Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Một điều chắc chắn là trẻ em được sinh ra để vui chơi. Bất cứ khi nào được sử dụng thiết bị của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng chúng luôn hướng tới việc vui chơi. Điều này là do đây là một trong những cách chính để trẻ học và bắt đầu hiểu thế giới. Trong blog này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao chơi tự do lại quan trọng đối với trẻ em và sự phát triển của chúng.

Chơi tự do là gì?

Để hiểu tại sao chơi tự do lại quan trọng đến vậy, trước tiên chúng ta phải hiểu nó là gì và những nguyên tắc xác định nó là gì. Khi nhìn vào các phong cách chơi và lý thuyết khác nhau đằng sau chúng, luôn có những quy tắc và mục tiêu mà họ mong muốn đạt được.

Chơi tự do cũng không ngoại lệ và nó nhằm mục đích phát triển toàn diện cho trẻ em. Play England mô tả nó là “trẻ em lựa chọn những gì chúng muốn làm, cách chúng muốn làm và khi nào nên dừng lại và thử một việc khác”. Chơi tự do không có mục tiêu bên ngoài do người lớn đặt ra và không có chương trình giảng dạy do người lớn áp đặt. Mặc dù người lớn thường cung cấp không gian và nguồn lực để chơi tự do và có thể tham gia nhưng trẻ em vẫn dẫn đầu và người lớn sẽ phản hồi lại các tín hiệu từ chúng.

Mặc dù chúng tôi sẽ tập trung vào trẻ em trong bài viết này, nhưng nó không dành riêng cho những người học đầu năm. Chơi tự do là hoạt động sáng tạo mang tính ứng biến tự phát và tự do được thực hiện bởi trẻ em, nghệ sĩ và mọi người.

Tại sao chơi tự do lại quan trọng trong thời thơ ấu?

Trước khi giải thích tại sao chơi tự do lại quan trọng đến vậy, cần biết rằng trẻ em ngày nay có ít cơ hội vui chơi hơn, chúng ta nên thực sự xác định chính xác tầm quan trọng của việc vui chơi đối với trẻ học hỏi và phát triển. Việc thiếu cơ hội vui chơi gây bất lợi cho trẻ em vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của chúng, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về khả năng chú ý và tự chủ. Không vui chơi, trẻ không thể đạt được các kỹ năng xã hội và cảm xúc cần thiết cho sự phát triển tâm lý lành mạnh.

Bên cạnh đó là những lợi ích sinh lý rõ ràng. Một trong những lý do chính tại sao trò chơi sáng tạo lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ là vì nó thường phát triển các kỹ năng vận động thể chất của chúng. Ví dụ: nếu trẻ chơi các trò chơi theo nhóm hoặc theo nhóm, chúng sẽ có thể phát triển cả kỹ năng thể chất và xã hội.

Vì chơi tự do rất quan trọng trong việc giúp trẻ trở thành con người khỏe mạnh về mặt cảm xúc và thể chất, nó cũng mang đến cho trẻ cơ hội chơi mà không cần hướng dẫn. Vì vậy, mặc dù chơi tự do phát triển nhiều kỹ năng một cách độc lập, nhưng điều quan trọng là cho phép trẻ khám phá thông qua vui chơi để giúp chúng phát triển hơn nữa theo những cách mới.

Trên thực tế, nhu cầu vui chơi không có cấu trúc trong cuộc sống của trẻ em là vô cùng quan trọng để trẻ phát triển tối ưu, một thực tế đã được Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc công nhận là quyền của mọi trẻ em. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc Hướng dẫn toàn diện dành cho người mua về Thiết bị đóng vai cho trẻ em của chúng tôi.

Có rất nhiều lợi ích khi chơi tự do dành cho cả trẻ nhỏ và trẻ lớn, có thể được chia thành nhiều loại chính khác nhau mà cả giáo viên và nhà trường đang tìm kiếm.

Lợi ích của việc chơi tự do đối với trẻ nhỏ

Khuyến khích sự sáng tạo

Chơi tự do khuyến khích trẻ phát triển trí tưởng tượng đồng thời sử dụng khả năng sáng tạo của mình. Khi được đưa ra một số lượng lớn các kích thích khác nhau mà không có kế hoạch từ giáo viên, điều đó buộc học sinh phải suy nghĩ sáng tạo và tạo ra niềm vui cho riêng mình. Bộ não của trẻ phát triển mạnh mẽ trước thử thách, điều này thực sự có thể giúp ích cho chúng.

Các em sẽ khám phá các vật liệu khác nhau và đặc tính của chúng, đồng thời sử dụng kiến ​​thức về những gì các em đã khám phá để chơi theo trí tưởng tượng, việc này có thể được thực hiện độc lập hoặc theo nhóm. Khi học sinh nghĩ ra các trò chơi mới với các đồ vật mà các em tùy ý sử dụng, đây là một hình thức sáng tạo, đặc biệt khi các em tạo ra một trò chơi không sử dụng vật chất nào, chẳng hạn như thiết bị đóng vai .

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Tương tự như sự sáng tạo, vui chơi tự do cho phép trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề và sáng tạo thường có mối liên hệ với nhau vì chúng liên quan đến việc suy nghĩ sáng tạo. Trẻ em có thể khắc phục vấn đề một cách độc lập thông qua các trò chơi và chuyển động dựa trên xây dựng hoặc trong môi trường nhóm bằng cách điều hướng các trò chơi hoặc tranh chấp nhóm.

Điều quan trọng ở đây là người lớn hãy đứng ngoài quá trình này và để trẻ tự giải quyết mọi việc hoặc cùng nhau giải quyết trong một nhóm. Tuy nhiên, nếu cần, người lớn rõ ràng nên can thiệp nhưng luôn cho phép trẻ thử và sai trước khi cố gắng đạt được kết quả cuối cùng như mong muốn. Nếu các em ở trong một nhóm, học cách thương lượng và giải quyết xung đột bằng cách cùng các học sinh khác tìm ra giải pháp cho vấn đề là một cách tuyệt vời để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề! Thậm chí còn tốt hơn? Cố gắng khuyến khích chúng chơi ngoài trời vì điều này mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe và tinh thần của chúng. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ, chúng tôi có một blog tuyệt vời về Tại sao Học tập Ngoài trời và Chơi Tự nhiên Cải thiện Sức khỏe mà bạn nên đọc tiếp theo.

Phát triển khả năng thể chất

Chơi tự do là cơ hội hoàn hảo để phát triển các kỹ năng thể chất và vận động vì trẻ có thể chạy, nhảy và rượt đuổi ngoài trời trong khi chơi trên sân chơi được trang bị tốt. Đu đưa tự do trên thiết bị sân chơi trên cao giúp phát triển sức mạnh phần trên cơ thể cũng như sự nhanh nhẹn, thăng bằng, phối hợp tay mắt và thể lực.

Ba mẹ có biết rằng vui chơi tự do trong các hoạt động ngoài trời thu hút nhiều hành vi vận động hơn so với các lớp học thể dục có cấu trúc?

Cải thiện kỹ năng xã hội và giao tiếp

Điều này liên kết với điểm trên, nơi học sinh phải cùng nhau thương lượng các xung đột. Đây không phải là cách duy nhất để học sinh phát triển các kỹ năng giao tiếp và xã hội, tuy nhiên, có rất nhiều cơ hội để các em cùng nhau tham gia chơi tự do.

Điều này thường được thực hiện thông qua việc nhập vai và giả vờ, vì nó giúp trẻ hiểu thế giới tốt hơn khi trẻ hóa thân vào nhiều người khác nhau trong các tình huống khác nhau. Ngược lại, điều này sẽ phát triển các kỹ năng xã hội vì các em có thể tạo ra những trải nghiệm giúp các em hiểu cách xã hội vận hành và cách tương tác với người khác.

Hình thức chơi tự do này là một công cụ thiết yếu giúp trẻ phát triển ý thức về bản thân mình và đánh giá cao suy nghĩ cũng như cảm xúc của người khác. Nó cũng giúp họ duy trì sự cân bằng cảm xúc cũng như sức khỏe tinh thần và hạnh phúc, một lý do quan trọng khác tại sao việc chơi tự do lại quan trọng đến vậy.

 

02363630686