Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Nước có vai trò rất quan trọng đối với con người chúng ta. Không chỉ người lớn mà đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhu cầu về nước uống cực kì quan trọng. Bởi vì trẻ nhỏ cần một lượng nước tương đương với kích thước cơ thể của các con, thậm chí có thể còn nhiều hơn nhu cầu của cả người lớn. Bên cạnh đó, thận của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện về khả năng điều chỉnh được lượng nước trong cơ thể. Vì vậy, rất khó để trẻ có thể tự điều chỉnh để nhận ra bản thân khát nước, trừ khi cơ thể trẻ hoàn toàn mất nước. Việc đảm bảo rằng trẻ luôn được cung cấp đủ nước uống mỗi ngày trở nên rất cần thiết và chú trọng.

Tầm quan trọng của nước đối với trẻ nhỏ

Thông thường, chúng ta thường chú trọng về các lời khuyên dinh dưỡng cho con trẻ từ vitamin, sắt, kẽm, DHA, hay những thực phẩm giàu dinh dưỡng … để bổ sung cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên những thông tin về lượng chất lỏng có lợi cho sức khoẻ thường ít được đề cập đến.  Nước là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ. Việc uống đủ nước mỗi ngày có thể làm cho tinh thần và hoạt động thể chất của trẻ trong ngày được năng nổ và vui vẻ hơn.

Theo các nghiên cứu được đăng trên tạp chí Archives of Diseases in Childhood, có hơn 70% trẻ em ở bậc mầm non và tiểu học không bao giờ uống nước. Vậy trẻ uống gì?. Trẻ em thường có thiên hướng thích những đồ có vị ngọt. Những đồ uống có đường, nước trái cây, nước giải khát hoặc chất thay thế đường.  Những đồ uống này đều chứa nước, tuy nhiên chúng cũng làm cho cơ thể mất nước bởi vì cơ thể cần nước để biến đổi những chất như glucose có trong đường, đồ uống ngọt. Mặt khác, những loại thức uống có đường được sản xuất công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ nhỏ. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh béo phì ở trẻ em. Ngày nay, tỷ lệ béo phì ở trẻ có xu hướng gia tăng so với trước đây.

Sunflower steiner - Trẻ vui chơi ngoài sân

Cơ thể chúng ta hoạt động được là nhờ vào lượng nước được nạp vào. Nước là cách duy nhất để cơ thể có thể thải động trước khi chúng tác động trở lại và gây hại cho các tế bào. Vì vậy, cả người lớn và trẻ nhỏ đều có nhu cầu cung cấp nước cho cơ thể theo từng độ tuổi và thể trạng thân hình.

Nước giúp trẻ phát triển tầm vóc và trí tuệ

Nước không chỉ giúp trẻ được khoẻ mạnh, mà còn giúp trẻ vui chơi, học tập tốt hơn. Hiện tượng mất nước dẫn đến việc giảm sút về hoạt động thể chất lẫn tình thần. Nếu để tình trạng mất nước diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ của trẻ.

Sunflower steiner - bé uống nước

Ở những thời điểm trẻ đã bị nhiễm bệnh như cúm, sốt, … việc cung cấp cho trẻ nhiều nước là việc làm cần thiết. Bởi khi cơ thể đang nhiễm bệnh, trẻ sẽ trở nên chán ăn và mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Nước sẽ đóng vai trò là nguồn năng lượng, dinh dưỡng, giải khát, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sức khoẻ. Ngoài ra, trẻ nên uống nước sau khi tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tình thần. Vì vậy, nếu không được uống nước thường xuyên và đủ lượng có thể dẫn đến khả năng kém tập trung thậm chí ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Mặc dù trẻ có hình hài cơ thể nhỏ hơn người lớn, tuy nhiên nhu cầu lượng nước cần nhiều hơn. Trẻ ở độ tuổi từ 11-14 cần uống từ 2,8 đến 3,3 lít nước mỗi ngày.

Thường xuyên cho trẻ uống nước

Trẻ nhỏ thường có nguy cơ mất nước nhiều hơn người lớn. Một khi cơ thể mất nước, nhiệt độ bên trong tăng lên, cơ thể đặc biệt là não dễ dẫn tới tình trạng tăng nhiệt. Ở giai đoạn này, trẻ vẫn đang phát triển về thể chất và trí tuệ, vậy nên cần giữ nước cho cơ thể hoạt động bình thường. Việc mất 2% lượng nước trong cơ thể có thểm làm giảm 20% hiệu quả hoạt động thể chất và tinh thần. Nếu mất nước vượt quá 3% có thể dẫn tới đột quỵ vì nóng. Tình trạng này thường hay xuất hiện ở trẻ em hơn ở người lớn.

Sunflower Steiner - bé uống nước

Ngoài ra, vì cơ chế khát nước của trẻ chưa hoàn thiện như người lớn, cơ chế này chỉ xuất hiện khi trẻ đã bị mất nước. Các triệu chứng của mất nước thường là nhức đầu, khó chịu, buồn ngủ,… Trẻ em nên được khuyến khích uống nước ngay cả khi không khát. Điều hiển nhiên là trẻ dễ bị thu hút bởi các loại nước giải khát tuy nhiên ba mẹ cần phải nhớ rằng nước mới là lựa chọn tốt nhất của trẻ.  Nước là một thành phần quan trọng đối với tâm sinh lý của chúng ta nên chất lượng nước cũng có ý nghĩa quan trọng như số lượng. Do đó, cần cho trẻ uống nước sạch và đảm bảo vệ sinh.

Ba mẹ có thể khuyến khích trẻ uống nhiều nước bằng cách cho sử dụng cốc nước sáng màu hoặc có những hình ảnh mà trẻ yêu thích để thu hút trẻ. Hạn chế sử dụng các thức uống ngọt và đồ uống có ga. Cho trẻ uống nước thường xuyên sẽ hình thành thói quen lành mạnh sau này và luôn giữ một thể trạng đầy năng lượng cho những hoạt động hàng ngày.

Nhà Sunflower Steiner luôn đón chào những thiên thần nhỏ cùng ba mẹ đến tham quan : Thông tin đăng ký  hoặc gọi đến hotline:  0877 033 077

02363630686