Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Sinh ra và lớn lên trong một vùng quê của những người nông dân lao động chất phác quanh năm làm nghề với đôi bàn tay, Nghệ Nhân Đỗ Thà được nuôi dưỡng niềm đam mê với loại hình dệt lụa truyền thống từ các thế hệ cha, ông.

Từ khi còn tấm bé, thời các cụ dệt nên tấm lụa để làm yếm cho người phụ nữ, làm khăn quấn cho các mẹ, các bà vào ngày trọng đại. Lụa trước đây chỉ dành cho vua chúa, sau này dân mình mới có cơ hội để được dùng.

Cái nghề mưu sinh của cả làng nhưng đầy tính nghệ thuật độc đáo cứ thế ngấm vào người từ khi Ông còn rất bé. Từ chỗ thấy người lớn làm, đứa trẻ bắt chước, làm theo rồi say mê khi nào không hay. Giá trị của bầu không khí lao động chân thật, tính nghệ thuật, truyền thống và văn hóa được lưu truyền từ thế hệ ông cha tới đời con cháu không thể nào diễn tả bằng lời được. Sự tiếp nối ấy không phải là ngày một ngày hai, cũng không phải muốn là được mà cần đến cả một quá trình nuôi dưỡng và miệt mài lao động.

Tiếng khung cửi dệt hàng đêm, sức ấm của lò than hừng hực, những nồi nhuộm với đủ màu thuốc lá, … những tấm lụa sắc màu được tạo ra sau cả một quá trình công phu và kỹ lưỡng. Đời sống của Lụa không chỉ bắt đầu khi người ta dùng nó, mà băt đầu từ khi con kén ra đời, khi những người thợ đêm ngày lao tâm với những tác phẩm thủ công giá trị. Làm nghề thủ công đã khó, giữ được cái nghề còn khó hơn bội phần. Khi nền công nghiệp tân tiến ngày càng hiện đại, nơi nơi đều là máy móc nhà xưởng, những làng nghề truyền thống đối mặt với sự mặt với sự mai một. Nghề dệt lụa và nhuộm lụa cũng không là ngoại lệ.

 

Lụa Việt mình đẹp lắm, rất đẹp và giá trị. Các nước bạn sang mình chuộng vô cùng sản phẩm lụa thủ công của chúng ta. Họ không chỉ khen tấm lụa đẹp mà còn ngưỡng mộ cách chúng ta làm ra nó. Nhưng làm sao để những nét đẹp của nghề thủ công được truyền đạt lại, làm sao để thế hệ tiếp nối có được cơ hội thu vào mình những vẻ đẹp nghệ thuật từ đôi bàn tay lao động sáng tạo ? Đó là câu hỏi luôn cần được trả lời.

Nghệ nhân Đỗ Thà chia sẻ về lụa và cách nhuộm lụa tại Sunflower Steiner

Lần gặp gỡ với các cô giáo Mầm non của Sunflower Steiner trong chương trình Đào tạo giáo viên, Nghệ Nhân Đỗ Thà đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi được nhìn thấy sự học hỏi tìm tòi của những người giáo viên mầm non. Ông dành những tâm tình sâu sắc và truyền cho chúng tôi niềm cảm hứng tuyệt vời để mang đến cho các em nhỏ – sẽ là thế hệ tiếp nối mai sau – những giá trị của văn hóa, của truyền thống và vẻ đẹp lao động từ đôi bàn tay.

Ông nhấn mạnh, những đứa trẻ cần đến bầu không khí trong lành này, cần đến những người giáo viên vui vẻ như hôm nay, sự học hỏi của các cô là tấm gương cho những đứa trẻ lớn lên. Chúng chắc chắn sẽ học được những điều tốt đẹp khi chúng ta làm việc một cách thật sự hăng hái.

Nghệ nhân Đỗ Thà là một trong số ít những người còn giữ trọn được xưởng nghề với quy trình làm Lụa sạch, nhuộm màu thủ công an toàn. Ông cũng là người đứng sau nhiều thương hiệu Lụa tên tuổi lớn trong nước và trên toàn thế giới.

Khi được hỏi điều gì làm nên một Nghệ nhân, Ông chia sẻ 4 điều cốt yếu :

1- Niềm đam mê : từ trong máu thịt, niềm đam mê sẽ làm sáng con đường mình đi, dẫn lối và cho mình lí do để luôn làm việc không nề hà mà còn rất vui.

2 – Cần cù : cần đến đôi bàn tay cần cù và chăm chỉ. Chỉ có như vậy mới sống được với nghề. Ai cũng sẽ bắt đầu từ anh thợ học. Nếu không cần cù thì không làm được gì cả. Kể cả thứ đơn giản nhất cũng phải học đi học lại nhiều lần mới thành cái lành nghề được.

3 – Kiên trì: một cái đầu (ý chí) kiên trì, bền chí sẽ giúp mình sức mạnh để đứng lên khi vấp ngã. Không ai thành công mãi. Nhưng kiên trì thì thành công ngày càng lớn hơn ( sau nhiều thất bại, khó khăn đi qua )

4 – Sáng tạo : bằng cả trái tim sự sáng tạo của người nghệ nhân là bắt buộc. Vì nó là sự thăng hoa trong lao động. Cho mình đạt đến cái đỉnh cao, luôn làm mới sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường và cho mình luôn mới mẻ.

Còn thật nhiều những câu chuyện làm nghề ý nghĩa đã được Ông chia sẻ trong một ngày cuối thu mát lành dưới những tán lá xanh rợp bóng và nắng vàng ấm áp, bình yên.

Biết ơn thương hiệu đồng hành Óng Silk đã tạo điều kiện để những cô giáo mầm non Sunflower Steiner được một lần nữa tiếp cận với Nghề Nhuộm Lụa truyền thống, và đặc biệt được gặp gỡ, giao lưu và được trực tiếp hướng dẫn bởi những Nghệ nhân từ Làng Nghề.

02363630686