Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Lưỡi là cơ quan của vị giác. Để nếm thứ gì đó bạn thực sự phải đặt nó vào miệng. Ngoài ra, các chất phải được hòa tan trong nước hoặc nước bọt, vì bạn chỉ có thể nếm chất lỏng hoặc chất rắn hòa tan.

Sự quan sát của vị giác được tạo thành từ hai thành phần, vị thực sự của một cái gì đó và mùi của nó. Khi một cái gì đó trong miệng của bạn, mùi của nó đi vào mũi

của bạn. Khi bạn đặt thứ gì đó vào miệng, mùi của nó có thể thay đổi khi các hạt mùi mới được giải phóng. Vị bạn cảm nhận được thực tế bị giới hạn ở bốn khả năng: ngọt, chua, mặn và cay đắng (bitter, có lẽ nên tách vị cay và vị đắng – người dịch). Nếu bạn bịt mũi và đưa thứ gì đó vào miệng, bạn sẽ chỉ có thể phân biệt bốn vị này. Sẽ không có cảm nhận về khứu giác. Nếu bạn không thể ngửi, tất cả các loại mứt sẽ có vị giống nhau: có đường và ngọt. Bốn vị được cảm nhận bằng lưỡi có bốn vùng, một vùng cho mỗi vị (xem hình 6). Vùng ngọt nằm trên đầu lưỡi của bạn, vì vậy bạn sẽ cảm nhận được hương vị này đầu tiên. Các thụ thể cho chua và mặn nằm ở hai bên lưỡi, và vị cay đắng được nếm ở mép sau của lưỡi. Bạn không thể chịu được các vị rất mạnh: ngoại trừ vị ngọt, vị quá mạnh sẽ nhanh chóng trở thành một trải nghiệm khó chịu.

Trẻ em gặp khó khăn lớn nhất khi học cách thưởng thức thực phẩm cay đắng, vì cay đắng sẽ thành vị tệ nhanh nhất. Ngay cả khi trưởng thành, chúng ta chỉ có thể chịu đựng một chút vị cay đắng. Vị chua thường được coi là được làm mới, trong khi muối hiếm khi được cảm nhận nhưng lại thu hút được khẩu vị đầy đủ. Ví dụ, một quả trứng luộc không có muối sẽ có rất ít vị, nhưng một khi bạn rắc một chút muối lên nó, nó có vị giống trứng hơn.

Đánh giá của chúng ta về thực phẩm, và nó có lành mạnh hay không, được quyết định một phần bởi hương vị. Bạn có thể nếm thử xem một thứ gì đó có tốt cho bạn hay không, và bạn cũng biết rất rõ nếu bạn đang ăn thêm miếng đó là vì bạn vȁn đói hay vì bạn không muốn làm mất lòng người đầu bếp. Bạn có thể củng cố phán đoán cảm xúc của mình bằng cách tập trung sự chú ý của bạn vào một thứ gì đó có vị như thế nào.

Vị trí của vị giác trên lưỡi Bài tập

  • Nếm thử các loại thực phẩm khác nhau, đầu tiên khi bạn đang bịt mũi và sau

đó không bịt mũi. Bạn cảm nhận thấy gì?

  • Làm nước có hòa từng vị ngọt, chua, mặn và cay đắng. Bạn có thể tạo ra nước có vị đắng bằng cách ngâm bã cà phê đã sử dụng trong nước. Chấm từng vị lần lượt trên các phần khác nhau của lưỡi của một người khác. Đừng để họ biết vị

nào đang được chấm lên lưỡi. Yêu cầu họ mô tả những cảm nhận của họ, và họ cảm thấy như thế nào.

  • Bịt mũi và nhắm mắt lại, và yêu cầu ai đó bỏ thứ gì đó vào miệng bạn. Đừng di chuyển lưỡi của bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu xem nó là gì. Đầu tiên, chỉ dựa vào vị giác của bạn. Sau đó cảm nhận nó bằng cách lăn nó trong miệng của bạn. Sau đó bỏ mũi ra để ngửi. Mô tả sự khác biệt trong cảm nhận của bạn. Tại thời điểm nào bạn có thể đoán ra thứ gì đang ở trong miệng của bạn?
02363630686