Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

“Có rất ít giá trị trong việc hiểu biết về thực vật, động vật, và khoáng chất trừ khi người ta có thể tìm thấy những ngôi sao đang hoạt động trong chúng.” – Rudolf Steiner

Thú nhồi bông và búp bê đồ chơi là để cho trẻ có thể hiện tình yêu và sự quan tâm chăm sóc. Giúp trẻ phát triển các năng lực xã hội và đạo đức một cách tự nhiên và lành mạnh nhất.

Ở các trường mầm non Steiner, giáo viên sẽ tự làm bằng tay các đồ chơi có hình con vật hoặc búp bê mềm mại cho lớp của mình bởi những vật liệu như len, nỉ, bông lông cừu,… Tất cả là những vật liệu này đều mang lại hơi ấm, tự nhiên. Qua đó, giáo viên có thể tạo nên một mối quan hệ gắn bó với các món đồ chơi và truyền tải vào đó những cảm xúc, biểu hiện như là giá trị tinh thần chứa đựng nhiều ý nghĩa. Chính vì thế, mỗi con thú, búp bê đồ chơi ở trường Steiner luôn được tạo hình có sức sống và vẻ đẹp riêng biệt. Hoạt động cho trẻ tự làm đồ chơi bằng đan móc len cũng là một cách để trẻ tự do sáng tạo và thổi vào những món đồ chơi sự hồn nhiên ngây thơ trong trẻo.

Đồ chơi làm bằng tay thủ công mang lại hơi ấm ngọt ngào cho trẻ

Đối với những đứa trẻ, khi chơi với những con thú được làm đơn giản bằng tay này. Những mộng tưởng và trí tưởng tượng có thể mở rộng. Trẻ nhỏ luôn yêu thích các con thú, bởi nó mang đến vẻ đẹp kỳ diệu hoang dã của thiên nhiên. Vì thế điều rất quan trọng khi tạo hình những món đồ chơi, người giáo viên cần chú ý đến tỉ lệ và chất lượng của các vật liệu.

Vẻ đẹp của món đồ chơi, búp bê, con vật không chỉ phụ thuộc vào chất liệu được sử dụng mà còn vào kỹ năng cũng như tâm huyết, tình yêu thương tạo nên. Điều này có thể thấy được ở những món đồ chơi được sản xuất theo dây chuyền hàng loạt. Chúng mang lại hình ảnh không thật và thiếu hơi ấm cho trẻ.

Thông thường, các con thú, nhân vật được tạo hình bằng cách nhồi vào bên trong với len và vải bông tự nhiên để có được hình dạng cố định của con thú. Trẻ vẫn có thể cảm nhận được chất liệu tự nhiên mặc dù không thấy được bên trong. Như nhồi vào phần chân và lưng của các con thú 4 chân để chúng có thể đứng thẳng hay di chuyển (trong trò chơi của trẻ), hoặc chỉ nhồi một ít vào một con gà con để nó có thể đứng hay đậu trên mặt phẳng. So với các món đồ chơi được sản xuất hàng loạt theo một mẫu, các đồ chơi được làm bằng tay xinh đẹp nhờ vẻ đẹp của tính độc đáo và chính những nét không hoàn hảo của nó.

Đồ chơi làm bằng tay chứa đựng cảm xúc, biểu hiện khác nhau

Làm các đồ chơi bằng tay, không cần có những nét rất chi tiết. Bởi chính các hình dáng đơn giản, biểu hiện, động tác đúng của con thú mới là điều cần quan tâm đến. Bên cạnh các con thú trong thiên nhiên hoang dã, các vật nuôi trong gia đình, trang trại cũng cần có bởi chúng gần gũi với con người qua quá trình dài thuần hoá.

Ngoài ra, việc tự làm bằng tay các con vật từ các câu chuyện để kể cho trẻ cũng tạo ra giá trị to lớn cũng như những món đồ chơi trong lớp. Bởi trẻ có thể sáng tạp những câu chuyện riêng của chúng.

(Nguồn: Tổng hợp)

02363630686