Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Ở xã hội hiện đại ngày nay, tivi (TV) không còn xa lạ với mỗi người chúng ta.Có rất nhiều bộ phim, chương trình gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Với sự phát triên không ngừng của xã hội hiện đại, các chương trình tivi cũng được cải thiện và đa dạng không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người xem. TV, điện thoại giờ đây cũng trở thành công cụ dỗ dành con đắc lực của nhiều bậc phụ huynh tuy nhiên như vậy liệu có thật sự tốt đối với trẻ? Cùng Sunflower Steiner tìm hiểu về những tác hại của TV và thiết bị điện tử đối với trẻ em ngay dưới đây.

TiVi Thiết bị điện tử tác động đến trẻ như thế nào?

Mọi đứa trẻ đều muốn chìm đắm trong thế giới mới lạ nhiều màu sắc chuyển động của những bộ phim hoạt hình. Những nhân vật siêu anh hùng, công chúa, bà tiên trên tivi là những nhân vật mà trẻ được thấy được đắm chìm trong chính thế giới tưởng tượng của trẻ. Đôi khi việc cho trẻ xem TV hay thiết bị điện tử quá nhiều cũng có thể trở thành mối lo ngại tuỳ thuộc vào loại chương trình mà trẻ được xem. Các chương trình truyền hình có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách , nhận thức thậm chí là thái độ, cách nhìn đối với cuộc sống của trẻ.

Việc cho trẻ xem những bộ phim kinh dị hay tội phạm, có tác động của vũ khí sẽ khiến trẻ dễ bị gặp ác mộng. Trái ngược với những chương trình mang tính nhân văn, xã hội, nâng cao ý thức cảm xúc, kích thích những mặt tốt của trẻ. Vì vậy, việc để trẻ tiếp cận với những chương trình lành mạnh rất quan trọng đối với sự phát triển về mặt tư duy cảm xúc nếu không trẻ sẽ dễ gặp tình trạng lười biếng, ì ạch và bỏ qua nhiều hoạt động bổ ích khác.

Việc cho cho trẻ thường xuyên xem các chương trình truyền hình cũng gây ra nhiều vấn đề tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

10 tác hại của TiVi – thiết bị điện tử ảnh hưởng đến trẻ

1.Khiến trẻ bị thiếu hụt kỹ năng về ngôn ngữ và xã hội

Nhiều nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, việc xem tivi không hề có lợi cho trẻ em dưới 2 tuổi. Não bộ của trẻ sơ sinh trong giai đoạn phát triển trước 2 tuổi. Đây cũng là giai đoạn mà trẻ tiếp thu, học hỏi và hình thành cảm xúc thông qua việc giao tiếp.

TV hay thiết bị điển tử chỉ là một công cụ mang tính giải trí. Nó không biết cách cười, nói hay tương tác với trẻ như con người. Vì vậy, việc cho trẻ dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình TV sẽ làm hạn chế khả năng tương tác với mọi người xung quanh.  Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng ngôn ngữ cũng như những kỹ năng xã hội khác.

2. Xem TiVi chiếm nhiều thời gian của trẻ

Nếu trẻ dành quá nhiều thời gian để xem TV, trẻ có thể đánh mất khoảng thời gian quý báu của mình. Trẻ có thể dành thời gian để có những hoạt động thiết thực hơn để khám phá những điều mới bên ngoài như đọc sách, kết nối với anh/chị/em bạn bè,…

3.Huỷ hoại trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ.

Khi trẻ tiếp xúc với tivi quá nhiều sẽ dẫn đến khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ bị giới hạn. Thông thường, với một câu chuyện được nghe, hay với một món đồ chơi. Trẻ có thể tự do tưởng tượng theo ý mình về hình dạng, tính cách nhân vật hay diễn biến, cũng như góc nhìn khác của câu chuyện. Đối với món đồ chơi, trẻ sẽ có thể sáng tạo ra vô vàn cách để chơi với món đồ chơi đó. Nhưng khi đã được xem phim hay hướng dẫn cách chơi món đồ chơi, trẻ sẽ được mặc định về kết quả và cách chơi. Trẻ sẽ không chủ động tự duy nghĩ hoặc làm điều gì đó mới mẻ.

Nhiều ý kiến còn cho rang, những thứ được phô diễn trên màn hình không những không kích thích được đầu óc tư duy và sự sáng tạo của trẻ mà còn khiến trẻ ù lì và trở nên thụ động hơn.

4. Khiến trẻ bị thiếu tập trung.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ dành từ 2 đến 3 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày để xem tivi hay thiết bị điện tự sẽ thiếu tập trung trong lớp học. Những đứa trẻ này cũng có nguy cơ mắc hội chứng ADHD ( hội chứng tăng động giảm chú ý) cao hơn. Đặc biệt, sự thiếu tập trung này cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động khác như thể thao hay những bộ môn đòi hỏi sự tập trung tỉ mỉ như thủ công,…

5. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em.

Trẻ dành quá nhiều thời gian xem tivi có nguy cơ bị béo phì và dễ gặp các vấn đề rối loạn sức khoẻ khác. Bởi trẻ sẽ không dành nhiều thời gian cho những hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao tiêu hao năng lượng.  Không phải là ngẫu nhiên khi nhiều trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay thường có xu hướng lười vân động; ì ạch khi chúng đang tiêu phí nhiều thì giờ vào những chương trình tivi không cần thiết.

6. Làm việc kém hiệu quả, thành tích học tập đi xuống.

Đây chính là thước đo vô cùng quan trọng của mọi công việc trong cuộc sống của trẻ trong tương lai. Trẻ sẽ khó đạt đến những cột mốc quan trọng của mình như việc học hay các hoạt động xã hội khác. Thậm chí trẻ còn bỏ học và không làm bài tập về nhà chỉ để không bỏ lỡ tập phim hoạt hình yêu thích.

 

Mặt khác, việc trẻ xem tivi quá nhiều còn khiến trẻ thiếu hụt kỹ năng nghe –  là một trong những kỹ năng quan trọng trong học tập. Cộng thêm hiệu ứng của sự lười vận động, không tham gia các hoạt động thể chất làm “tê liệt” khả năng sáng tạo, tư duy của trẻ. Vậy nên, kết quả học tập của trẻ thường không tốt.

7. Rủi ro về sức khỏe tim mạch và thị lực

Tác hại khi cho trẻ xem TV và thiết bị điện tử quá nhiều sẽ làm suy giảm thị lực trầm trọng. Trẻ phải luôn tự điều tiết mắt để dõi theo các hoạt động trên TV. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nhức mắt, khô mắt, mỏi mắt dễ khiến trẻ bị cận, loạn thị hoặc các bệnh về mắt.  Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên cho trẻ xem tivi trong phòng tối hoặc môi trường có điều kiện ánh sáng yếu quá lâu.

Tình trạng trẻ nghiện” xem tivi cũng thúc đẩy việc lười tập thể dục và khuyến khích lối sống tĩnh tại, cả hai đều tác động đến sức khỏe tim mạch và não. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như chứng hẹp động mạch rất nguy hiểm.

8. Có thể khiến trẻ có những hành vi, suy nghĩ tiêu cực.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tohoku, Nhật Bản, việc để con xem tivi quá nhiều làm thay đổi cấu trúc não bộ và thúc đẩy những hành vi tiêu cực, đặc biệt là tính bạo lực và hung hăng ở các bé. Trẻ xem các chương trình có chứa nội dung không phù hợp có nguy cơ cao hơn dẫn đến vấn đề này. Rất nhiều trường hợp bạo lực đáng tiếc xảy ra bởi hậu quả của việc trẻ được tiếp xúc quá nhiều với các chương trình độc hại không phù hợp với lứa tuổi.

9. Ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh

Hiện nay, rất nhiều những chương trình truyền hình mang tính chất phóng đại, phi thực tế và cung cấp cách nhìn không đúng về thế giới thực bên ngoài. Lên chương trình thông thường mọi chi tiết cần sự hoàn hảo. Tuy nhiên việc trải nghiệm những tình huống không thực tế sẽ khiến trẻ bị bỡ ngỡ trong đời thực và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức cũng như trải nghiệm của trẻ.

10. Xem tivi nhiều có thể làm thay đổi cảm xúc ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ

Nhiều chương trình chứa nội dung xấu về bạo lực, tệ nạn xã hội, tình dục và lạm dụng chất kích thích khi trẻ được tiếp cận mà không có sự giám sát của người lớn khiến trẻ dễ bị thay đổi cảm xúc. Bởi trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu được những vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tâm lý khiến trẻ có những suy nghĩ lệch lạc.

Bản chất, tivi không phải là phương tiện xấu. Ở độ tuổi phù hợp, đôi khi tivi là thứ giúp kéo mọi người trong gia đình gần nhau hơn vào những kỳ nghỉ. Có thể tác hại của việc cho trẻ xem tivi thường xuyên là rất nhiều. Tuy nhiên, phụ huynh có thể kiểm soát việc này bằng cách hạn chế thiết bị ở nhà cũng như phòng của trẻ. Hoạt động xem tivi cần có thời gian cố định, tạo thói quen cho trẻ không bị ảnh hưởng quá nhiều với việc xem tivi. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể cùng trẻ có những hoạt động vui chơi khác như đọc sách, đố vui, hay đi dạo mỗi tối. Bởi việc trò chuyện, đồng hành cùng con, không những gia tăng cảm xúc nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ mà con giúp kết nối, gần gũi và hiểu con trẻ nhiều hơn.

Nhà Sunflower Steiner luôn chào đón ba mẹ và các thiên thần đến thăm quan. Thông tin đăng ký  hoặc gọi hotline  0877 033 077

02363630686