Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

“Người ta chỉ có thể tiến tới sự phát triển cao hơn bằng cách mang nhịp điệu và sự lặp lại vào cuộc sống của mình. Nhịp điệu nắm giữ ảnh hưởng trong tất cả tự nhiên” Rudoft Steiner.

Nhịp điệu luôn tồn tại trong cuộc sống thường nhật. Ở thế giới tự nhiên, nhịp điệu là sự xoay chuyển nhịp nhàng của ngày đêm. Sự chuyển tiếp của bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Dòng chảy của nước, hay quá trình sinh ra và tăng trưởng của vạn vật cây cỏ, động vật bao gồm cả con người. Thiên nhiên thúc đẩy chủ nghĩa tương hỗ. Hoa nuôi ong. Nước sông làm dịu cơn khát của tất cả chúng sinh. Và cây cối cung cấp một ngôi nhà thân thiện cho rất nhiều loài chim và động vật. Nhịp điệu đóng vai trò rất quan trọng. Có tác động mạnh mẽ đến hoạt động thể chất, cảm xúc và sức khoẻ của con người.

Nhịp điệu đóng vai trò như thế nào đối với con trẻ?

Lúc mới sinh ra đời, trẻ vẫn chưa cảm nhận rõ rệt của nhịp điệu, mọi hoạt động của trẻ đều xuất phát từ bản năng và sự bất an thể hiện qua tiếng khóc. Dần dần, với những hoạt động lặp lại trong việc ăn ngủ tắm trẻ sẽ cảm thấy an toàn và hình thành nhận thức về sự kết cấu trong đời sống. Margret Meyerkott, một giáo viên mầm non Waldorf nói rằng ” Nếu nhịp điệu bên ngoài của trẻ được đều đặn thì nhịp điệu bên trong của trẻ cũng sẽ phát triển”.

Như việc trẻ ăn uống đúng giờ mỗi ngày, dịch vị tiêu hoá của trẻ sẽ bắt đầu tiết ra khi gần tới giờ ăn. Nếu giờ đi ngủ của trẻ cũng đều đặn, trẻ sẽ bắt đầu thấy buồn ngủ ngay khi bạn chuẩn bị những hoạt động trước giờ đi ngủ như: Kể chuyện, đọc thơ hoặc hát ru,…  Cơ thể của trẻ sẽ tự điều chỉnh theo thói quen sinh hoạt được thiết lập.

Nếu thiếu nhịp điệu trong cuộc sống, trẻ sẽ có cảm giác xáo trộn như khi bạn đang vừa đến một đất nước xa xôi với múi giờ khác. Bạn phải bù đắp xáo trộn nhịp sống bằng cách trở nên ý thức hơn và thiết lập lại một nhịp điệu mới. Nếu không tạo cho trẻ một nhịp sống nhất quán, đời sống cảm xúc và thể chất sẽ xáo trộn và dần mất đi sự cân bằng. Ở một môi trường thiếu nhịp điệu, năng lượng của trẻ sẽ bị kéo dãn quá giới hạn khi trẻ phải cố gắng duy trì sự cân bằng.

Món quà quý báu nhất cho trẻ nhỏ là một đời sống có nhịp điệu, cho dù là ở nhà hay ở trường

Cuộc sống vội vã của thời hiện đại gây nhiều trở ngại cho lối sống nhịp điệu. Công việc của ba mẹ bận rộn, trẻ nhỏ phải ở trường hoặc tham gia những lớp sau giờ học. Những hoạt động sinh hoạt chung trở nên vội vã. Về đến nhà mọi người thường dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, TV,… Vì thế, nhịp điệu và sự kết nối trong gia đình bị gián đoạn, ngắt quãng và nó ảnh hưởng đến tâm -sinh -lý của mọi người.

Tuy nhiên không vì thế mà ta xem nhẹ việc thiết lập nhịp điệu. Trẻ được phát triển lành mạnh, hạnh phúc, tự tin và tin tưởng vào môi trường xung quanh nhờ những trải nghiệm nhất quán diễn ra hàng ngày. Tính nhất quán của đời sống có nhịp điệu không chỉ giúp trẻ mà cả người lớn cũng cảm thấy bình an và tích cực về con người mình.

Thiết lập nhịp điệu cho trẻ thông qua những hoạt động lặp lại

Hãy bắt đầu thiết lập nhịp điệu cho trẻ bằng các hoạt động đơn giản. Buổi sáng, đánh thức con dậy bằng một cái thơm nhẹ, xoa người, hoặc một bài hát. Trò chuyện với con về hoạt động diễn ra trong ngày và cùng con có một bữa sáng ấm cúng và đặc biệt. Ví dụ: thứ 2 bún, thứ ba bánh mì,…. Buổi chiều, thay vì bật ti vi ngay khi trở về nhà, ba mẹ có thể khuyến khích trẻ ra sân chơi, chia sẻ bữa ăn xế. Nghĩ ra trò chơi hoặc đì dạo với trẻ. Nếu trẻ có thể hỗ trợ làm việc nhà, hãy để trẻ được tham gia cùng ba mẹ. Như nhặt rau, rửa rau, cắt quả hay xếp bàn ăn.

Vào buổi tối, tạo thói quen hàng ngày cho giờ đi ngủ. Ba mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe. Đó là hoạt động tuyệt vời để đưa trẻ vào thế giới mơ mộng. Nội dung câu chuyện sẽ nuôi dưỡng trẻ về mọi phương diện. Thủ thỉ nói chuyện với con, và cùng nhau hát những bài hát đơn giản. Đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc là một nhu cầu quan trọng của trẻ nhỏ. Thông qua nhịp điệu à sự lặp lại trong hoạt động, bạn có thể mang nghi lễ vào đời sống của gia đình để nuôi dưỡng con cái và bản thân mình.

Nhịp điệu ở trường mầm non Steiner

Ở các trường mầm non Steiner, trẻ được trải nghiệm nhịp điệu thông qua sinh hoạt mùa màng, ăn mừng lễ hội và các hoạt động nhịp điệu hàng ngày hàng tuần. Giáo viên luôn tạo một nhịp điệu lành mạnh trong các hoạt động của trẻ. Nó được thể hiện như hơi thở, hít vào – thở ra để duy trì sự cân bằng cho trẻ nhưng không để trẻ quá nhàm chán hay quá phấn khích.

Ví dụ điển hình như hoạt động “thở ra” trẻ được chơi tự do trong thời gian ngắn. Tiếp theo là thời gian sinh hoạt vòng tròn chính là hoạt động “hít vào” . Khi cả lớp cùng tập hợp để đọc thơ hoặc hát trong lúc làm các chuyển động lớn hay nhỏ . Sau đó, lại được “thở ra” với hoạt động chơi dài hơn của buổi sáng. Là lúc trẻ được trải nghiệm nhiều thứ khi chơi hơn. Đến giờ dọn dẹp và ăn trẻ lại được “hít vào” lần nữa… Các hoạt động cứ thế lặp lại nhịp nhàng.

Một số hoạt động của trẻ tại trường Sunflower Steiner

Nhịp điệu hỗ trợ rất nhiều cho vấn đề giữ kỷ luật. Nếu trẻ cảm thấy an toàn khi biết tiếp theo mình sẽ làm gì, các bé sẽ sẵn sàng “đi theo dòng chảy” hơn. Điểm hay nhất của nhịp điệu thường biểu lộ trong các hành vi của trẻ. Sau giờ chơi buổi sáng, bàn ghế được lau sạch sẽ và sửa soạn cho bữa xế. Khi trông thấy cô giáo làm việc này trẻ sẽ biết ngay là đến giờ ngừng chơi và dọn dẹp trong lớp. Khi đồ chơi đã được cất lên kệ, các em tự ngồi vào vòng tròn trên sàn. Những hàng động của cô giáo truyền tải thông điệp đến trẻ rất hiệu quả. Khi bài hát và chuyển động của sinh hoạt vòng tròn chấm dứt, trẻ biết là đến giờ đi rửa tay. Cô giáo nhẹ nhàng gật đầu trẻ đã biết đến lúc phải làm gì.

Nhịp điệu mang đến sự yên bình và sự an toàn. Cảm giác an toàn giúp trẻ trở nên tự tin khám phá môi trường xung quanh, tận dụng trí tưởng tượng của mình. Và nhờ đó tận hưởng trải nghiệm được một tuổi thơ lành mạnh, đúng nghĩa.

(Tham khảo: Bên kia cầu vồng do Thanh Cherry dịch)

02363630686