Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Hiểu về sự phát triển của trẻ là trọng tâm của giáo dục Steiner. Là Ba/mẹ hay là người giáo viên thì khi chúng ta đủ hiểu trẻ, chúng ta sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi làm việc với các con.

Nhưng trên thực tế, mỗi đứa trẻ lớn lên lại không nhận được sự HIỂU đồng đều từ nhà tới trường và rộng hơn là ngoài xã hội.

Với những người làm giáo dục trẻ – Đó thật sự là thách thức.

Trong nhiều năm làm giáo dục, chúng tôi nhận thấy đôi lúc mình ở vào một thế đối kháng với phụ huynh, những người mà đáng lẽ là đồng đội cùng nắm tay để bảo vệ những đứa trẻ. Nhưng cũng vì cái HIỂU không đồng đều, chúng tôi phải đưa ra những tuyên bố như “chúng tôi ở đây để hỗ trợ sự phát triển của trẻ chứ không phải đáp ứng nhu cầu của phụ huynh”. Đây có thể nói là một tuyên bố đau lòng.

Ngày nay, có một thực tế mà phụ huynh phải đối mặt là có quá nhiều thông tin ập đến mỗi ngày, quá nhiều những chỉ dẫn về cách thức nuôi dạy con, nhưng oái oăm, phụ huynh ngày càng có ít thời gian dành cho con trẻ.

Nhiều kiến thức dẫn đến nhiều mong đợi, nhưng nếu không có một cái nhìn khách quan thì phụ huynh dễ sinh ra lo lắng và áp đặt, và tất nhiên điều đó không giúp được việc đạt tới chữ HIỂU.

0-7 tuổi là giai đoạn nền tảng, mà cái nền đó không xa xôi trừu tượng, cái nền đó chính là cơ thể vật lý khỏe mạnh của các con. Một em bé chào đời với trạng thái các cơ quan chưa hoàn thiện, và em bé non nớt đó tiếp tục phải xây dựng cơ thể của mình bên ngoài bụng mẹ. Em bé hút vào tất cả những điều từ môi trường để tạo dựng nên cơ thể vật lý, nên vấn đề căn bản không phải là cho em bé học cái gì mà vấn đề là làm sao tạo dựng được môi trường để em sống khỏe mạnh trong đó. Bộ não này cần xây dựng và hoàn thiện phần thô của nó trước khi đem ra sử dụng và khai thác. Và toàn bộ cơ thể vật lý này cần được khỏe mạnh, để sau này tâm lý và trí tuệ khỏe mạnh.

Nếu không hiểu điều đó để rồi áp đặt các mong đợi không phù hợp vào thời điểm không phù hợp, chúng ta đang góp phần vào việc làm yếu đi nền móng cho cả cuộc đời của trẻ.

Chúng ta muốn con ăn thật nhiều.

Chúng ta ra sức giải thích cho con, muốn con hiểu chuyện, nói gì cũng phải nghe lời.

Chúng ta muốn con thông minh, hiểu biết nhiều khía cạnh.

Chúng ta muốn con phải chơi với bạn này bạn kia.

Nhưng có những sự thật đằng sau, như là …

Một đứa trẻ có khứu giác và vị giác tốt, nhạy cảm thì thường rất kén ăn, nhưng sau này chúng có thể trở thành những đầu bếp xuất sắc.

Một đứa bé hiểu chuyện là một đứa bé có khả năng bị thu vào cũng như áp đặt nhiều về mặt cảm xúc và điều này có thể làm hạn chế sự phát triển của cái “tôi” cá nhân.

Đứa trẻ thu nhận nhiều thông tin có vẻ hiểu biết nhiều thì thật ra là những đứa trẻ ít có khả năng chơi đùa, bởi vì chúng sống quá nhiều trong cái đầu của mình, chúng bị tước mất việc được làm trẻ con.

Một đứa bé dưới 3 tuổi chưa có nhu cầu kết bạn cao, các con chơi một mình nhiều hơn là chơi với người khác. Hay như một em bé nhạy cảm, các con sẽ chọn quan sát thật nhiều, thật lâu cho đến khi cảm thấy tin cậy các con mới tham gia. Không phải em bé nào cũng có thể chơi được với nhiều bạn.

Trẻ quấy rối, trẻ đánh nhau, trẻ cắn nhau, trẻ không nghe lời, trẻ nói dối, … tất cả những biểu hiện ra bên ngoài đó của trẻ không nên bị phán xét hay “cho là” một cách vội vàng.

Chúng ta cần hiểu được trẻ đang ở độ tuổi nào? Bối cảnh gia đình là gì? Tình trạng sức khỏe, nhận thức, tính cách cá nhân như thế nào?… Khi đã xem xét tất cả các khía cạnh, chúng ta mới có thể nghĩ về những kết luận. Tất nhiên, kể cả khi đã xem xét tất cả, cũng chưa chắc kết luận của chúng ta đã đúng. Đó là một quá trình rất nhiều trăn trở, rất nhiều đêm ngủ không ngon giấc. Đó cũng là một quá trình đầy Tình Yêu Thương.

Ngày qua ngày chúng ta trăn trở trong yêu thương thì khả năng thấu cảm mới phát sinh. Bậc làm phụ huynh cũng vậy mà người làm giáo viên cũng vậy. Các giáo viên còn phải được đào tạo về việc làm sao thấu hiểu phụ huynh để có thể hỗ trợ cho họ. Chúng ta cần đi đến chỗ có thể dẹp bỏ hết tất cả những tuyên bố đang ngăn cách chúng ta, những giáo viên và những phụ huynh. Mỗi ngày trôi qua, xin cha mẹ hãy nỗ lực vì điều đó.

Giờ đây, chúng tôi nhận thấy việc làm giáo dục không thật sự quan trọng bằng việc cùng nhau, nhà trường và phụ huynh đi đến chữ HIỂU.

Chúng ta cùng nhau Hiểu trẻ và Hiểu rằng chúng ta ở đây là đồng hành cùng nhau. Con đường này là một con đường dài, nên nó luôn phải đi kèm chữ Thương là vì vậy. Hiểu thêm một chút, Thương thêm một chút. Nắm lấy cái Thương đó, để tiến về phía cái Hiểu thêm một chút nữa … Và cuối cùng, điều tốt đẹp nhất, bài học lớn nhất mà chúng ta mang đến cho các con chính là Hành trình về cái Hiểu của mình. Hiểu người, Hiểu thế giới và Hiểu chính mình. Đó cũng chính là sự giáo dục cao nhất.

Bằng tất cả những gì đã trau dồi, tích lũy trong suốt nhiều năm qua và sẽ là nhiều năm tới đây nữa, nhà trường hy vọng sẽ có thật nhiều những sự chia sẻ cùng phụ huynh trong thời gian đến.

Xin hãy cùng nhau!

02363630686