Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

“Chỉ riêng các khí chất đã tạo nên sự đa dạng, vẻ đẹp và sự viên mãn của cuộc sống.” – Rudolf Steiner
Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tính cách của con cái chúng ta, nhưng có một số đặc điểm mà chúng dường như bẩm sinh đã có. Đây là ý tưởng về tính khí, một tập hợp các đặc điểm là một phần bản chất bên trong của chúng ta.

Trong giáo dục Waldorf, Rudolf Steiner đã sử dụng khái niệm bốn tính khí, lần đầu tiên được khái niệm hóa ở Hy Lạp cổ đại, như một cách để hiểu trẻ em và đáp ứng nhu cầu của chúng. Steiner đã xây dựng những ý tưởng này và dạy chúng cho những giáo viên đầu tiên của Waldorf. Giáo viên Waldorf tiếp tục sử dụng khuôn khổ này ngày hôm nay. Nó có thể ảnh hưởng đến sơ đồ chỗ ngồi, cách kể chuyện, bài học chính, v.v. Là cha mẹ, nhìn con mình qua lăng kính này có thể mang lại cho bạn những hiểu biết mới.

Tuy nhiên, các giáo viên Waldorf hiểu rằng tính khí có thể và sẽ thay đổi theo thời gian. Bởi ngay cả khi trẻ thể hiện sự thống trị nào đó, có thể chúng sẽ thay đổi khi lớn lên. Chúng là những khuynh hướng, chúng không thực sự định nghĩa chúng ta.

Có bao nhiêu loại khí chất?

Trong mô hình này, có bốn loại chính, mỗi loại được liên kết với một nguyên tố – đất, không khí, lửa và nước. Tính lạc quan (không khí), nóng nảy (lửa), u sầu (đất) và lãnh đạm (nước). Tất cả chúng ta đều có một trong bốn tính khí. Steiner tin rằng người lớn nên làm việc để hài hòa các tính khí trong họ.

Tác giả Helmut Eller giải thích rằng một số người có thể có tới ba tính cách nổi trội. Vì vậy, mặc dù chúng ta thảo luận về tính khí như thể trẻ em được phân loại gọn gàng, nhưng không có đứa trẻ nào làm như vậy. Tính cách của mỗi đứa trẻ là duy nhất và chúng có thể thể hiện những tính khí khác nhau trong những tình huống khác nhau.

1- Sanguine (Không khí)

Những đứa trẻ lạc quan thường vui vẻ và vô tư. Họ được cho là yêu thích những thứ đẹp đẽ và màu sắc tươi sáng, và là những người có tính cách hòa đồng nhất.

Eller mô tả họ như sau: “Nhẹ nhàng và vui vẻ, bộc phát và tự tin, cô ấy cởi mở tiếp cận những tình huống mới… Cô ấy kết bạn mới một cách dễ dàng. Cô ấy nhanh chóng phát hiện ra điều gì đó mới mẻ về giáo viên của mình, đột nhiên nhớ ra tất cả những điều cô ấy muốn nói với anh ấy, vui mừng với tin tức – sau đó chạy đi và đưa thiệp mời sinh nhật cho cô ấy. Đứa trẻ lạc quan yêu thế giới và những người khác và muốn ôm lấy tất cả mọi người.”

2 – Choleric (Hỏa)

Trẻ em choleric tràn đầy năng lượng và cường độ. Họ có ý chí mạnh mẽ và nóng nảy. Đây là những gì Eller nói về họ: “Một đứa trẻ nóng nảy dẫn đầu, không ngừng phấn đấu về phía trước và hăng hái theo đuổi mục tiêu của mình! Một khi đã đạt được, cô ấy ngay lập tức tìm kiếm một cái mới! Quyết tâm và lái xe đi đôi với nhau! Chúng ta có thể cảm thấy một cái gì đó mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, nhanh trí, mạnh mẽ và quyết đoán! Ý chí tuyệt đối! Mục tiêu vững chắc được thiết lập và theo đuổi mạnh mẽ! Bạn có ấn tượng rằng bất cứ điều gì cô ấy lên kế hoạch sẽ được thực hiện một cách kiên trì và kỹ lưỡng!”

3 – Melancholic (Đất)


Trẻ em Melancholic có xu hướng thận trọng và có cách tiếp cận đo lường. Họ cũng rất nhạy cảm và cảm nhận mọi thứ sâu sắc. Đây là cách Eller nhìn nhận chúng: “Anh ấy cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều trong thế giới nội tâm của mình — trong suy nghĩ, cảm xúc và thậm chí cả những giấc mơ. Anh ấy yêu hòa bình và yên tĩnh bên trong và bên ngoài và cư xử nhạy cảm và khéo léo. Anh ấy không thích làm phiền người khác, đó là lý do tại sao anh ấy thường giữ cho riêng mình. Ông là một bậc thầy về tự kiểm soát và tự phê bình. Do đó, anh ta quan sát người khác một cách chặt chẽ và có khả năng đau khổ sâu sắc với họ. Tài sản lớn của anh ấy là khả năng suy nghĩ mọi việc một cách nghiêm túc, đồng cảm và đồng cảm với người khác.”

4 – Phlegmatic (Nước)

Những đứa trẻ có khuynh hướng lãnh đạm hơn có xu hướng hướng nội, giống như những đứa trẻ u sầu, nhưng mơ mộng và mãn nguyện hơn. Đây là suy nghĩ của Eller: “Anh ấy trải nghiệm mọi thứ một cách tình cảm và, bất cứ khi nào có thể, cũng thoải mái và ấm cúng, bởi vì anh ấy gặp thế giới xung quanh mình với cảm giác hạnh phúc với tốc độ nhàn nhã, không vội vã của riêng mình. Không có gì có thể làm cho anh ta làm việc lên. Anh ấy đặc biệt thích mọi thứ liên quan đến sự đều đặn và nhịp nhàng, đó là lý do tại sao anh ấy có thể dành nhiều thời gian để làm những việc mình thích. Tài sản lớn của anh ấy là sự kiên nhẫn, chịu đựng, bình tĩnh và hòa bình. Anh ấy sẽ không bao giờ xúc phạm bất cứ ai. Anh ấy thích những tình huống khiến anh ấy cảm thấy dễ chịu và không muốn thay đổi chúng.”

Có ai trong số những tính cách quen thuộc không? Nếu không, có thể hữu ích khi nghĩ về con bạn trong các tình huống khác nhau để xem liệu có bất kỳ khuôn mẫu nào phát sinh hay không.

Nhìn chung, những tính khí này làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta khi mỗi yếu tố, mùa và tính cách mang đến sự đa dạng và chiều sâu cần thiết cho thế giới của chúng ta. Mỗi tính khí đều có những món quà, thách thức và điểm mạnh riêng mà chúng ta có thể học hỏi. Thông qua việc hiểu con cái và các thành viên trong gia đình của chúng ta nằm ở đâu trên quang phổ này, chúng ta có thể làm việc để cân bằng và đánh giá cao sự viên mãn của cuộc sống với tất cả gió, mặt trời, lửa trại và sóng biển.

02363630686