, chúng ta nuôi dưỡng những đứa trẻ an ổn và khỏe khoắn! Trong giáo dục Steiner, có 3 khía cạnh được chú trọng trong phương pháp nuôi dưỡng trẻ trong suốt những năm tháng ấu thơ:

1/ Nhịp điệu tốt

Trời đất có sáng và tối. Con người có thức và ngủ. Sự sống có hơi thở vào và hơi thở ra. Sự an ổn nằm trong nhịp điệu của tự nhiên. Một đứa trẻ có nhịp điệu tốt chúng sẽ được an ổn. Chúng thức giấc, vui chơi náo nhiệt rồi thì chúng cũng cần sự yên tĩnh, ngủ nghỉ. Buổi sáng trẻ đến trường, chúng vận động, vui chơi, trải nghiệm rất nhiều hoạt động, chúng làm việc cùng cô giáo rồi buổi chiều chúng nghỉ ngơi, thư giãn, yên lặng và chuẩn bị quay về tổ ấm với ba mẹ.

Đó là lý do tại sao, trong các trường Steiner, nơi chú trọng nhịp điệu, các hoạt động học tập, tiếp nhận kiến thức thông tin đều được đưa vào buổi sáng, buổi chiều thường là các hoạt động thực hành và thư giãn, điều này không chỉ áp dụng cho các trường học mà còn áp dụng cả trong các khóa đào tạo giáo viên.

2/ Ranh giới vững vàng

Ranh giới là yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên một đứa trẻ an ổn. Dưới 7 tuổi, trẻ học hỏi và hình thành khái niệm về thế giới. Chúng sẽ va chạm với những ranh giới để biết đâu là vùng an toàn của mình và chúng thực sự tự do hoạt động, khám phá và nuôi dưỡng sự tự tin khi chúng có cảm giác an toàn. Và ranh giới từ đâu đến, đó là quyết định của người lớn. Có những điều con được quyết định, nhưng có những điều khi người lớn nói thì cần nghe theo. Các lễ nghi cũng là ranh giới. Cách đối nhân xử thế là ranh giới. Những nguyên tắc mà ba mẹ muốn xây dựng để bảo vệ sự phát triển của con là ranh giới.

Trong trường Steiner, người giáo viên làm việc dựa trên tình yêu thương, tuy nhiên tính kỉ luật ở tất cả các lớp Steiner rất cao. Trẻ luôn hiểu được cái gì được phép và không được phép ở trong lớp. Ở ngoài sân có thể chơi đùa hét lớn, nhưng vào lớp là cần nói nhỏ nhẹ. Thức ăn là thứ cần được tôn trọng, không thể chơi thức ăn. Giờ đi ngủ là thời gian nghỉ ngơi, mọi người học cách giữ im lặng cho bản thân mình và cho người khác. Lúc chơi tự do thì thoải mái, nhưng lúc nghe kể chuyện, hay sinh hoạt vòng tròn là thời gian cần tập trung và nghiêm túc. Khi con có điều gì không đồng tình với cô giáo hoặc không thích việc gì đó, con bày tỏ điều đó một cách lễ phép chứ không bao giờ cãi lời cô hoặc người lớn bằng thái độ thiếu lễ phép. Trẻ học tất cả các điều đó.

Để tạo một ranh giới cho trẻ đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự vững vàng. Mình biết mình làm điều đó đúng và tốt cho con, không một hoài nghi nào cả trẻ sẽ cảm nhận được ngay sự vững vàng của mình, chúng yên tâm.

Có rất nhiều cách sáng tạo để người giáo viên hoặc bố mẹ thiết lập ranh giới cho trẻ mà không cần đến các hình phạt, nhưng cơ bản nhất vẫn là chúng ta rõ ràng bên trong mình về cái nào sẽ là ranh giới đối với con. Điều này giúp cho trẻ cảm thấy yên ổn thực sự từ bên trong.

3/ Yêu thương sáng suốt

Tình yêu thương chính là chìa khóa của mọi sự thành công trong việc làm nên một đứa trẻ an ổn. Chẳng hạn khi bạn xây dựng kỉ luật, nếu không có tình yêu thương thì chúng ta rất dễ rơi vào thái cực cứng nhắc. Các cô giáo trong lớp Steiner có nghiêm khắc với trẻ không? Những cô giáo trong lớp mầm non, chúng ta là những người mẹ, mẹ có lúc nào nghiêm khắc với con không? Có chứ, nhưng đó là sự nghiêm khắc đầy tình yêu thương. Các cô giáo cũng phải như vậy. Chúng ta không mắng nhiếc trẻ, không chỉ trích trẻ để hả giận.

Tình yêu thương đích thực vận hành dựa trên sự thấu hiểu, nếu chúng ta hiểu được sự phát triển của trẻ, sự thay đổi bên trong qua từng độ tuổi và môi trường gia đình xã hội ảnh hưởng đến hành vi của chúng như thế nào, chúng ta sẽ thấy hoàn toàn dễ hiểu, hoàn toàn dễ cảm thông khi làm việc với trẻ, và chúng ta chẳng bao giờ thấy stress cả, thậm chí chúng ta còn giúp đỡ chúng rất nhiều trong việc cải thiện hành vi chưa phù hợp của mình. Đôi khi vì yêu quá mà chúng ta chiều chuộng, cũng đôi khi vì yêu quá mà chúng ta áp đặt. Ngay cả việc giải quyết các mâu thuẫn hay khủng hoảng của con, chúng ta có thật sự làm được trong một sự thấu hiểu và tình yêu sáng suốt? Hay vẫn còn trong đó quá nhiều thứ mang tính cá nhân của chúng ta.

02363630686