Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Đặc điểm nổi bật khác biệt của hầu hết các trường mầm non Steiner chính là sự ấm áp, mến khách, thanh bình được toả ra từ chính những căn phòng học của trẻ. Nó như một thế giới nhỏ đầy màu sắc, tạo cảm giác gần gũi và an toàn thực sự giúp cho con trẻ yên tâm thoả sức chơi đùa tự do trong đó.

Không khó để tìm thấy những đồ vật được làm từ vật liệu tự nhiên trong căn phòng như: đồ chơi bằng gỗ, bàn, ghế, những quả khô, các hình khối, cấu trúc gỗ để trẻ có thể leo trèo hay những vỏ ốc, sò được xếp đẹp mắt từ bé tới lớn. Những con búp bê được làm từ vải sợi bông và len. Những dải lụa vải mềm mại để trẻ có thể tự do biến tấu thành bất kì thứ gì theo trí tưởng tượng của mình.

Trong các trường mầm non Steiner, màu nước luôn được sử dụng khi vẽ tranh. Những loại màu này tuyệt đối không chứa chất độc hại hay kim loại nặng. Các loại bút chì màu đều được làm từ sáp ong, ở dạng khối dành cho lớp nhỏ và dạng bút chì cho các lớp lớn.

Các đồ chơi từ vậy liệu tự nhiên ở trường Steiner

Sử dụng những món đồ chơi, vật liệu gần gũi với thiên nhiên chính là giá trị nuôi dưỡng thân tâm trí!

Rudolf Steiner tin rằng khi bước vào thế giới này, chúng ta đều hiện hữu như là một cơ quan lớn có giác quan chứ chưa phải là một cơ thể được phân chia thành nhiều cơ quan. Chúng ta sinh ra không kèm theo “bộ lọc”, tức là ta vẫn chưa có khả năng phân biệt hay chọn lọc sự khác biệt về kết cấu mềm hay cứng, hoặc cảm nhận về nhiệt độ về một vật ấm hay lạnh, mà ta sẽ tiếp nhận và hấp thu mọi thứ từ xung quanh mình. Các ranh giới sẽ hình thành về sau, đến khi đó chúng ta mới có thể phân biệt các trải nghiệm giác quan khác nhau. Chính vì thế, tốt hơn cả là hãy bao quanh trẻ nhỏ bằng những thứ ấm áp, đẹp đẽ sao cho đó là tất cả những gì các em sẽ trải nghiệm và thẩm thấu vào người. Nếu ta làm được như vậy, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu cuộc sống từ sự kết nối với vẻ đẹp của trái đất này thông qua các chất liệu đơn thuần và an lành của thiên nhiên.

Đồ chơi từ vật liệu tự nhiên cũng truyền cảm hứng cho tư duy tự do. 

Khi trẻ bước qua giai đoạn sơ sinh thì môi trường với các vật liệu tự nhiên bao quanh trẻ sẽ khơi dậy tính sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng vui chơi tự do của các con. Búp bê vải thường không có các đặc điểm cụ thể như mắt hay miệng, thậm chí không có cả mũi. Chính trẻ sẽ tạo ra các đặc điểm này bằng trí tưởng tượng trong thế giới của riêng mình. Trẻ có thể tự do điền vào khuôn mặt ấy những gì búp bê đang cảm thấy và suy nghĩ. Cũng chính là lúc trẻ được tạo điều kiện để thể hiện cảm xúc thật đang diễn ra bên trong mình. Là khuôn mặt căng thẳng tột độ hay nụ cười hạnh phúc. Đôi khi, một em bé còn có thể hành động đầy tức giận đối với bạn búp bê. Đây là một cách rất lành mạnh để con trẻ bộc lộ cảm xúc bên trong. Những món đồ chơi khuyến khích tự do sáng tạo đều cho phép trẻ nhỏ khám phá cảm xúc và thế giới nội tâm của mình.

Hình ảnh gia đình búp bê – theo lời kể của bạn Sóc

Nhiều ý kiến cho rằng, từ các vật liệu tổng hợp có thể tạo ra đồ chơi chân thực và chính xác hơn về hình dáng thậm chí cảm giác cũng thật hơn. Tuy nhiên đây không phải là điều trẻ nhỏ cần. Các em chỉ cần những khoảng hở để lấp đầy trí tưởng tượng của mình vào đó. “Con ngựa gỗ này màu gì nhỉ?, nó có thể hoá thành cong nhân mã bay được luôn này”. Mọi khả năng thiên biến vạn hoá đều có thể xảy ra trong thế giới của trẻ. Ngoài ra trong lớp học Waldorf nhiều đồ vật còn được làm thủ công hoàn toàn. Chơi và học với những món đồ thủ công sẽ nuôi dưỡng lòng tôn kính đối với vẻ đẹp và sự khéo léo ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Một câu chuyện có hoàng tử , công chúa và toà lâu dài vải

Hãy tưởng tượng bạn đang dành thời gian ở ngoài trời, dưới ánh nắng của buổi trưa hè. Bạn cảm nhận rõ rệt thời tiết, hoa cỏ và côn trùng. Sau đó hãy nghĩ đến một căn phòng trăng vô trùng mát mẻ, chỉ có ánh đèn huỳnh quang, không có cửa sổ, một chiếc ghế kim loại lạnh lẽo và chiếc bàn nhựa. Sự trải nghiệm khác biệt giữa hai không gian đối lập này có thể mang đến một hiểu biết sau sắc rằng khi con người hoà mình vào thế giới tự nhiên chúng ta sẽ hiểu ra thế nào là niềm vui từ trong sâu thẳm. Đây không chỉ là một niềm tin của Anthroposophy hay nền giáo dục Steiner -Waldorf mà còn là điều mỗi người chúng ta có thể tự quan sát và chiêm nghiệm.

Giá trị nuôi dưỡng trong những món đồ chơi cho trẻ chính là xúc chạm trong không gian ngập tràn các yếu tố tự nhiên sẽ giúp các con lớn lên với sự ấm áp, niềm vui và kết nối nhiều hơn với mạch sống nhiệm màu.

(Tổng hợp thông tin từ Waldorfy.com)

02363630686